Tin Doanh nghiệp

PV Drilling: Chuyên nghiệp để phát triển bền vững.

 PV Drilling: Chuyên nghiệp để phát triển bền vững.

Trong thời gian qua giá dầu thế giới giảm mạnh đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành Dầu khí nói chung và nhất là lĩnh vực khoan dầu khí nói riêng. Nhưng với sự nhạy bén và chuyên nghiệp, “Thuyền trưởng” Phạm Tiến Dũng vẫn dẫn dắt con tàu PV Drilling (Chuyên sâu về lĩnh vực khoan Dầu khí) phát triển bền vững và gặt hái được nhiều thành tựu ấn tượng. Xung quanh chủ đề này, phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum đã có cuộc phỏng vấn Tổng Giám đốc PV Drilling Phạm Tiến Dũng. Anh Đào thực hiện.

 

Ông có thể cho biết những kết quả nổi bật của công ty trong thời gian qua, đâu là thuận lợi và khó khăn với doanh nghiệp,  thưa ông?

Trải qua 15 năm phát triển, từ một xưởng cơ khí chuyên cung cấp dịch vụ sửa chữa thiết bị khoan, ứng cứu sự cố tràn dầu, đến nay PV Drilling đã là nhà thầu khoan sở hữu đội ngũ giàn khoan hiện đại, với bốn giàn khoan biển tự nâng thế hệ mới, một giàn khoan tiếp trợ nửa nổi nửa chìm và một giàn đất liền, cùng với hệ thống máy móc thiết bị kỹ thuật tiên tiến phục vụ các dịch vụ kỹ thuật giếng khoan đa dạng, bao gồm cả các dịch vụ kỹ thuật cao, tạo nên vị thế cạnh tranh mạnh mẽ của một nhà thầu khoan mang tầm cỡ khu vực. Nhờ đó, PV Drilling đã nhanh chóng chiếm lĩnh 50% thị phần cung cấp dịch vụ khoan trong nước và khoảng 70% các dịch vụ kỹ thuật liên quan đến khoan.  Năm 2014, doanh thu 20.884 tỷ đồng, LNST 2.491 tỷ đồng, Nộp NSNN 3.586 tỷ đồng. Tính đến cuối 2015, tổng tài sản của PV Drilling đã vượt mốc 1 tỷ USD (tương đương 24.915 tỷ đồng).  Mặc dù bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm của thị trường dầu khí, PV Drilling vẫn đạt được kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2015 với doanh thu đạt 14.444 tỷ đồng và LNST đạt 1.664 tỷ đồng. Tổng Công ty cũng đạt được tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) ấn tượng trong giai đoạn 2006-2015 là 29.4% đối với doanh thu và 33.9% cho LNST; Nộp NSNN 2.810 tỷ đồng, giữ vị trí thứ 26 trong TOP 1.000 doanh nghiệp nộp thuế Thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2015. 

Đạt được những kết quả trên là do Tổng Công ty ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, công nghệ cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của PVD trên thị trường.  Xây dựng được hệ thống quản trị  doanh nghiệp sát với thực tế  phục vụ hiệu quả cho sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, PV Drilling cũng sở hữu một đội ngũ cán bộ quản lý, kỹ thuật giàu kinh nghiệm, CBCNV của PV Drilling hầu hết đều trẻ, chuyên nghiệp có chuyên môn cao và nhiệt tình với công việc. Ngoài ra, PV Drilling luôn nhận được sự hỗ trợ lớn từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cả về kỹ thuật lẫn kinh doanh.

Bên cạnh những thuận lợi nêu trên, hoạt động kinh doanh của PV Drilling cũng đối diện nhiều nhiều khó khăn và thách thức do hoạt động kinh doanh phụ thuộc nhiều vào kế hoạch thăm dò/ khai thác của các nhà thầu dầu khí. Việc biến động của giá dầu cũng ảnh hưởng lớn đến thị trường khoan. Ngoài ra, yếu tố thời tiết cũng tác động không nhỏ đến việc triển khai các chiến dịch khoan, đặc biệt ở các mỏ xa bờ. Thêm vào đó, thị trường khoan tại Việt Nam là thị trường mở nên các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành với dày dạn kinh nghiệm quốc tế, tài chính mạnh cũng đang tạo không ít khó khăn cho PV Drilling trong việc mở rộng thị phần trong nước, nhất là cạnh tranh về giá. Thêm một yếu tố nữa là xu hướng khai thác và sử dụng các nguồn năng lượng sạch đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới nhằm hạn chế vấn đề phát thải gây ô nhiễm môi trường. Điều này sẽ làm giảm dần nhu cầu đối với nhiên liệu hóa thạch trong tương lai và sẽ gây nhiều khó khăn nằm ngoài tầm kiểm soát cho ngành dầu khí toàn cầu.

  

Text Box: Box 1: 
PV Drilling đã được trao tặng nhiều giải thưởng danh giá như Huân chương Lao động Hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng (năm 2011), danh hiệu Doanh Nghiệp Được Ngưỡng Mộ Nhất tại Đông Nam Á do Hội đồng Doanh nghiệp ASEAN bình chọn (năm 2013), Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam do Tạp chí Forbes trao tặng (năm 2014), ba lần đạt danh hiệu Nhà thầu Khoan Dầu khí tốt Nhất Châu Á (năm 2012, 2013, 2015),.. Giải thưởng doanh nghiệp vì người Lao động 2016; Giải thưởng thương hiệu hàng đầu - Top Brands 2016; Tháng 6/2016, ông Phạm Tiến Dũng, Tổng giám đốc PV Drilling đã nhận giải Thưởng “100 nhà quản lý giỏi ASEAN”. Giải thưởng do Ban Tuyên giáo Trung Ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung Ương Hội phát triển Hợp tác Kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia (VILACAED), Hiệp hội Doanh nhân Thái - Việt Nam và Báo Thời Báo MEKONG phối hợp bình chọn và trao tại Thái Lan,…

Là một doanh nghiệp được biết đến với nhiều thành tích đáng tự hào, 15 năm qua PV Drilling là một biểu tượng thành công của ngành khoan dầu khí Việt Nam phát triển bền vững, ông có thể chia sẻ với độc giả những bí quyết, chiến lược phát triển?

Sự tăng trưởng mạnh mẽ trên của PV Drilling đã thể hiện được chiến lược đầu tư và định hướng phát triển đúng đắn trong suốt chặng đường phát triển. Trước tiên, xác định rõ việc tập trung nguồn lực phát triển các dịch vụ kinh doanh cốt lõi là khoan và dịch vụ kỹ thuật liên quan đến khoan. PV Drilling đã đầu tư các giàn khoan hiện đại cũng như máy móc, thiết bị khoan tiên tiến, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của các nhà thầu dầu khí. Bên cạnh đó, lấy con người làm trọng tâm trong chiến lược phát triển, PV Drilling không ngừng nâng cao đào tạo chuyên môn và đến nay đã xây dựng được đội ngũ nhân lực hơn 2.000 CBCNV có tay nghề cao và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Cùng với việc đầu tư và sở hữu các giàn khoan và máy móc thiết bị hiện đại, PV Drilling rất chú trọng xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp tiên tiến trên nền tảng công nghệ thông tin hiện đại, dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế đã đáp ứng được yêu cầu hội nhập nhanh chóng vào môi trường cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài. Các hệ thống, tiêu chuẩn được áp dụng đồng bộ như Hệ thống Quản trị nguồn lực doanh nghiệp ERP Oracle, Maximo (quản lý vật tư hàng tồn kho của giàn khoan), Hệ thống quản lý và bảo trì sự cố thiết bị (RCM - Reliable Maintenance Control) và Hệ thống các quy định, quy trình theo chuẩn mực quốc tế đã hỗ trợ công tác điều hành quản trị doanh nghiệp, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo được sự tin cậy nơi khách hàng. Năm 2015, dự án ERP Giai đoạn III cũng được triển khai nhằm xây dựng ngân sách online và lập báo cáo quản trị thông minh nhằm tối đa hóa việc sử dụng hệ thống trong việc quản trị doanh nghiệp, giúp PV Drilling tối ưu hóa hiệu quả quản lý và vận hành doanh nghiệp, nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác sản xuất kinh doanh.

Text Box: Box2:
 Hàng năm, PVDrilling đã đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên 40 tỷ đồng để xây dựng nhà trẻ, trường học, trạm y tế cho các tỉnh thành trên cả nước, xây cầu cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, tài trợ hàng trăm ca mổ Tim cho trẻ em nghèo, v.v...

Nhằm vượt qua tình hình khó khăn của ngành dầu khí hiện nay, PV Drilling đã xác định 4 chiến lược trọng tâm. Trước tiên, PV Drilling tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh, bảo đảm chất lượng dịch vụ cho khách hàng. Thứ hai là tăng cường công tác quản trị tài chính, ứng dụng Khoa học công nghệ, tập trung các giải pháp tiết kiệm, chống lãng phí và duy trì hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, PV Drilling cũng sẽ tập trung phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn cao, vốn được xem là một trong những ưu thế cạnh tranh. Và chiến lược thứ tư là sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển dịch vụ ra thị trường nước ngoài, mà mục tiêu trước hết sẽ là đưa các giàn khoan và dịch vụ kỹ thuật khoan của PV Drilling tham gia vào thị trường các nước trong khu vực Đông Nam Á như Myanmar, Malaysia, Indonesia, Brunei, etc.

Ngoài ra, PV Drilling cũng duy trì mối quan hệ hài hòa với đối tác và cộng đồng, tạo dựng được môi trường văn hóa doanh nghiệp bền vững mang tính nhân văn, cải thiện đời sống của cộng đồng và quan tâm vấn đề bảo vệ môi trường và an sinh xã hội.

Là thế hệ doanh nhân đi trước, ông có thể chia sẻ lý tưởng, kinh nghiệm kinh doanh của mình cho lớp doanh nhân trẻ tương lai?

 Gia nhập ngành dầu khí từ năm 1992 và trải qua hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành trong đó hơn 9 năm làm chuyên gia kỹ thuật tại các công ty dầu khí đa quốc gia, uy tín trên thế giới. Tôi là một trong những người gắn bó với PV Drilling từ những ngày đầu thành lập. Trải qua rất nhiều khó khăn cùng với người tiền nhiệm  xây dựng một xưởng cơ khí nhỏ trở thành một trong những công ty khoan hàng đầu trong khu vực, tôi chỉ muốn chia sẻ với các bạn doanh nhân trẻ ba điều, đó là sự đam mê, sự kiên trì và tính chuyên nghiệp.

 Làm công việc chúng ta đam mê, bản thân sẽ tự tạo ra động lực và năng lượng để vượt qua khó khăn. Trái với hình dung của nhiều người, làm việc trên giàn khoan đồng nghĩa làm việc trong môi trường khắc nghiệt và thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, có thể xảy ra thương tật hay thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Đó có thể là cháy nổ, khí phun trào, rơi xuống biển vv...  Nếu không có sự đam mê với công việc của mình, có lẽ tôi không gắn bó với ngành dầu khí đến ngày hôm nay. Điều thứ hai đó là sự kiên trì, quyết tâm theo đuổi con đường mình đã chọn. Như Napoleon đã nói“Nền tảng của lòng kiên trì là sức mạnh của ý chí”, trên con đường kinh doanh hay lập nghiệp của mỗi bạn trẻ đều sẽ gặp ít nhiều khó khăn. Các bạn đừng xem đó là khó khăn mà hãy nhìn đó như là cơ hội thử thách. Mỗi lần vượt qua chướng ngại vật là một lần rèn luyện ý chí và là một bước tiến gần đến thành công.

 Trong thời kỳ hội nhập mạnh mẽ như hiện nay, nhất là đối với ngành công nghiệp dầu khí, doanh nghiệp cần phải đặt tính chuyên nghiệp lên hàng đầu và phải thể hiện rõ qua chất lượng cung cấp dịch vụ. Việc đảm bảo sự chuyên nghiệp và giữ chữ tín đối với khách hàng sẽ là điều kiện tiên quyết giúp các doanh nghiệp hội nhập sâu rộng với môi trường kinh doanh quốc tế và giữ gìn đượccác mối quan hệ hợp tác lâu dài.

Giá dầu thế giới sụt giảm mạnh đã dẫn đến việc giá thuê giàn sụt giảm tương ứng, đồng thời số lượng giàn khoan nằm chờ việc ngày càng gia tăng trên thế giới. Trong bối cảnh thị trường ngày càng cạnh tranh gay gắt, giàn khoan PV DRILLING I đã vượt qua hơn 30 giàn khoan khác thuộc 10 công ty khoan lớn trên thế giới để giành được hợp đồng cung cấp giàn cho chiến dịch khoan tại Lô M5, M6, ngoài khơi cho Total E&P Myanmar. Thành công này một lần nữa đã khẳng định uy tín và năng lực cung cấp dịch vụ của PV Drilling, chinh phục được những tiêu chuẩn khắt khe và dành được sự tín nhiệm của các công ty dầu khí toàn cầu như Total.  Đây sẽ là bước tiến đáng kể, đánh dấu sự thành công và phát triển bền vững của PV Drilling trong  hội nhập quốc tế.

Năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chương trình Khuyến mại tập trung kích cầu tiêu dùng, du lịch...giúp các doanh nghiệp tham gia giảm lượng hàng tồn kho trong tháng 5, 7,11/2021 với mức giảm từ 30% đến 70%. Mời tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ ....Dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 20 – 22/5/2022 Sắp diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam - Trung Quốc 2022, dự kiến diễn ra vào Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 05 và 06 tháng 5 năm 2022. Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 Với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 . Ninh Bình chuẩn bị lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 7/3/2022. Khách sạn Sheraton, số 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-Pharm 2022, Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14 / 05 / 2022 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội Từ ngày 9 - 11/3/2022 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 Năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp cùng các Bộ, Ngành tổ chức kỳ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 và Lễ Công bố các Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG (dự kiến vào quý IV năm 2022). Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2021 và Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021 theo hình thức tích hợp FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020tct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2021 VINH DANH NHỮNG DOANH NGHIỆP VƯỢT THÁCH THỨC, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top