khẩu trang VNCARE

Khẩu trang y tế phân loại, cấu tạo và nguyên lý phòng dộc

Khẩu trang y tế phân loại, cấu tạo và nguyên lý phòng dộc

Khẩu trang y tế, khẩu trang y tế 4 lớp kháng khuẩn là gì khẩu trang vải có tốt như khẩu trang y tế không? Nên đeo khẩu trang nào cho trẻ em, khẩu trang y tế giá sỉ lẻ là bao nhiêu tiền? Đây đều là những câu hỏi thường xuất hiện nhất trong giai đoạn vi rút COVID-19 đang bùng nổ khắp nơi trên thế giới. Cùng theo dõi bài viết để thấy các chuyên gia y tế đầu ngành giải đáp các thắc mắc về khẩu trang y tế nhé.

Khẩu trang phòng độc khẩu trang tốt nhất hiện nay

Trên thế giới hiện nay khẩu trang phòng độc là loại khẩu trang tốt nhất có tác dụng phòng tránh không khí độc hại, ô nhiễm, vi khuẩn,… Tuy nhiên khẩu trang phòng độc có chi phí sản xuất rất tốn kém, đồng thời cũng không thể có số lượng đủ để cho tất cả người dân trong vùng bệnh sử dụng được. Vì tốc độ và phạm phi lây lan của COVID-19 là rất lớn nên việc tất cả mọi người có thể sử dụng khẩu trang phòng độc là không thể.

Top 10 địa chỉ chữa bệnh trĩ tốt nhất hiện nay

Địa chỉ Khám bệnh xã hội ở đâu Hà Nội

Xét về uy tín, khẩu trang phòng độc có độ bảo vệ tốt hơn khẩu trang y tế. nhưng, số lượng khẩu trang phòng độc có thể đang thiếu hụt nên cần ưu tiên cho biết những nhân viên y tế. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) cho biết rằng, khẩu trang phòng độc N95 cần phải được trang bị đầy đủ, cũng như ưu tiên cho biết các chuyên gia, đội ngũ y tế làm nhiệm vụ.

Khẩu trang phòng độc N95 tức là lọc được 95% bụi mịn 0.3 micron trong không khí, tức N95 về lý thuyết có nguy cơ lọc không khí tốt hơn khẩu trang y tế. song, bởi vì kích thước của vi rút corona tương đối to 150-200nm (nano mét), một số virus này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt kích cỡ lớn vì vậy người dân có thể lấy khẩu trang y tế 1 lần để sử dụng là giải pháp phòng bệnh dễ thực hiện cũng như hiệu quả, không cần phải sử dụng loại N95.

Do đó, khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải thông thường cũng có khả năng giúp bảo vệ chúng ta trước vi rút nCOV, ít nhất là lúc chúng ta giữ gìn "cự ly an toàn" hơn 2 mét với người khác cũng như không sử dụng tay tiếp xúc vào mắt mũi và miệng.

11 bệnh phụ khoa nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe 

Khẩu trang y tế là gì cấu tạo của khẩu trang y tế

 

Khẩu trang y tế là dạng khẩu trang được sản xuất theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 8389-1:2010 với cấu tạo gồm một số lớp vải: có khả năng có từ khẩu trang y tế 2 lớp tới khẩu trang y tế 4 lớp (một số nơi đã có loại 5 lớp) vải không dệt, loại phẳng, có gấp nếp; lớp vi lọc; thanh nẹp mũi; dây đeo.

Khẩu trang y tế bình thường thì có 2 mặt. Mặt bên ngoài thường hay có màu (xanh, phấn hồng, vàng, tím,…), không ngấm nước. Mặt trong thường là màu trắng, có thể hút ẩm. Hai mặt thì có màu khác nhau giúp người dùng dễ thực hiện phân loại.

Phần quan trọn nhất của khẩu trang y tế thường thì chính là lớp vi lọc. Lớp vi lọc thấu khí nhưng không ngấm nước. Lớp này thì có chức năng lọc bụi, vi khuẩn,…

Trên thực tế bởi tình hình khan hiếm của lớp vi lọc cần Bộ Y tế chấp thuận thay lớp vi lọc với lớp vải không dệt 3 lớp SMS (Spunbond + Meltblown + Spunbond Nonwovens).

Hà Nội Chữa bệnh lậu ở đâu an toàn uy tín hiệu quả tốt nhất

Phân biệt các loại khẩu trang y tế

Khẩu trang y tế 2 lớp

Khẩu trang y tế 2 lớp là loại khẩu trang y tế mỏng nhất ít lớp nhất cũng như có ít công dụng nhất. Cấu tạo khẩu trang y tế này thường chỉ có 2 lớp là lớp vải không dệt chống thấm nước bên ngoài và một lớp vải không dệt hút ẩm bên trong. Vì vậy, khẩu trang y tế 2 lớp chỉ có tác dụng chống lại các loại bụi hạt lớn như đất, cát chứ không có tác dụng trong việc chống virus, vi khuẩn hay bụi mịn

Khẩu trang y tế 3 lớp

Khẩu trang y tế 3 lớp là dạng khẩu trang y tế thường bắt gặp cũng như được dùng nhiều nhất Hiện nay. cấu tạo khẩu trang y tế 3 lớp thuộc kiểu phòng tránh bảo hộ cơ bản với:

Lớp ngoài cùng là vải không dệt chống thấm nước giúp cho ngăn không cho nước thẩm thấu  vào phía trong cũng như chặn lại hầu hết bụi bẩn kích thước không nhỏ, lớp này thường hay là lớp có màu để phân biệt đối với lớp hút ẩm trong cùng.

kế tiếp đó là 1 lớp vải vi lọc kháng khuẩn làm bằng sợi Polymer, có khả năng chặn tối đa những dạng virus có hại cũng như bụi bẩn kích cỡ nhỏ hơn 10 micromet.

Lớp cuối cùng là 1 lớp vải không dệt có thể hút ẩm mạnh, giúp cho ngăn ngừa giọt phóng từ mũi, miệng của cơ thể lúc nói, ho, hắt hơi… phát ra xung quanh.

Khẩu trang y tế 3 lớp là dạng được sử dụng nhiều trong những bệnh viện công lập, bệnh viện chuyên khoa cộng đồng, khu cách ly y tế tập trung… vì thì có chi phí rẻ lại vừa đủ cung ứng những biện pháp phòng tránh bệnh cơ bản nhất.

Khẩu trang y tế 4 lớp

 Khẩu trang y tế 4 lớp phân loại, cấu tạo và nguyên lý phòng độc

Nhằm tăng cường khả năng lọc bụi cho khẩu trang y tế, các nhà sản xuất đã cho ra đời dòng khẩu trang y tế 4 lớp, cụ thể gồm: Lớp vải không dệt chống thấm nước ở ngoài cùng, sau đó là một lớp vải lọc bụi, kháng khuẩn, sau nữa là một lớp than hoạt tính và kết thúc bằng một lớp hút ẩm chống mốc.

Nhìn chung, khẩu trang y tế 4 lớp không có nhiều khác biệt so với khẩu trang y tế 3 lớp, khác biệt lớn nhất nằm ở lớp vải lọc bằng than hoạt tính. Than hoạt tính từ lâu đã được sử dụng trong việc xử lý các tạp chất trong nước, không khí… Vì vậy, nó cũng được ứng dụng trong sản xuất khẩu trang để gia tăng thêm tác dụng lọc bụi mịn và ngăn một số loại hóa chất, khí độc như: CO2, SO2, H2S… thông qua đó giảm thiểu tối đa các tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Khẩu trang than hoạt tính hiện nay thường được chia làm 2 loại chính bao gồm: Loại có tấm ép than hoạt tính được đặt vào giữa 2 lớp vải và loại có lớp vải dệt từ sợi hoạt tính, được may liền với nhau.

 Khẩu trang y tế 5 lớp

Khẩu trang y tế 4 lớp phân loại, cấu tạo và nguyên lý phòng độc

 

So sánh đối với các loại khẩu trang y tế  có 2, 3 hay 4 lớp thì khẩu trang y tế 5 lớp là 1 bước tiến mang tới nhiều chức năng ưu việt hơn. cấu tạo khẩu trang y tế 5 lớp hay gặp nhất Hiện nay gồm có những lớp: Lớp thoáng, lớp than hoạt tính, lớp lọc bụi tĩnh điện (bụi mịn PM2.5), lớp lọc bụi nhỏ, lớp vải không dệt chống ngấm nước.

thế mạnh của khẩu trang 5 lớp là ở lớp lọc bụi tĩnh điện có khả năng xóa bỏ bụi mịn PM2.5, dạng bụi liệu có kích cỡ siêu nhỏ, lúc đi vào cơ thể cùng với thâm nhập vào tế bào theo đường máu sẽ phá hủy cơ chế tự miễn dịch của người, dẫn đến không ít bệnh giai đoạn đầu cùng với tổn thương tận gốc đến các cơ quan cần thiết như phổi, tim, não…

Ngày nay do số lượng dịch bệnh đang bùng phát cực kỳ khủng khiếp khiến cho toàn thế giới kinh sợ, Dù khẩu trang y tế vẫn đang được đẩy mạnh sản xuât nhưng vẫn thiếu nguồn nguyên liệu tạo ra, nhập khẩu không đủ trong lúc nhu cầu dùng rất lớn. Vì thế, đa số loại khẩu trang y tế được ưu tiên dùng cho nhân viên y tế, các nhân viên trực tiếp tham gia khám bệnh, trị bệnh cùng với đơn vị phòng ngừa dịch bệnh.

Khẩu trang vải có tốt như khẩu trang y tế không?

Khẩu trang y tế 4 lớp phân loại, cấu tạo và nguyên lý phòng độc

Như đã đề cập ở trên COVID-19 lây lan chủ yếu từ người này sang người khác qua các giọt bắn từ đường hô hấp được tạo ra khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện hoặc cao giọng (ví dụ, trong khi la hét, tụng kinh hoặc hát). Những giọt bắn này có thể vướng vào miệng hoặc mũi của những người ở gần đó hoặc có thể bị hít vào phổi. Những nghiên cứu gần đây cho thấy một phần đáng kể những người mắc COVID-19 thiếu các triệu chứng (gọi là "không có triệu chứng") và ngay cả những người sau này đã phát triển các triệu chứng (gọi là "tiền triệu chứng") có thể truyền vi-rút cho người khác trước khi xuất hiện các triệu chứng.

Khẩu trang vải không phải là trang bị bảo hộ cá nhân (PPE) chúng không có khả năng vi lọc, tuy nhiên chúng cũng có tác dụng rất lớn trong việc phòng tránh dịch bệnh lây qua đường hô hấp SAR-COV-2. Bên cạnh đó hiện nay thị trường cũng xuất hiện các loại khẩu trang vải kháng khuẩn với chức năng lọc vi khuẩn giống như khẩu trang y tế. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn mua loại khẩu trang vải kháng khuẩn do công ty uy tín được bộ y tế cấp phép tránh gặp phải hàng giả, kém chất lượng

 

 • CDC khuyến nghị mọi người nên đeo khẩu trang vải ở những nơi công cộng và khi ở gần những người không sống trong cùng nhà quý vị
 • Khẩu trang vải có thể giúp ngăn những người mắc COVID-19 lây lan vi-rút sang người khác.
 • Khẩu trang vải có thể làm giảm sự lây lan của COVID-19 khi mọi người sử dụng rộng rãi tại các địa điểm công cộng.
 • KHÔNG đeo khẩu trang vải cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, cho bất cứ ai khó thở, hoặc bất tỉnh, không thể di chuyển hoặc không thể tự tháo khẩu trang nếu không có sự trợ giúp.

Khẩu trang y tế giá sỉ lẻ bao nhiêu tiền

Ngày 31-1-2020 Dịch cúm chủng mới nCoV xuất hiện tác động trầm trọng tới tình hình kinh tế giá cả thế giới. Một trong số đó là mặt hàng khẩu trang y tế đang lên giá khủng khiếp. Khẩu trang không nằm trong diện bình ổn, quản lý giá nhưng theo Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24-9-2013 thì mặt hàng này phải niêm yết giá.

Không niêm yết cũng bị xử phạt và niêm yết mà tăng giá bán thì sẽ phạt nặng hơn, 10-15 triệu đồng và bồi hoàn tiền cho người tiêu dùng. Nghị định 109 quy định thanh tra tài chính, quản lý thị trường thực hiện kiểm tra, xử phạt

Do quy định này hầu hết các đơn vị bán khẩu trang y tế đều phải niêm yết giá tránh các trường hợp đầu cơ đẩy giá khẩu trang y tế lên cao. Tùy từng đơn vị và loại mặt hàng mà khẩu trang y tế giá sỉ lẻ sẽ khác nhau. Người dân nên lựa chọn các cơ sở uy tín chất lượng tốt được bộ y tế cấp phép để mua khẩu trang tránh mua qua mạng hay các đơn vị không niêm yết giá khẩu trang để đảm bảo sức khỏe và kinh tế của bản thân.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về khẩu trang y tế hiệu quả và tác dụng của khẩu trang y tế cũng như các lớp cấu tạo của khẩu trang y tế. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình loại khẩu trang phù hợp để có thể đảm bảo sức khỏe bản thân và người xung quanh tốt nhất.

FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam PHARMED 2020 được diễn ra từ ngày 22 đến ngày 25/9/2021 tại SECC chia sẽ cơ hội gì khi đầu tư công đang là trọng điểm của giai đoạn năm 2021 đến 2025. - Hãy đến với hội nghị giao lưu trực tiếp cùng Giáo Sư Đặng Hùng Võ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011 Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 30 diễn ra từ 14-17/4/2021, tại Trung tâm triển lãm Quốc tế I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2021 từ ngày 19-25/4/2021. Hội nghị đầu tư bất động sản... Thời gian: 8h - 17h Ngày 25/04/2021 ( Vào chủ nhật ) Địa điểm: Trực tiếp tại HCM - Diễn đàn FDI Việt Nam thường niên 2021 sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 20 năm Chương trình vinh danh các doanh nghiệp FDI tiêu biểu tại Việt Nam. Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 sẽ diễn ra ở Ninh Bình Lễ trao giải thưởng Thương Hiệu Vàng TPHCM sẽ diễn ra ngày 21-1-2021 tại GEM Center (quận 1). Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) WEF năm 2021 sẽ được tổ chức tại Singapore từ 13-16/5/2021, Hội thảo: “Phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025: Phân khúc nào phù hợp?”, Ngày 18/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh Chuẩn bị diễn ra 2 hội nghị thượng đỉnh nổi bật: Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2020 và Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2020 sẽ tổ chức vào tháng 11.2020 Diễn đàn “Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ), tổ chức vào ngày 29/8/2020 Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản Nông sản Thực phẩm - Vietnam PFA 2020 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 7/11/2020
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020BDS 24H.COM.VNBDS ONLINEtct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top