Gương mặt Doanh nhân

PV Drilling – Nốt thăng trong bản hùng ca của ngành dầu khí Việt Nam

 PV Drilling – Nốt thăng trong bản hùng ca của ngành dầu khí Việt Nam

 Anh Đào (thực hiện)

Dưới sức ép cạnh tranh khốc liệt từ các đối thủ, liên tục trong nhiều năm qua Tổng Công Ty CP Khoan và Dịch vu Khoan dầu khí Việt Nam (PV Drilling) vẫn giữ vững thương hiệu "Người Tiên Phong của ngành khoan dầu khí", tự tin khẳng định vị thế bằng những giải thưởng danh giá trong nước cũng như quốc tế. Mặc dù những ngày cuối năm rất bận rộn, nhưng Tổng Giám đốc Phạm Tiến Dũng, vẫn bớt chút thời gian dành cho những  người làm báo  chúng tôi, những dòng tự sự đầy chân tình giống hệt một lời tuyên thệ son sắt: "Không quản ngại gian khó, những người thợ khoan PV Drilling vẫn đang ngày đêm miệt mài trên các giàn khoan, giữa những vùng biển sâu khắc nghiệt, kiên trì góp nhặt từng nốt nhạc bổng, trầm để cùng viết nên bản hùng ca của ngành dầu khí Việt Nam". 

Là người giữ vai trò “cầm lái” một “con tàu lớn” như PV Drilling, chắc hẳn áp lực của anh không phải nhỏ khi phải làm sao vừa chèo lái PV Drilling tự tin khẳng định vị thế tại thị trường khoan dầu khí nội địa vừa phát triển thị phần dịch vụ ra nước ngoài ?

Trong các năm qua, tình hình cạnh tranh của thị trường cung cấp giàn khoan cũng như các dịch vụ liên quan đến khoan luôn có xu hướng tăng lên. Các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành không chỉ với kinh nghiệm quốc tế dày dạn mà việc đưa các giàn khoan cũ gia nhập thị trường cũng đã tạo không ít khó khăn cho PV Drilling trong việc gia tăng thị phần trong nước, nhất là cạnh tranh về giá. Đồng thời, việc giá dầu giảm mạnh trong những tháng cuối năm 2014 và kéo dài sang năm 2015, thậm chí 2016 là nguyên nhân làm giảm kế hoạch khoan trong tương lai gần như hầu hết các công ty dầu khí tại Việt Nam cũng như trên thế giới đang tiến hành để cắt giảm ngân sách, chi phí. Bên cạnh đó, số lượng giàn khoan mới đóng được bàn giao và tham gia thị trường khoan trong năm 2014 tăng cao làm gia tăng tính cạnh tranh do nguồn cung lớn hơn cầu. Điều này sẽ dẫn đến giá giàn có xu hướng đi xuống trong ngắn hạn và gây khó khăn cho PV Drilling trong việc giữ vững thị phần cũng như tìm kiếm các hợp đồng mới. Ngoài ra, công tác phát triển dịch vụ ra nước ngoài gặp nhiều khó khăn do sự cạnh tranh cao của các công ty đa quốc gia và nội địa, các rào cản về bảo hộ mậu dịch, thương mại, thuế quan, văn hóa của các nước sở tại.

Đứng trước những khó khăn đó, với việc bám sát các mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm, cùng sự nỗ lực và quyết tâm cao, PV Drilling đã duy trì việc tăng cường kiểm soát ngân sách; triển khai hiệu quả việc cung cấp dịch vụ khoan và các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh với kết quả vượt bậc so với kế hoạch đề ra năm 2014. Tất cả các chỉ tiêu (hợp nhất) về tài chính của PV Drilling đều đạt kết quả tăng trưởng rất tốt: tổng doanh thu đạt 142% (19.500 tỷ đồng), lợi nhuận trước thuế đạt 142% (3.050 tỷ đồng), lợi nhuận sau thuế đạt 139% (2.300 tỷ đồng) và nộp ngân sách nhà nước đạt 177% (3.200 tỷ đồng).

Có thể thấy để đảm bảo được sự tăng trưởng ấn tượng trên, PV Drilling cũng phải trải qua rất nhiều áp lực, tuy nhiên với quyết tâm tập trung phát triển hiệu quả các dịch vụ cốt lõi, chúng tôi vẫn hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Cụ thể về hoạt động SXKD, các giàn khoan sở hữu của PV Drilling tiếp tục hoạt động an toàn với hiệu suất cao (trên 99%) bên cạnh số lượng giàn khoan hợp tác với đối tác tăng lên so với dự kiến ban đầu; gia tăng các hợp đồng cung ứng nhân lực, chuyên gia; doanh thu và tỷ trọng tự thực hiện của mảng dịch vụ kỹ thuật giếng khoan (đo Karota khí, đo địa vật lý giếng khoan khai thác, kéo thả ống chống...) đều có sự tăng trưởng, góp phần tăng tỷ trọng đóng góp từ 16% năm 2013 lên 19% năm 2014 trong tổng lợi nhuận của PV Drilling.

Về tình hình đầu tư, năm vừa qua PV Drilling tiếp tục triển khai việc giám sát thực hiện hợp đồng đóng mới giàn khoan PV DRILLING VI nhằm đảm bảo tiến độ đề ra. Dự kiến giàn khoan này sẽ được bàn giao và cung cấp dịch vụ cho Công ty PVEP POC vào đầu quý II/2015.  Ngoài ra PV Drilling còn đầu tư mua sắm nhiều tài sản, thiết bị có tính công nghệ cao nhằm tăng năng suất lao động và chất lượng của dịch vụ kỹ thuật.

 

Nguồn nhân lực chính là yếu tốt cốt lõi đem lại thành công và sự sống còn của mỗi doanh nghiệp. Vậy PV Drilling đã tri ân lại những đóng góp lớn lao của lực lượng người lao động - CBCNV cho sự phát triển vững mạnh của Tổng Công ty ra sao?

Ở PV Drilling, yếu tố con người luôn là ưu tiên hàng đầu và không tách rời trong chiến lược phát triển hướng đến sự bền vững của Tổng Công ty. Vì vậy chính sách khuyến khích, động viên người lao động luôn được PV Drilling quan tâm và phát triển nhằm tri ân một cách xứng đáng cho những nỗ lực và đóng góp của lực lượng CBCNV lao động của Tổng Công ty. Hiện PV Drilling là một trong những đơn vị đầu tiên trong Tập đoàn chủ động xây dựng Quy chế tiền lương riêng theo hướng bám sát thị trường, so sánh theo vị trí công việc. Việc trả lương theo kết quả thực hiện công việc và đặc biệt mức lương hàng năm đều được so sánh với thị trường để điều chỉnh phù hợp đã tạo sự ổn định về nguồn nhân lực.

Ngoài chính sách lương hợp lý, các chế độ phúc lợi đều được Tổng Công ty thực hiện tốt. Toàn thể CBCNV của Tổng Công ty đều được mua bảo hiểm sức khoẻ PVI Care với mức phí cao và được khám sức khoẻ tổng quát định kỳ hàng năm. Các dịp lễ tết, những ngày kỷ niệm Tổng Công ty toàn thể CBCNV đều nhận được tiền thưởng và trợ cấp. Đặc biệt PV Drilling còn triển khai chương trình chào bán cổ phiếu ưu đãi (ESOP) và thưởng cổ phiếu quỹ cho CBCNV nhằm duy trì sự gắn bó lâu dài cũng như thúc đẩy động lực làm việc của những cán bộ chủ chốt có năng lực và những người lao động giỏi, CBCNV gắn bó lâu năm với Tổng Công ty; đồng thời để chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng góp phần cho sự phát triển bền vững của  PV Drilling.

Ngoài ra, trong năm 2014, PV Drilling đã kết hợp với PVI Sunlife để triển khai chương trình bảo hiểm hưu trí cho toàn thể CBCNV. Đây cũng là chương trình có ý nghĩa rất lớn giúp cho toàn thể người lao động của PV Drilling xây dựng được kế hoạch tiết kiệm cho một cuộc sống được đảm bảo khi nghỉ hưu. Với những chính sách thiết thực và ý nghĩa như vậy, PV Drilling luôn được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đánh giá là có chế độ lương thưởng tốt trong toàn Tập đoàn.

Nhiều năm trong vai trò "Thuyền trưởng", anh đúc rút được những kinh nghiệm quý báu nào trong công tác quản trị có thể sẻ chia cùng lớp doanh nhân trẻ hiện nay?

Với thời gian 13 năm làm việc trong vai trò quản lý ở lĩnh vực dầu khí, và đặc biệt là 4 năm với vị tríTổng Giám đốc PV Drilling, bản thân tôi nghiệm ra rằng để đạt hiệu quả cao nhất trong công tác quản trị doanh nghiệp, điều đầu tiên cần chú trọng đến vẫn là yếu tố con người. Như Ngài Matsushita Konosuke - ông tổ của phương thức kinh doanh người Nhật đã nói: "Tài sản quý nhất của doanh nghiệp chính là con người".

Tại PV Drilling, chúng tôi tin rằng thành công có được ngày hôm nay là thành quả của cả một tập thể chứ không của riêng ai, do đó chúng tôi chú trọng đầu tư vào “yếu tố con người” này thông qua các chính sách đào tạo liên tục và hiệu quả cùng với hệ thống lương, thưởng, chế độ phúc lợi hợp lý, cũng như cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến rộng mở.

Bên cạnh đó việc nhận diện, nuôi dưỡng và gìn giữ nhân tài, xây dựng môi trường làm việc thân thiện cũng giúp phát huy tối đa khả năng của từng cá nhân. Sử dụng các chính sách bảo hiểm để chăm lo sức khỏe cho CBCNV và người thân (PVI care, PVI Sunlife,…), PV Drilling cũng đãtạo sự đồng lòng, kết nối mọi người với nhau, quyết tâm cống hiến vì một PV Drilling ngày càng phát triển và bền vững hơn.

Có thể thấy khoan dầu khí là một ngành rất đặc thù, việc tuyển dụng vào đào tạo các cán bộ kỹ thuật thường mất nhiều thời gian và chi phí cao. Nhờ kiên định với chính sách dùng người như trên, PV Drilling đã hạn chế tối đa tình trạng chảy máu chất xám vào các công ty dầu khí nước ngoài khác. Chúng tôi luôn tâm niệm một “Hệ thống quản trị doanh nghiệp” hiệu quả là hệ thống do con người làm ra, do đó việc dùng đúng người, đúng việc là tiền đề để tạo ra được hệ thống quản trị tốt và hiệu quả; trên hết là phải sát với thực tế của doanh nghiệp. Với triết lý con người đó, “Hệ thống quản trị doanh nghiệp” được xây dựng đã và đang quay lại giúp chúng tôi trên con đường phát triển bền vững và hiệu quả. Tuy nhiên để đảm bảo hệ thống được thực thi nghiêm túc và không ngừng hoàn thiện tốt hơn, một lần nữa lại là một “nghệ thuật”của ban lãnh đạo doanh nghiệp trong việc bố trí & phân quyền.

Năm 2015, đi kèm những cơ hội nhất định sẽ là không ít thách thức đối với mỗi ngành kinh tế. Riêng đối với lĩnh vực khoan dầu khí, dưới góc nhìn của một chuyên gia, anh có nhận định gì về những thách thức của ngành trong năm 2015? Trong bối cảnh này, PV Dirlling đề ra hướng đi chiến lược nào để vững vàng vượt qua thách thức cũng như tận dụng tốt mọi cơ hội có được?

Thực tế ngay từ những ngày cuối năm 2014, khi sự kiện giá dầu thế giới sụt giảm dưới mốc 50USD/thùng đã tác động không nhỏ tới Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, các đơn vị thành viên Tập đoàn, các công ty dầu quốc tế và các nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí. Tuy nhiên trên cơ sở nhận diện rõ những thách thức này, chúng tôi đã chủ động vạch ra phương án tối ưu để ứng phó với tình hình mới. Theo đó Ban lãnh đạo PV Drilling đã chỉ đạo xuyên suốt các đơn vị thành viên của Tổng Công ty nghiên cứu, tính toán giá cả dịch vụ ở mức hợp lý nhất, bảo đảm hai bên cung cấp và sử dụng dịch vụ đều có lợi mà vẫn duy trì được chất lượng dịch vụ. Những khó khăn trước mắt sẽ vừa là áp lực, đồng thời cũng là động lực để chúng ta rà soát lại và tối ưu hóa hệ thống; phát huy mạnh mẽ nhất trí tuệ và bản lĩnh của mình. Ngoài ra đây cũng chính là cơ hội cho khách hàng và nhà cung cấp dịch vụ gần nhau hơn, cùng thể hiện tinh thần đoàn kết gắn bó, hợp tác cùng phát triển vốn đã trở thành truyền thống tốt đẹp bấy lâu nay trong lĩnh vực khoan dầu khí nói riêng cũng như ngành dầu khí nói chung.

Trên cơ sở nhận diện rõ những thuận lợi cũng như thách thức, năm 2015 PV Drilling đặt mục tiêu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đăng ký với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Đại hội đồng cổ đông sắp tới; đồng thời duy trì và bảo đảm sự phát trển bền vững của Tổng Công ty. Gắn hoạt động sản xuất kinh doanh với hoạt động bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia, bảo vệ môi trường; tiếp tục xây dựng và thực hiện bài bản, hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, góp phần chia sẻ trách nhiệm với cộng đồng để thúc đẩy đất nước phát triển, từ đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho PV Drilling nói riêng và ngành dầu khí Việt Nam nói chung trên trường quốc tế.

Trong không khí nao nức chào đón Xuân Ất Mùi 2015, với vai trò người phát ngôn đại diện cho PV Drilling, anh có thông điệp nào nhắn gửi đến các doanh nghiệp trong ngành, như một lời tuyên thệ cho nỗ lực khuếch trương  sức mạnh của đội ngũ người làm dầu khí?

Nhân dịp Xuân Ất Mùi 2015, thay mặt PV Drilling, tôi xin chúc các doanh nghiệp vượt qua mọi gian nan, khó khăn, thách thức, lấy thách thức làm cơ hội để tiếp tục tồn tại và phát triển, vươn lên mạnh mẽ, đóng góp vào thành công chung của Nước nhà. Riêng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ tiếp tục giữ vững vị trí là ngành mũi nhọn, chủ lực trên mặt trận kinh tế, đóng góp nhiều hơn nữa cho xây dựng và phát triển KT - XH, vì sự phồn vinh của Tổ quốc.

 Xin cảm ơn anh!

 

                                                                                                      

Năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chương trình Khuyến mại tập trung kích cầu tiêu dùng, du lịch...giúp các doanh nghiệp tham gia giảm lượng hàng tồn kho trong tháng 5, 7,11/2021 với mức giảm từ 30% đến 70%. Mời tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ ....Dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 20 – 22/5/2022 Sắp diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam - Trung Quốc 2022, dự kiến diễn ra vào Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 05 và 06 tháng 5 năm 2022. Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 Với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 . Ninh Bình chuẩn bị lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 7/3/2022. Khách sạn Sheraton, số 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-Pharm 2022, Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14 / 05 / 2022 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội Từ ngày 9 - 11/3/2022 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 Năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp cùng các Bộ, Ngành tổ chức kỳ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 và Lễ Công bố các Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG (dự kiến vào quý IV năm 2022). Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2021 và Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021 theo hình thức tích hợp FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020tct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2021 VINH DANH NHỮNG DOANH NGHIỆP VƯỢT THÁCH THỨC, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top