Phỏng vấn Doanh nhân

Kỷ niệm 10 năm ngày Doanh nhân Việt Nam: Cần nhiều cái bắt tay chặt báo chí – doanh nghiệp

Kỷ niệm 10 năm ngày Doanh nhân Việt Nam: Cần nhiều cái bắt tay chặt báo chí – doanh nghiệp

 Luôn là những người bạn song hành “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”, báo chí và DN luôn có mối quan hệ “đặc biệt” trong mọi thời kỳ phát triển. Đặc biệt, trong thời đại bùng nổ thông tin, sự tương hỗ giữa báo chí – DN càng có ý nghĩa quan trọng, để báo chí là kênh thông tin giúp DN kinh doanh, phát triển thị trường, và ngược lại, DN là một trong những đối tượng phản ánh, là nguồn tin sống động nhất của báo chí. 

Nhân kỷ niệm 10 năm ngày truyền thống Doanh nhân Việt Nam, Thời báo Kinh Doanh gửi lời chúc tới các DN – Hợp tác xã - Doanh nhân đang hoạt động và nỗ lực bền bỉ vì sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, có nhiều hơn nữa nhiệt huyết và sáng tạo để cống hiến, nhiều hơn nữa thành công. Thời báo Kinh Doanh sẽ luôn là người bạn đồng hành, cùng chia sẻ những chuyện kinh doanh vui – buồn của DN – hợp tác xã…

 

Báo chí cần nâng cao hơn chất lượng thông tin


Ông Hà Minh Huệ, Đại biểu Quốc hội Khoá XIII, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam
Dù thực hiện các chức năng khác nhau, nhưng báo chí và DN đều có vai trò và quan hệ gắn bó để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Báo chí trở thành cầu nối quan trọng giữa DN và nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách, giúp Nhà nước điều tiết chủ trương, đường lối cho phù hợp với thực tiễn. Ngược lại, DN thông qua kênh báo chí để nắm bắt thông tin, tình hình và cơ hội để quảng bá sản phẩm, thương hiệu. 
Dù số lượng cơ quan báo chí và đội ngũ người làm báo ngày càng tăng, song chất lượng vẫn chưa tăng tương ứng. Ấn phẩm báo chí trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán vẫn còn thiếu những thông tin độc quyền, có tính chuyên sâu, đáp ứng đòi hỏi ngày càng khó tính của đối tượng độc giả vốn là những người am hiểu sâu về hai lĩnh vực này. Đây là thử thách không nhỏ đối với các cơ quan báo chí trong nỗ lực để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc. Bởi vậy, để khẳng định chỗ đứng trong lòng độc giả, các cơ quan báo chí cần đầu tư mạnh hơn vào việc nâng cao chất lượng thông tin.
 

Xây dựng mối quan hệ đối tác bình đẳng, tin cậy


TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam 
Trong bối cảnh nền kinh tế khủng hoảng, các DN Việt Nam đang đứng trước những khó khăn, thách thức to lớn, nên hơn bao giờ hết, báo chí và DN càng cần có sự sát cánh, đồng hành, cổ vũ, chia sẻ và tháo gỡ khó khăn, để có thể cùng nhau đồng hành và phát triển thì mối quan hệ giữa báo chí và DN phải luôn là mối quan hệ đối tác trên tình thần bình đẳng, hòa đồng và có chung mục đích tốt đẹp.
Thời gian qua, việc quan hệ và hợp tác giữa báo chí và DN trên thực tế vẫn tồn tại những khoảng cách, những “góc khuất” khiến thông tin bị sai lệch, mối quan hệ giữa hai bên đôi lúc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Do đó, để cùng phát triển, báo chí và DN cần thật chuyên nghiệp trong lĩnh vực của mình và trên tất cả là tính xác thực của thông tin, có sự chia sẻ và đồng cảm. Để tạo mối quan hệ gắn kết hơn nữa giữa báo chí và DN cả hai bên đều cần phải cởi mở hơn với nhau, phải tin cậy, nương tựa, tôn trọng nhau vì lợi ích chung của cộng đồng. 
 

 

Phát huy phản biện chính sách và giám sát môi trường kinh doanh


Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam
Phản biện chính sách qua hai kênh báo chí và DN là rất quan trọng, trên cơ sở thành tâm về chính trị; minh bạch thông tin đa dạng, chính xác; dân chủ trong đối thoại; an toàn trong ứng xử. Báo chí – DN cũng tạo ra kênh giám sát môi trường kinh doanh, nhằm hướng tới  minh bạch điều hành, tự do kinh doanh, cạnh tranh bình đẳng. 
Do đó, báo chí cần tiếp tục phát huy khả năng tự giám sát được thị trường để giúp tiết kiệm nguồn lực cho Nhà nước, tăng sức đề kháng của chính mình. Đối với DN, cần có sự giám sát trở lại đối với báo chí, thay vì tiếng nói của một vài DN, các Hiệp hội đại diện cho các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh của DN cần tập hợp các bài báo phản ánh sai sự thật, nói lên tiếng nói chung để bênh vực cộng đồng DN. Bên cạnh đó, cũng cần tuyên dương những bài báo hay, tờ báo tốt đã phản ánh đúng sự thật, cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho DN.
 

DN cần chủ động hơn với báo chí

Ông Nguyễn Hải Giang, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

DN và báo chí tuy hai mà một. Từ lâu nay, báo chí vẫn rất đồng hành cùng DN- doanh nhân, để tạo thành công thì không thể thiếu được báo chí. Thế nhưng, trong khi báo chí đang rất chủ động đến với DN, thì ngược lại, sự chủ động của DN với báo chí là rất yếu, kể là bài viết khen cũng ngại, nên nhiều DN có quan điểm “im lặng là thành công”.Song tôi nhận thấy việc DN chủ động với báo chí là rất cần thiết, để mang lại hiệu quả tốt. Thực tế tại khối kinh tế tập thể, hiện có hơn 20 nghìn HTX và 13 triệu xã viên, song việc tiếp cận báo chí thường ngày còn nhiều hạn chế. Do đó, làm thế nào để hai bên ngồi cùng nhau, tạo ra sự hợp tác tốt và cùng phối kết hợp để phát triển bền vững. 


Báo chí cần giúp doanh nhân mở rộng tầm nhìn


Ông Đỗ Văn Vẻ - Đại biểu Quốc hội, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen, Thái Bình
Chúng tôi cũng rất cầu thị cho rằng việc các nhà báo phát hiện, phê phán thậm chí lên án những đơn vị và cá nhân quản lý, lãnh đạo làm ăn kém hiệu quả, gây lãng phí xã hội và vi phạm pháp luật, làm sai chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước là rất cần thiết. Đó là những lời cảnh tỉnh, răn đe có tác dụng tốt đối với các DN, doanh nhân... 
Giới doanh nhân mong mỏi báo chí không chỉ đồng hành cổ vũ công việc của mình mà còn giúp cộng đồng, trong đó có doanh nhân mở rộng tầm nhìn, quan tâm chia sẻ những vấn đề lớn của đất nước. Là đại biểu Quốc hội, đồng thời cũng là doanh nhân, tôi luôn dành niềm tin, sự yêu mến với những người làm báo, luôn coi báo chí là nguồn tư liệu phong phú và quý giá cho hoạt động của mình, vì lợi ích của đất nước và nhân dân, trong đó có lợi ích của các DN, các tổ chức kinh tế.


Người làm báo cần bảo vệ chân lý


Ông Bùi Nghĩa - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch và lữ hành quốc tế và tư vấn đầu tư ECCO
Việc đưa tin không đúng sự thật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp, nên người làm báo phải là người lương thiện, lương tri và lương tâm, bảo vệ chân lý, khách quan tìm hiểu cặn kẽ thông tin để tránh những sai lầđáng tiếc trong hoạt động nghiệp vụ của mình.
Trong thời kỳ kinh tế thị trường như hiện nay, mỗi đầu báo cũng là một DN, vậy tại sao lại phân biệt báo chí và doanh nghiệp để hai yếu tố này đồng hành cùng nhau.

Nguyễn Sơn

Hội nghị Triển vọng cơ sở hạ tầng 2019 - Tái định hình ngành xây dựng" sẽ được tổ chức vào ngày 22-11 tới, tại Landmark 81 Triển lãm Quốc tế ngành công nghiệp Dệt may Việt Nam (VTG 2019), sẽ diễn ra từ ngày 20 - 23/11/2019 Tai SECC Hội thảo Xúc tiến đầu tư công nghiệp chế biến thực phẩm 2019, ngày 14/ 11/ 2019. Tại Hội trường tầng 2, Triển lãm quốc tế Sài Gòn. Triển lãm quốc tế Việt - Nga (Expo - Russia Vietnam) và Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt - Nga sẽ được tổ chức Ngày 14-16/11/2019 Tuyển phi công ‘Bay cùng Vinpearl Air’ , sự kiện diễn ra ngày 28/9/2019 tại Hà Nội, ngày 02/10/2019 tại TP.HCM và 07/10/2019 tại Hà Tĩnh. Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra vào sáng ngày 22/9/2019 tại thành phố Phan Thiết. Với chủ đề “Kết nối tiềm lực - Phát triển bền vững”, Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam (VRDF) 2019 với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động” sẽ được tổ chức vào ngày 19/9 tại Hà Nội. Triển lãm ngành in TPHCM năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21-9 tới , tại Trung tâm văn hóa - thể thao quận Tân Bình Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ năm sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 20-11 Hội thảo:"Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu cho doanh nghiệp Việt Nam" và “Nhận diện cơ hội kinh doanh trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sớm được thông qua”. tại Hà Nội Lễ hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam – Hàn Quốc 2019 tại TPHCM vào cuối tháng 9/2019. Chương trình dự kiến : 21 – 22/9 và 28 – 29/9 Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, diễn ra từ 2-3/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội Giao thương Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc, ngày 23 tháng 4 năm 2019. Taị Hà Nội Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ đăng cai hàng trăm sự kiện lớn nhỏ, chương trình khai mạc Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa vào đầu tháng 5/2019.
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4A 6a 7
BDS 24H.COM.VNBDS ONLINEDV - DIET MOI TRUONG ANBonita New Fashiontct RBNGK sai gonalogo ngoc linhptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top