Chuyên đề

Xã Khánh Thành – Tự tin về đích trong xây dựng Nông thôn mới

Xã Khánh Thành – Tự tin về đích trong xây dựng Nông thôn mới

P V   Anh Đào.

Là hình mẫu trong xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh Ninh Bình, đến nay sau 3 năm triển khai thực hiện, nhờ phát huy nội lực, lòng dân đồng thuận cao nên xã Khánh Thành (huyện Yên Khánh) đã về đích sớm, trở thành điểm sáng trong công cuộc xây dựng NTM của tỉnh nhà. Phong trào xây dựng quê hương đất nước giàu đẹp, nhất là phong trào xây dựng NTM đã để lại cho mảnh đất Khánh Thành những tài sản quý giá được kết tinh từ trong gian khó, nổi bật là hình ảnh người nông dân bỏ tập quán canh tác cũ để hòa nhập với môi trường sản xuất - hợp tác - liên kết đầy triển vọng, góp phần thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng hiện đại và bền vững.

Nhớ lại  những năm tháng  trước kia  người dân Khánh Thành thường có câu "Ai đi xứ sự mười đông, không bằng công tác Khánh Công, Khánh Thành" vì thời điểm đó hạ tầng của xã toàn là đường đất đi lại rất khó khăn. Nếu đi bằng xe đạp vào xã, xóm gặp phải trời mưa thì phải gửi xe lại để lội bộ về vì sình lầy, còn nếu đi bộ thì chỗ nào có ruộng thì lội xuống ruộng lại dễ đi hơn ở trên bờ vì đường đất thịt đi rất trơn. Thời điểm đó thu nhập của người dân rất thấp, chủ yếu là làm nông nghiệp. Nước sinh hoạt thì dùng nước ao và nước sông.

 

Về Khánh Thành những ngày này mới cảm nhận hết sự đổi thay rõ nét trên một vùng quê thuần nông. Rũ bỏ vẻ đìu hiu, nghèo khó ngày nào, Khánh Thành tự tin khoác lên mình một diện mạo mới tươi đẹp hơn: đường làng ngõ xóm được bê tông hóa 100% kiên cố, nhà cửa hai bên đường cũng được xây dựng khang trang; Trạm y tế đã phục vụ 24/24, 100% trẻ em được tiêm văc xin phòng dịch; Hệ thống nước sạch đã được dẫn về với từng hộ gia đình;  Đời sống văn hoá nhân dân được cải thiện rõ rệt với 19/19 xóm có nhà văn hoá. Các phong trào thể thao được phát triển mạnh và đa dạng  như  dưỡng sinh, cờ tướng, thơ ca, bóng đá, bóng chuyền. Người dân sôi nổi tham gia các hoạt động thể dục thể thao nâng cao sức khoẻ đã có hiệu quả thiết thực tạo ra phong trào thi đua và hăng say lao động sản xuất đồng thời xây dựng đời sống văn hoá ở các cơ sở  lành mạnh hơn.

Đảng bộ và nhân dân Khánh Thành càng tự hào hơn khi là 1 trong 3 xã đầu tiên của tỉnh Ninh Bình về đích sớm đạt danh hiệu NTM. Có thể nói, yếu tố làm nên thành công này của Khánh Thành chính là huy động được sức mạnh tổng hợp, trong đó vai trò của người dân được đề cao. Với đội ngũ cán bộ lãnh đạo năng động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; biết phát huy sức mạnh và vai trò chủ thể của người dân; lấy văn hóa làm nền tảng và động lực cho phát triển, Khánh Thành đã tạo được bước bứt phá quan trọng trên hành trình xây dựng NTM.

   Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã có Quyết định số 493/UBND-VP3 lựa chọn xã Khánh Thành là một trong 25 xã chỉ đạo điểm của tỉnh. Trao đổi với chúng tôi về công tác xây dựng NTM, Chủ tịch xã Phạm Văn Bách cho biết: Ngay khi được chọn là xã điểm về xây dựng NTM của tỉnh, Khánh Thành xác định đây là thời cơ để địa phương phát triển về mọi mặt, song cũng phải đối diện với không ít thách thức, đòi hỏi sự đóng góp, chung tay của người dân. Đảng ủy đã đề ra nghị quyết chuyên đề với lộ trình thực hiện đạt từng tiêu chí cụ thể. Trong đó công tác tuyên truyền được cấp ủy đảng, chính quyền xã Thành Thành chú trọng, triển khai bằng các chương trình lồng ghép qua các hội nghị của xã, của đoàn thể, của chi bộ…; tổ chức viết tin bài và nhận tin bài  để tuyên truyền trên đài phát thanh của xã…Với việc làm tốt công tác tuyên truyền đã tạo được sự đồng thuận trong nhận thức của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong xã, qua đó giúp cho nhân dân thấy được ý nghĩa thiết thực và lợi ích của chương trình xây dựng NTM đang được triển khai rộng rãi trên phạm vi cả nước. Đặc biệt trong quá trình xây dựng NTM, Khánh Thành luôn xác định người dân vừa là chủ thể trong xây dựng NTM vừa là đối tượng hưởng lợi trực tiếp của chương trình, từ đó tạo niềm tin để người dân tự nguyện hưởng ứng cũng như tự giác tham gia. 

Để thực hiện có hiệu quả chương trình, Đảng ủy xã Khánh Thành thường xuyên chỉ đạo cho chính quyền, các ban ngành, đoàn thể cùng đông đảo tầng lớp nhân dân, đẩy mạnh phát triển KT - XH với xu hướng đa chiều, mang tính sản xuất hàng hoá thương mại. Trong phát triển kinh tế, cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo sát sao nhân dân trong việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông - lâm nghiệp, cơ giới hoá trong các khâu sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng. Do đó, các chỉ tiêu kế hoạch trong phát triển kinh tế được cấp trên giao, xã đều thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu hằng năm. Tăng trưởng kinh tế của xã đạt 11,8%/năm. Đặc biệt với sự phấn đấu không mệt mỏi, sự đóng góp sức người, sức của của nhân dân, diện mạo nông thôn Khánh Thành đã có những đổi thay rõ nét. Chỉ sau một thời gian ngắn, Khánh Thành đã thực hiện dồn điền, đổi thửa từ 1,86 thửa/hộ (năm 2003) xuống còn 1,1 thửa/hộ (năm 2013); hoàn thiện bằng bê tông toàn bộ hệ thống đường giao thông của thôn xóm với tổng chiều dài 28,46km. Với nỗ lực của các cấp, các ngành, đoàn thể và sự nhiệt tình hưởng ứng, tham gia của nhân dân, đến nay hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn ở Khánh Thành đã được được xây dựng đúng quy hoạch, theo hướng hiện đại và bền vững như điện - đường - trường - trạm; phong trào sáng hóa đường nông thôn với sự đóng góp hàng tỷ đồng để xây dựng hệ thống điện chiếu sáng đường nông thôn. Chính sự hoàn thiện của hệ thống cầu, đường, điện, thủy lợi đã hỗ trợ tích cực và đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vận chuyển, tập kết các sản phẩm nông sản, giúp tăng thu nhập và cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, Khánh Thành đã xác định thực hiện mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân là chính, sau đó mới thực hiện các tiêu chí cơ bản khác. Chính vì vậy xã đã chỉ đạo các thôn xóm chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển nền nông nghiệp. Theo đó, trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều mô hình phát huy hiệu quả kinh tế tốt như mô hình sản xuất giống lúa chất lượng cao quy mô 100ha; mô hình cánh đồng mẫu lớn… Nhờ thế, sau gần 4 năm thực hiện xây dựng NTM, thu nhập của người dân trong xã được cải thiện rõ rệt, đạt 23,9 triệu/năm.

Ông Bách cho biếttrước khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, qua khảo sát Khánh Thành mới đạt được 7 tiêu chí. Tuy nhiên sau 3 năm tổ chức thực hiện, với những cách làm thiết thực, sáng tạo, bằng việc thực hiện đồng bộ các biện pháp, nhất là việc thực hiện tốt thực hiện tốt phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng" nên nhân dân trong xã đã đồng lòng cùng Đảng bộ, chính quyền phấn đấu thực hiện đạt thêm 12 tiêu chí. Như vậy tính đến nay, Khánh Thành đã có 19/19 tiêu chí cơ bản đạt. Trong quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí, được nhân dân đồng tình ủng hộ, Khánh Thành đã hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ. Tổng giá trị nguồn lực đã huy động được 559,731 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn nhân dân đóng góp xây dựng các công trình hạ tầng đạt 207,719 tỷ đồng.

  

Sau 3 năm xây dựng, bộ mặt nông thôn Khánh Thành đã có nhiều chuyển biến tích cực; kết cấu hạ tầng KT - XH cơ bản đáp ứng hiệu quả nhu cầu sản xuất và đời sống của nhân dân. Thông qua chương trình đã từng bước làm thay đổi từ nhận thức đến hành động, biến đất đai, lao động thành các sản phẩm hàng hoá thu về lợi nhuận cho chính người dân, giúp họ từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời cũng giúp cho cấp ủy, chính quyền ở cơ sở ngày càng chủ động, sáng tạo, kiên trì và quyết tâm thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở địa phương. Trong quá trình xây dựng NTM, Khánh Thành đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý giá, trong đó chú trọng đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; lựa chọn phương pháp, lộ trình triển khai thích hợp; thực hiện tốt quy chế dân chủ; kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc tạo động lực cho phong trào thi đua trong xây dựng NTM.... Đặc biệt xã chú trọng phát huy tối đa quyền làm chủ của người dân bởi có sự ủng hộ và đồng thuận cao từ phía nhân dân thì dù khó đến mấy mọi việc cũng sẽ kết thúc mỹ mãn.

Thành công của xã Khánh Thành đã đóng góp một phần không nhỏ vào thành công chung của toàn tỉnh Ninh Bình và của Quốc gia trong phong trào xây dựng NTM. Tuy nhiên theo ông Phạm văn Bách Chủ Tịch Xã cho biết: "Dù Khánh Thành đã được công nhận đạt chuẩn NTM nhưng với tinh thần không tự thỏa mãn với những gì đạt được, chúng tôi quyết tâm sẽ chung sức đồng lòng hướng đến mục tiêu nâng chất các tiêu chí, đưa chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tiếp tục lan tỏa rộng khắp và đi vào chiều sâu, đặc biệt là việc chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp như: Kêu gọi đầu tư vào ngành tiểu thủ công nghiệp, kêu gọi xây dựng các nhà máy chê biến nông sản….. phấn đấu đến năm 2020 sẽ trở thành thị trấn Khánh Thành, góp phần phát triển KT - XH địa phương và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân…..”.

 

                                              

 

 

 

                              

Năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chương trình Khuyến mại tập trung kích cầu tiêu dùng, du lịch...giúp các doanh nghiệp tham gia giảm lượng hàng tồn kho trong tháng 5, 7,11/2021 với mức giảm từ 30% đến 70%. Mời tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ ....Dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 20 – 22/5/2022 Sắp diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam - Trung Quốc 2022, dự kiến diễn ra vào Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 05 và 06 tháng 5 năm 2022. Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 Với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 . Ninh Bình chuẩn bị lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 7/3/2022. Khách sạn Sheraton, số 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-Pharm 2022, Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14 / 05 / 2022 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội Từ ngày 9 - 11/3/2022 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 Năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp cùng các Bộ, Ngành tổ chức kỳ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 và Lễ Công bố các Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG (dự kiến vào quý IV năm 2022). Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2021 và Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021 theo hình thức tích hợp FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020tct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2021 VINH DANH NHỮNG DOANH NGHIỆP VƯỢT THÁCH THỨC, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top