Gương mặt Doanh nhân

Những doanh nhân đại gia từng khoác áo lính

Những doanh nhân đại gia từng khoác áo lính

Họ từng khoác áo lính trải qua chiến đấu tại các chiến trường. Trong thời bình, họ cũng tiếp tục được ví như những người lính trên thương trường.

Doanh nhân “Đường bia”, Chủ tịch Hòa Bình Group

Doanh nhân Nguyễn Hữu Đường từng có những năm tháng chiến đấu trong công cuộc thống nhất đất nước. Ông rời quân ngũ năm 1975, rồi đi chở bia thuê ở Hà Nội trong 10 năm trước khi tự mình kinh doanh bia, và sau đó xây dựng cho mình nhà máy sản xuất malt (nguyên liệu để sản xuất bia). Biệt danh “Đường bia” cũng được người ta gán cho ông từ ngày đó.

doanh nhân, đại gia, áo lính, “Đường bia”, Chủ tịch Hòa Bình Group, Him Lam, Dũng lò vôi, Nguyễn Thanh Mai

Thành công với lĩnh vực đồ uống, doanh nhân Nguyễn Hữu Đường rót vốn vào lĩnh vực bất động sản và thành công với một loạt dự án bất động sản chất lượng, uy tín trên thị trường như: tháp đôi Somerset Hòa Bình (106 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội), chung cư cao cấp khu Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, Hà Nội). Ông luôn tự hào về những dự án mình từng làm, ông cũng từng nổi tiếng với tuyên bố: “Hòa Bình Green City là công trình kiệt tác, tôi làm căn hộ thật ở dự án này còn đẹp hơn căn nhà mẫu hiện tại”. Các cư dân sinh sống tại đây cũng cho biết, chỉ cần một lời phàn nàn của khách hàng về chất lượng vật liệu nội, ngoại thất, ông lập tức thay thế bằng sản phẩm chất lượng đắt tiền hơn.

Cũng tại dự án Hòa Bình Green City, ông Đường “bia” từng gây sốc với tuyên bố miễn phí cho thuê mặt bằng đối với các doanh nghiệp kinh doanh hàng Việt Nam chất lượng cao khi 25.000 m2 thuê trung tâm thương mại tại dự án này. Tuy nhiên, theo tiết lộ của giới đầu tư bất động sản, ngoài tinh thần dân tộc, một lý do nữa khiến ông Nguyễn Hữu Đường đi đến quyết định này là ông “tự ái” khi một đối tác nước ngoài trả giá thuê mặt bằng quá rẻ.

Được biết, Công ty TNHH Hoà Bình với tiền thân là Tổ hợp Hoà Bình do 9 người là thương binh và cựu chiến binh thành lập năm 1987. Hiện nay, công ty đã phát triển mạnh với 4 công ty thành viên sản xuất malt bia, bia, nước giải khát, xây dựng và sản xuất thép và inox.

Doanh nhân Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch CTCP Cơ điện lạnh (REE)

Ít ai biết rằng, bà Nguyễn Thị Mai Thanh từng có 6 năm làm lĩnh quân y trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước. Sinh ra trong gia đình có truyền thống quân đội, bà Mai Thanh gia nhập quân ngũ vào tháng 5/1968, khi đó bà mới chỉ 16 tuổi, với nhiệm vụ đầu tiên là tham gia khóa học đào tạo dược tá tại Sư Đoàn 9 chiến đấu khu Đ, miền Đông Nam Bộ. Công việc của một người lính quân y theo bà đến suốt 6 năm sau đó, trước khi được cử ra miền Bắc học văn hóa vào năm 1973.

doanh nhân, đại gia, áo lính, “Đường bia”, Chủ tịch Hòa Bình Group, Him Lam, Dũng lò vôi, Nguyễn Thanh Mai

Tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Karl Marx Stadt (Đức) năm 1982, bà Mai Thanh trở về làm việc tại Xí nghiệp liên hợp Thiết bị Lạnh với vị trí kỹ sư. Năm 1985, bà được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc, và trở thành Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc REE sau đó 10 năm. REE dưới sự dẫn dắt của bà đã phát triển từ một xí nghiệp cơ khí cũ kỹ, sản xuất thiết bị điện lạnh cho các nhà máy nước đá, thành một thương hiệu lớn trong ngành.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu REE được biết đến khi là một trong hai doanh nghiệp đầu tiên niêm yết (cùng với SAM). Tuy nhiên, thương hiệu REE ngày nay được biết đến như một tập đoàn đầu tư đa ngành với các lĩnh vực: bất động sản, điện, nước, khoáng sản.

Nhóm công ty REE bao gồm: Công ty REE M&E là nhà thầu công trình; Công ty Điện Máy REE chuyên kinh doanh hệ thống điều hòa không khí mang thương hiệu Reetech; Công ty REE Real Estate là nhà quản lý các cao ốc văn phòng cho thuê phát triển bởi REE; Công ty REE Land hoạt động trong lĩnh vực phát triển các dự án bất động sản; Cơ sở hạ tầng điện và nước với các khoản đầu tư vào các nhà máy điện và nhà máy cung cấp nước sạch.

Doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch CTCP Alphanam

Ông Nguyễn Tuấn Hải từng công tác tại Bộ Tư lệnh Biên Phòng, sau khi rời quân ngũ ông mở công ty kinh doanh vàng bạc đá quý, rồi khách sạn. Năm 1995, công ty TNHH Alphanam ra đời, với ngành nghề đầu tiên là sản xuất tủ điện. Hiện doanh nghiệp này đã mở rộng sang nhiều ngành khác, trong đó nổi bật nhất là bất động sản, sản xuất công nghiệp và lương thực, thực phẩm.

doanh nhân, đại gia, áo lính, “Đường bia”, Chủ tịch Hòa Bình Group, Him Lam, Dũng lò vôi, Nguyễn Thanh Mai

Trên sàn chứng khoán, ông Nguyễn Tuấn Hải từng có tên trong tốp 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán với mã cổ phiếu ALP. Tuy nhiên, cổ phiếu ALP đã hủy niêm yết tự nguyện trên sàn thành phố Hồ Chí Minh kể từ ngày 31/12/2014. Năm 2015, CTCP Alphanam – Xây Dựng, thành viên của Alphanam Group bị Cục Thuế Hà Nội xướng tên khi nợ 8,14 tỷ đồng tiền thuế.

Bản thân ông Nguyễn Tuấn Hải cũng lui dần về hậu trường và bàn giao sự nghiệp lại cho con cái. Ông từng chia sẻ, sau sau gần 30 năm kinh doanh, ông dường như đã hoàn thành sứ mệnh làm doanh nhân. Vì vậy, ông muốn được làm một việc khác mà mình ấp ủ lâu nay là nghề giáo bởi nhận thấy có năng khiếu và cũng là để tiếp tục truyền thống gia đình.

Đại tá Nguyễn Đăng Giáp – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tổng công ty 36

Doanh nhân – Đại tá Nguyễn Đăng Giáp sinh ra trong một gia đình có tám anh em trai, cả tám người đều đi bộ đội, trong đó có một người là liệt sỹ trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Ông Nguyễn Đăng Giáp từng có nhiều năm là lính lái xe trên tuyến đường Trường Sơn, đặc biệt là mặt trận Đường 9 – Nam Lào đầu những năm 1970.

doanh nhân, đại gia, áo lính, “Đường bia”, Chủ tịch Hòa Bình Group, Him Lam, Dũng lò vôi, Nguyễn Thanh Mai

Ông Nguyễn Đăng Giáp về tiếp quản Xí nghiệp 36, thuộc Bộ Quốc Phòng, trong bối cảnh xí nghiệp nợ nần hàng chục tỷ, có nguy cơ phải giải thể. Dưới sự chèo lái của ông, Xí nghiệp 36 đã vươn lên thành Tổng Công ty 36 như ngày nay và trở thành đơn vị anh hùng. Bản thân Đại tá Nguyễn Đăng Giáp cũng được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ Đổi mới.

Những công trình của Tổng công ty 36 như: Hội trường Bộ Quốc phòng, đường tuần tra biên giới, các toà nhà đa năng của các trường đại học, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện… dường như đều có sự đóng góp của Đại tá Nguyễn Đăng Giáp.

Doanh nhân Dương Công Minh, Chủ tịch tập đoàn Him Lam

Là ông chủ của một trong những tập đoàn bất động sản lớn nhất Việt Nam, trước đây ông Dương Công Minh từng là đại tá trong quân đội và có hơn 13 năm làm quản lý tại các doanh nghiệp của ngành, trong đó có công ty Xuất nhập khẩu Bộ Quốc Phòng. Ngay cả cái tên mà ông chọn đặt cho tập đoàn của mình cũng mang đậm dấu ấn của một thời khói lửa. Him Lam là địa danh gắn liền với chiến dịch Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu. Tham vọng của ông chủ tập đoàn này là Him Lam cũng gây được tiếng vang như thế trong tương lai.

doanh nhân, đại gia, áo lính, “Đường bia”, Chủ tịch Hòa Bình Group, Him Lam, Dũng lò vôi, Nguyễn Thanh Mai


Từng thất bại trong những ngày đầu rời quân ngũ ra kinh doanh với thương vụ buôn xoài xuất sang Trung Quốc, ông Minh phải bán căn nhà rộng 1.000 m2 để trả nợ. Chính từ những rắc rối gặp phải khi thực hiện các giấy tờ nhà đất mà ông đã quyết định mở công ty chuyên về dịch vụ này, với mức lợi nhuận lên tới 300%. Từ đây, ông mở công ty phát triển dự án và xây dựng nhà ở, rồi đến sân golf. Nhiều đại gia trên sàn chứng khoán Việt Nam từng thay nhau dẫn đầu danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán, nhưng họ đều khẳng định: nếu tập đoàn Him Lam lên sàn chứng khoán, vị trí đó phải thuộc về Dương Công Minh.

Bên cạnh tập đoàn Him Lam, ông Dương Công Minh còn là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP LienVietPostBank với tỷ lệ sở hữu lên đến 14,98% tại ngân hàng này. Ông cũng là Chủ tịch HĐQT của CTCP Liên Việt Holdings và CTCP Chứng khoán Liên Việt.

Doanh nhân Đào Hồng Tuyển, "Chúa đảo" Tuần Châu

Doanh nhân Đào Hồng Tuyển từng là chiến sỹ thuộc binh đoàn tàu không số, lực lượng vũ trang huyền thoại của Việt Nam vào những năm cuối của cuộc chiến trang chống Mỹ. Sau này, ông Đào Hồng Tuyển là Phó chủ tịch Hội cựu chiến binh đoàn tàu không số thuộc lực lượng Hải quân.

Rời quân ngũ vào những năm 80 của thế kỷ trước, ông Đào Hồng Tuyển từng quyết định trụ lại ở Sài Gòn để lập nghiệp dù khi ấy ông không có nghề, không nơi ở, phải kiếm sống bằng việc dọn chuồng lợn, bưng bia tại các quán nhậu. Đến những năm 90, ông dồn vốn mua lại các xí nghiệp của chế độ cũ và xây dựng nhà máy sản xuất nước giải khát, phân bón...

Cựu chiến binh Đào Hồng Tuyển từng phục vụ trong ngành Hải quân.

doanh nhân, đại gia, áo lính, “Đường bia”, Chủ tịch Hòa Bình Group, Him Lam, Dũng lò vôi, Nguyễn Thanh Mai

Năm 1997, ông Đào Hồng Tuyển khi đó là Chủ tịch công ty TNHH Âu Lạc đã quyết định làm một việc khiến nhiều người cho là “điên rồ” khi “đổ” khoảng 80 tỷ đồng xuống biển để xây con đường độc đạo nối đảo Tuần Châu rộng 98 ha với đất liền. Biệt danh “Chủa đảo” của ông cũng bắt đầu từ đó.

Doanh nhân Huỳnh Uy Dũng, ông chủ Khu du lịch Đại Nam

Ông Huỳnh Uy Dũng với biệt danh quen thuộc Dũng "lò vôi" sinh năm 1961, tại Bình Định. Ông nhập ngũ và tham gia Chiến tranh biên giới Tây Nam khi đang học dang dở lớp 12, phục vụ công tác hậu cần ở Quân khu 5, rồi Quân khu 7, làm nhiệm vụ tiếp tế cho bộ đội ngoài chiến trường.

doanh nhân, đại gia, áo lính, “Đường bia”, Chủ tịch Hòa Bình Group, Him Lam, Dũng lò vôi, Nguyễn Thanh Mai

Khi chuyển về công tác ở bộ phận hậu cần thuộc Công an thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, ông phát triển ý tưởng làm lò vôi, sản xuất các loại vôi quét tường, vôi bột công nghiệp để có thêm thu nhập cho đơn vị. Cái tên Dũng “lò vôi” bắt đầu từ khi đó.

Ông Huỳnh Uy Dũng được cho là người rót vốn vào khu công nghiệp đầu tiên của Việt Nam, đó là khu công nghiệp Bình Đường. Sau Bình Đường, ông tự đứng ra đầu tư 2 khu công nghiệp khác là Sóng Thần 2 và Sóng Thần 3, cùng với nhiều dự án khu dân cư khác.

Khu du lịch Đại Nam Văn Hiến được ông Dũng “lò vôi” xây dựng từ tháng 9/2007, với mục tiêu trở thành khu du lịch lớn nhất Đông Nam Á diện tích 700 ha. Dự án này cũng ngốn của ông khoảng 5.000 tỷ đồng. Năm 2013, vợ chồng đại gia này khiến dư luận ồn ào khi ủy quyền, trao khối tài sản khổng lồ cho con trai 1 tuổi Huỳnh Hằng Hữu trong ngày thôi nôi.

Năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chương trình Khuyến mại tập trung kích cầu tiêu dùng, du lịch...giúp các doanh nghiệp tham gia giảm lượng hàng tồn kho trong tháng 5, 7,11/2021 với mức giảm từ 30% đến 70%. Mời tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ ....Dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 20 – 22/5/2022 Sắp diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam - Trung Quốc 2022, dự kiến diễn ra vào Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 05 và 06 tháng 5 năm 2022. Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 Với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 . Ninh Bình chuẩn bị lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 7/3/2022. Khách sạn Sheraton, số 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-Pharm 2022, Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14 / 05 / 2022 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội Từ ngày 9 - 11/3/2022 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 Năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp cùng các Bộ, Ngành tổ chức kỳ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 và Lễ Công bố các Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG (dự kiến vào quý IV năm 2022). Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2021 và Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021 theo hình thức tích hợp FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020tct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2021 VINH DANH NHỮNG DOANH NGHIỆP VƯỢT THÁCH THỨC, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top