Gương mặt Doanh nhân

Điểm danh những nữ tướng trên sàn chứng khoán Việt

Điểm danh những nữ tướng trên sàn chứng khoán Việt
 
Fobes vừa công bố thông tin về các tỷ phú USD thế giới, trong đó Việt Nam góp mặt 4 tên tuổi, tăng 2 người so với bảng xếp hạng năm trước. Thậm chí, CEO của Hãng hàng không Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo còn xếp thứ 55 trong Top 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới, đứng trên cả bà Hillary Clinton.
 
Ông cha ta có câu: “Thương trường là chiến trường”. Ngày xưa, đàn ông giữ vai trò là trụ cột chính trong gia đình, các công việc bên ngoài đều do đàn ông đảm trách, còn phụ nữ ở nhà giúp việc, chăm sóc con cái, trở thành hậu phương vững chắc.

Ngày nay, Việt Nam đang vươn mình với kỳ vọng trở thành con hổ mới của châu Á. Trong số các doanh nghiệp ghi dấu ấn trên sàn chứng khoán Việt Nam, không ít doanh nghiệp nghìn tỷ vốn hóa được dẫn dắt bởi các nữ tướng tài năng và đầy bản lĩnh.

Bà Mai Kiều Liên - Tổng giám đốc Vinamilk

ảnh 1

Người phụ nữ được ví như Margaret Thatcher của Việt Nam, dấu ấn của bà Mai Kiều Liên in đậm trên bước đường tăng trưởng như đột phá của Vinamilk giai đoạn sau cổ phần hóa.

Ngay khi vừa tốt nghiệp trường đại học tại Moscow năm 1976, cô sinh viên Mai Kiều Liên đã gia nhập Vinamilk với vai trò một kỹ sư công nghệ phụ trách phân xưởng sữa đặc có đường tại Nhà máy sữa Trường thọ và trở thành Tổng giám đốc của Vinamilk sau 16 năm.

42 năm làm việc tại Vinamilk, thanh xuân của bà Mai Kiều Liên dành trọn cho công ty sữa, đưa Vinamilk từ một doanh nghiệp nhà nước trở thành một đế chế sữa mang tầm cỡ khu vực, xuất khẩu đi 43 nước trên thế giới với vốn hóa thị trường đạt trên 13 tỷ USD.

Mặc dù vậy, số lượng cổ phiếu Vinamilk bà Liên nắm giữ khá khiêm tốn, chỉ hơn 4 triệu đơn vị, tương đương 847 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Băng Tâm - Chủ tịch HĐQT Vinamilk, Chủ tịch HĐQT HDBank

ảnh 2

Một nữ tướng của Vinamilk không thể không nhắc đến là Chủ tịch HĐQT Lê Thị Băng Tâm. Bà Tâm còn đang giữ ghế nóng Chủ tịch HĐQT của HDBank, một trong các ngân hàng tăng trưởng mạnh nhất Việt Nam hiện nay.

Là người ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, với một vẻ ngoài nhẹ nhàng giản dị, ít ai biết rằng, bà Tâm đã từng giữ trọng trách cao nhất tại các bộ ngành về tài chính của Việt Nam như Tổng giám đốc kho bạc Nhà nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Với kinh nghiệm điều hành mang tầm vĩ mô, bà Tâm cùng các cộng sự đã đưa HDBank từ một ngân hàng nhỏ vươn lên vào nhóm 8 ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất tại Việt Nam chỉ trong vòng 5 năm. Tốc độ tăng trưởng dư nợ bình quân trong 5 năm qua của HDBank đạt trên 40%, lợi nhuận tăng 28%/năm.

Riêng năm 2017, lợi nhuận của Hdbank gấp đôi năm ngoái và theo đánh giá của các công ty chứng khoán, năm 2018 lợi nhuận của ngân hàng này tiếp tục tăng 63%. Tổng tài sản hợp nhất tính đến 31/12/2017 đạt trên 191.000 tỷ đồng, tổng huy động vốn 168.800 tỷ đồng, với hơn 11.000 nhân viên.

Tại Vinamilk, sự kết hợp của hai nữ tướng Mai Kiều Liên - Lê Thị Băng Tâm đã đưa Vinamilk trở thành công ty vốn hoá lớn nhất sàn chừng khoán Việt nam và công ty Việt Nam duy nhất lọt vào Top 50 công ty niêm yết hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương (FAB 50) do Forbes Châu Á bình chọn.

Bà Nguyễn Thanh Hà - Chủ tịch HĐQT Vietjet Air

ảnh 3

Sinh gia trong một gia thế có danh tiếng và có nhiều đóng góp cho đất nước, khi về với Vietjet, bà Hà đã nắm giữ Cục phó Cục Hàng không Việt Nam.

CTCP Hàng không VietJet dưới sự dẫn dắt của bà Nguyễn Thanh Hà, có chuyến bay đầu tiên vào tháng 11/2011 và chỉ sau 7 năm, hiện Vietjet đã có đội tàu bay lên đến 51 chiếc, khai thác 82 đường bay, trong đó có 44 đường bay quốc tế.

Ít ai biết, bà Nguyễn Thanh Hà chính là người đã chọn màu cờ tổ quốc cùng sao vàng 5 cánh lên động cơ máy bay của Vietjet và là người đưa chiếc máy bay đầu tiên của Vietjet về sân bay Nội Bài.

Sự kết hợp của hai nữ tướng đã giúp Vietjet khẳng định được vị trí của một hãng hàng không thế hệ mới tại thị trường Việt Nam cũng như vươn ra thị trường quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc Vietjet Air, Phó chủ tịch HĐQT HDBank

ảnh 4

Đồng hành cùng bà Lê Thị Băng Tâm tại HDBank là bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch HĐQT.

Thực tế, tên tuổi của bà Thảo gắn liền với thương hiệu Hãng hàng không Vietjet nhiều hơn. Với những ai đã từng tiếp xúc với bà Thảo, khó ai có thể tin nổi một người phụ nữ nhỏ nhắn, nhẹ nhàng trước mặt lại có một nguồn năng lượng lớn khủng khiếp đến vậy.

Vẫn cầm mic lên sân khấu hát cho nhân viên nghe, dành nhiều thời gian tham gia các buổi từ thiện ủng hộ người nghèo, nhưng bà Thảo là một trong số ít các doanh nhânViệt Nam được sánh vai với những nhân vật quyền lực nhất thế giới như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Balack Obama

Bà Thảo cũng đã phát biểu trước các doanh nhân thế giới tại hội nghị thượng đỉnh APEC CEO Sumit 2017 diễn ra tại khách sạn Furama Đà Nẵng: “Chúng ta cần phải dẫn đầu và tạo ra xu thế với cái nhìn toàn cầu, xây dựng công ty đa quốc gia, môi trường đa văn hóa để tiếp nhận những gì tiên tiến nhất”.

Bà chủ của Vietjet khẳng định về ước mơ được kết nối toàn cầu: “Tôi không cho kết nối toàn cầu là tham vọng, mà là ước mơ. Có người từng nói với tôi rằng: Hãy mơ những giấc mơ to lớn và hành động như thể một thiên thần. Thực sự, chúng tôi đã biến điều không thể thành có thể, biến ước mơ thành hiện thực. Hàng triệu người lần đầu tiên được đi máy bay và thật hạnh phúc khi họ không chỉ là người Việt Nam. Tôi chứng kiến những hành khách là người Hàn Quốc, Trung Quốc lần đầu tiên đi du lịch là trên tàu bay Vietjet”.

Ở HDBank, nữ tỷ phú đã có hơn 25 năm kinh nghiệm hoạt động kinh tế tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là tài chính - ngân hàng.

Từ năm 26 tuổi, Phó chủ tịch thường trực của HDBank đã tham gia sáng lập và quản trị những ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam. Tài năng trong lĩnh vực tài chính của vị “nữ tướng” này là điều không cần bàn cãi.

Bà đã tham gia điều hành một số ngân hàng ở nước ngoài, xuất hiện với vai trò cổ đông sáng lập và quản trị một số ngân hàng từ khi còn rất trẻ trước khi gắn bó tên tuổi với HDBank. Bà cũng là “kiến trúc sư” xây dựng nên đội ngũ điều hành cho HDBank ngày nay, gồm cả ngân hàng mẹ và HDSaison, bao gồm các nhân sự từ những ngân hàng thương mại lớn và ngân hàng nước ngoài về HDBank.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Cơ điện lạnh (REE)

ảnh 5

Năm 30 tuổi, bà Nguyễn Thị Mai Thanh được giao trọng trách làm Tổng giám đốc CTCP Cơ điện lạnh. Trách nhiệm, gánh nặng, sức ép tưởng chừng đè nặng lên vai của cô gái nhỏ bé, nhưng 33 năm đồng hành dẫn dắt REE, bà Mai Thanh đã đưa một xí nghiệp nhỏ sửa chữa cơ điện lạnh thành một tập đoàn vốn hoá 11.600 tỷ đồng.

Người ta gọi bà Mai Thanh là "người phụ nữ tiên phong" bởi phong cách dám nghĩ, dám làm, dám thay đổi của bà.

REE đã trở thành một trong 2 doanh nghiệp đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán và đã nhận được sự quan tâm của các quỹ ngoại như Dragon capital, Vinacapital từ rất sớm. Tại đại hội cổ đông, bà Mai Thanh lọt thỏm bên cạnh "các ông tây" là các cổ đông gắn bó với REE từ những ngày đầu.

Quan điểm của bà Thanh là "Công cuộc làm ăn giống như đi trên một chiếc xe đạp, ngừng đạp, xe sẽ ngã đổ". Đó là lý do vì sao REE chuyển đổi sang thành một người chơi lớn trong mảng năng lượng ở Việt Nam khi tham gia sâu vào thuỷ điện, nước sạch và than.

Với bà Thanh, phụ nữ có một sức mạnh, đó là sự hiểu biết hòa quyện trong sự tỉ mỉ, chu đáo và dịu dàng, nhưng lúc cần quyết liệt thì sẽ rất quyết liệt.

Bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch HĐQT CTCP Vĩnh Hoàn

ảnh 6

Khối tài sản của bà Lệ Khanh trên sàn chứng khoán hiện nay đạt trên 2.000 tỷ đồng, xếp thứ 33 những người giàu nhất sàn chứng khoán.

Tính đến thời điểm hiện tại, bà Trương Thị Lệ Khanh đã gắn bó với Vĩnh Hoàn được 20 năm, đưa công ty này đứng đầu trong Top 10 công ty cá tra xuất khẩu lớn nhất cả nước với thị phần 15%, với mạng lưới 300 khách hàng tại hơn 40 quốc gia.

Theo báo cáo, năm 2017, Vĩnh Hoàn đạt 8.173 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng trưởng 10,9% so vợi năm 2016. Lợi nhuận sau thuế đạt 593 tỷ đồng, tổng giá trị xuất khẩu đạt 299 triệu USD.

Nhắc đến sứ mệnh của Vĩnh Hoàn, bà Khanh chia sẻ: “Tôi khởi nghiệp bằng niềm đam mê vào chế biến thực phẩm, mang đến những món ăn ngon và dinh dưỡng cho người tiêu dùng, thì ngày nay điều này cũng vẫn là sứ mệnh của Vĩnh Hoàn. Tôi tin tưởng vào tiềm năng và tương lai thực hành nuôi trồng bền vững sẽ mang đến nguồn thực phẩm tốt cho sức khỏe mà không tổn hại đến môi trường, nghĩa là mang đến sự an khang cho cuộc sống. Vì vậy, Vĩnh Hoàn tin rằng, người tiêu dùng không phải lựa chọn giữa thực phẩm ngon hay thực phẩm bảo vệ môi trường, chúng ta cần mang đến cả hai và đó cũng là thế mạnh tạo ra sự khác biệt của Vĩnh Hoàn”.

Những người phụ nữ bình dị nhưng kiên cường, nhân hậu và trí tuệ  đã đưa doanh nghiệp Việt vươn tầm thế giới. Sức mạnh của họ nằm ở ý chí, tài năng của người phụ nữ Việt Nam biết vượt qua khó khăn trong mọi hoàn cảnh. Ở nhà họ là vợ, là mẹ nhưng khi ra thương trường họ là những chiến binh vĩ đại.

Năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chương trình Khuyến mại tập trung kích cầu tiêu dùng, du lịch...giúp các doanh nghiệp tham gia giảm lượng hàng tồn kho trong tháng 5, 7,11/2021 với mức giảm từ 30% đến 70%. Mời tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ ....Dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 20 – 22/5/2022 Sắp diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam - Trung Quốc 2022, dự kiến diễn ra vào Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 05 và 06 tháng 5 năm 2022. Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 Với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 . Ninh Bình chuẩn bị lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 7/3/2022. Khách sạn Sheraton, số 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-Pharm 2022, Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14 / 05 / 2022 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội Từ ngày 9 - 11/3/2022 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 Năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp cùng các Bộ, Ngành tổ chức kỳ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 và Lễ Công bố các Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG (dự kiến vào quý IV năm 2022). Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2021 và Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021 theo hình thức tích hợp FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020tct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2021 VINH DANH NHỮNG DOANH NGHIỆP VƯỢT THÁCH THỨC, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top