Tin Doanh nghiệp

Doanh nghiệp đua công bố lên sàn quốc tế

|

Doanh nghiệp đua công bố lên sàn quốc tế

VNG và Vietjet Air đều mong muốn trở thành doanh nghiệp Việt đầu tiên niêm yết ở nước ngoài, dù hiện thực hóa điều này còn nhiều thách thức.

Công ty cổ phần VNG vừa ký thỏa thuận sơ bộ với nhà điều hành sàn Nasdaq (Mỹ) về khả năng chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và niêm yết tại sàn chứng khoán lớn thứ 2 thế giới, xét về giá trị vốn hóa. Theo thỏa thuận được ký bên lề chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phía Nasdaq sẽ hỗ trợ cho VNG trong việc chuẩn bị kế hoạch, đưa công ty này trở thành doanh nghiệp đầu tiên có đăng ký kinh doanh tại Việt Nam được niêm yết ở nước ngoài.

Trước đó một ngày (28/5), CEO hãng hàng không Vietjet - bà Nguyễn Thị Phương Thảo cũng chia sẻ với Bloomberg mong muốn tương tự về việc trở thành doanh nghiệp đầu tiên niêm yết bên ngoài thị trường Việt Nam. "Một số sàn giao dịch như London, Hong Kong hay Singapore đã tìm đến chúng tôi. Họ đều khá hứng thú với cổ phiếu VietJet", bà Thảo cho biết.

Với mục tiêu tiếp cận thị trường vốn khổng lồ trên thế giới, VNG và Vietjet Air không phải là những doanh nghiệp đầu tiên có ý định niêm yết ở nước ngoài. Trước đó, một số tập đoàn lớn như Vinamilk, Vingroup, Hoàng Anh Gia Lai hay FLC cũng từng công bố kế hoạch tương tự tại Singapore, London hay Hong Kong (Trung Quốc)... song hiện chưa thể hiện thực hóa vì nhiều lý do khách quan và chủ quan.

Một trường hợp khác là Cavico Corporation - doanh nghiệp hoạt động chủ yếu tại Việt Nam nhưng đăng ký và có trụ sở tại Mỹ - từng lên sàn Nasdaq trong khoảng 2 năm. Đến năm 2011, đơn vị này đã bị hủy niêm yết do công bố báo cáo tài chính không đúng hạn và thị giá của cổ phiếu CAVO giảm xuống dưới 1 USD trong thời gian dài.

doanh-nghiep-dua-cong-bo-len-san-quoc-te

Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ 2 trên thế giới, được giới thiệu là nơi huy động vốn cho hàng nghìn doanh nghiệp với tổng vốn hóa 10.100 tỷ USD.

Trao đổi với VnExpress, bà Tạ Thị Thanh Bình - Vụ trưởng Phát triển thị trường (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho biết, sau khi có Nghị định 58/2012 và Nghị định 60/2015, việc chào bán và niêm yết chứng khoán của doanh nghiệp ở nước ngoài về cơ bản đã có hành lang pháp lý rõ ràng. 

Như trường hợp của VNG, việc IPO sẽ cần 3 yếu tố chính là quyết định của Đại hội đồng cổ đông, công ty đáp ứng các quy định về chào bán cổ phiếu lần đầu tại Mỹ và được sự chấp thuận của các cơ quan Nhà nước. Còn để niêm yết, điều kiện bao gồm thêm việc lưu ký và tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa. 

Sàn Nasdaq hiện có gần 3.200 cổ phiếu giao dịch, thuộc 3 lĩnh vực chính là công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe và tài chính. Trong số này có 112 cổ phiếu từ các doanh nghiệp của châu Á, chủ yếu từ Trung Quốc (gồm cả Đài Loan, Hong Kong) và Singapore. 

Với sàn Nasdaq, các doanh nghiệp không những phải đáp ứng yêu cầu về doanh thu, lợi nhuận, thanh khoản cổ phiếu... mà còn cả những yếu tố khác như dòng tiền, số lượng cổ đông, quy mô vốn. Các chỉ tiêu này được phân thành 2 hợp phần về tài chính (financial requirements) và thanh khoản (liquidity requirements).

Riêng về tài chính, Nasdaq đưa ra 4 bộ tiêu chí về thu nhập, dòng tiền, vốn hóa và tài sản (doanh nghiệp phải đáp ứng tất cả các yêu cầu của 1 trong 4 bộ tiêu chí). Đơn cử, tổng thu nhập trước thuế của doanh nghiệp trong 3 năm tài chính gần nhất phải đạt từ 11 triệu USD trở lên, không có năm nào ghi nhận kết quả âm và lợi nhuận của 2 trong số 3 năm xem xét phải lớn hơn 2,2 triệu USD.

Dù vậy, theo các chuyên gia, điều kiện để niêm yết cổ phiếu có thể chưa phải là yếu tố khó khăn nhất của sàn giao dịch có vốn hóa hơn 10.000 tỷ USD. Chia sẻ với VnExpress, ông Bùi Nguyên Khoa - Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường Công ty Chứng khoán BIDV cho rằng, vướng mắc với những doanh nghiệp Việt Nam khi ra thị trường quốc tế không phải là điều kiện niêm yết mà chủ yếu là những vấn đề phát sinh sau đó. Từ sự khác biệt giữa chuẩn mực kế toán Việt Nam (VAS) với chuẩn mực kế toán quốc tế (IFRS), vấn đề chi trả cổ tức liên quan đến ngoại hối, cho đến các quy chuẩn về quản trị...

Như việc quản trị doanh nghiệp, Nasdaq đã đưa ra 12 bộ quy định với những tiêu chuẩn được đánh giá là cao nhất, từ việc công bố các báo cáo tới cổ đông, lượng thành viên hội đồng quản trị và thành viên điều hành độc lập, cho tới các quyền của cổ đông...

Với VNG, theo báo cáo tài chính năm 2016, doanh nghiệp này đạt 676 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Tổng lợi nhuận trước thuế trong 3 năm gần nhất đạt trên 1.240 tỷ đồng, tương đương khoảng 55 triệu USD - đáp ứng được các tiêu chuẩn về tài chính. Tuy nhiên, VNG chưa niêm yết tại thị trường chứng khoán nên các quy định về thanh khoản và vốn hóa vẫn là một yếu tố cần xem xét. Bên cạnh đó, với những nhà đầu tư, việc tìm hiểu các số liệu tài chính của VNG hiện cũng khá khó khăn với các nội dung được công bố trên website doanh nghiệp.

Theo số liệu từ Cổng thông tin doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), cập nhật đến ngày 24/3/2017, VNG có vốn điều lệ gần 331 tỷ đồng, trong đó nhà đầu tư nước ngoài sở hữu gần 45%. Ngoài ra, khoảng 20% vốn đang do chính doanh nghiệp nắm giữ dưới dạng cổ phiếu quỹ (không có quyền biểu quyết). 

Số liệu trong hệ thống Thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia cũng ghi nhận các cổ đông sáng lập của công ty sở hữu từ 0,15 tới 1,05% vốn điều lệ, trong đó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc - Lê Hồng Minh có 262.500 cổ phần, tương đương 1,05%. Tuy nhiên, tại báo cáo thường niên 2016 được VNG gửi tới Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, tỷ lệ này được cập nhật là 17,07%.

Minh Sơn

FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam PHARMED 2020 được diễn ra từ ngày 22 đến ngày 25/9/2021 tại SECC chia sẽ cơ hội gì khi đầu tư công đang là trọng điểm của giai đoạn năm 2021 đến 2025. - Hãy đến với hội nghị giao lưu trực tiếp cùng Giáo Sư Đặng Hùng Võ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011 Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 30 diễn ra từ 14-17/4/2021, tại Trung tâm triển lãm Quốc tế I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2021 từ ngày 19-25/4/2021. Hội nghị đầu tư bất động sản... Thời gian: 8h - 17h Ngày 25/04/2021 ( Vào chủ nhật ) Địa điểm: Trực tiếp tại HCM - Diễn đàn FDI Việt Nam thường niên 2021 sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 20 năm Chương trình vinh danh các doanh nghiệp FDI tiêu biểu tại Việt Nam. Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 sẽ diễn ra ở Ninh Bình Lễ trao giải thưởng Thương Hiệu Vàng TPHCM sẽ diễn ra ngày 21-1-2021 tại GEM Center (quận 1). Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) WEF năm 2021 sẽ được tổ chức tại Singapore từ 13-16/5/2021, Hội thảo: “Phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025: Phân khúc nào phù hợp?”, Ngày 18/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh Chuẩn bị diễn ra 2 hội nghị thượng đỉnh nổi bật: Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2020 và Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2020 sẽ tổ chức vào tháng 11.2020 Diễn đàn “Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ), tổ chức vào ngày 29/8/2020 Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản Nông sản Thực phẩm - Vietnam PFA 2020 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 7/11/2020
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020BDS 24H.COM.VNBDS ONLINEtct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top