THỊ TRƯỜNG BĐS

Bất động sản năm 2016: Những dự đoán táo bạo

Bất động sản năm 2016: Những dự đoán táo bạo

các chuyên gia, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2016 vẫn được đánh giá là ổn định và an toàn để đầu tư và phát triển.

Nối tiếp sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản năm 2015 bên cạnh những chính sách tiền tệ hiệu quả của Nhà nước giúp cho nền kinh tế vĩ mô có được những điều kiên tốt nhất để phát triển bền vững và lâu dài.

Theo ghi nhận của CBRE, thị trường nhà ở năm 2015 khá sôi động với lượng mở bán và giao dịch cao và đã vượt con số thời kỳ thị trường nóng 2009 – 2011. Tính cả năm 2015, có khoảng 28,000 căn hộ được chào bán và khoảng 21,000 căn hộ được giao dịch tính riêng trên thị trường Hà Nội.

Con số này tại TP.HCM còn cao hơn. Trong đó, đáng chú ý là phân khúc căn hộ cao cấp với mức giá từ khoảng 32 triệu đồng/m2 trở lên ghi nhận những diễn biến tích cực so với trước đây. Lượng mở bán thuộc phân khúc này chiếm tới 28% tổng lượng mở bán mới toàn thị trường (các năm 2012 - 2014 tỷ lệ này thông thường chỉ dưới 10%), còn lượng giao dịch phân khúc này chiếm tới 32% tổng lượng giao dịch trên thị trường (tỷ lệ này trước đây chỉ dưới 10% năm 2012 – 2013). Điều này chứng tỏ các chủ đầu tư đã mạnh dạn đưa ra bán các sản phẩm có mức giá cao hơn nhằm đạt mức lợi nhuận tối ưu vì họ tự tin vào thị trường. Đồng thời, người mua cũng sẵn sàng chi ra ngân sách lớn hơn để mua nhà khi thị trường hồi phục.

Theo bà Nguyễn Hoài An, Phó Gám đốc Bộ phận Nghiên cứu và tư vấn, Công ty CBRE Việt Nam, một số dự án quy mô lớn thuộc phân khúc cao cấp cũng đã được công bố rộng rãi trên thị trường và sẽ được triển khai và mở bán trong năm 2016. Đồng thời, các chủ đầu tư cũng chú trọng hơn vào việc tạo các điểm nhấn cho các dự án, tạo sự khác biệt và nắm bắt nhu cầu ngày càng cao của người mua nhà. Do đó theo quan điểm CBRE, trong năm 2016 phân khúc cao cấp sẽ tiếp tục sôi động và cạnh tranh giữa các dự án, các chủ đầu tư sẽ gay gắt hơn để giành thị phần. Có thể thị trường sẽ chứng kiến các sản phẩm đa dạng hơn, tập trung vào yếu tố xanh – thông minh – tiện nghi phục vụ cuộc sống cư dân. Có thể có lo ngại về khả năng hấp thụ của thị trường, đặc biệt của thị trường có nhu cầu ở thật (mua hoặc thuê để ở), nếu nguồn cung tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2016, song song với tín dụng BĐS tăng nhanh.

Còn theo GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường thì cho rằng năm 2016, thị trường vẫn chuyển biến tích cực. Dấu hiệu phát triển tích cực của thị trường nhà ở thể hiện ở các điểm như tổng dư nợ tín dụng BĐS năm 2015 lên đến 342.000 tỷ đồng, trong đó phân khúc nhà ở chiếm đến 39%. Lượng tồn kho giảm mạnh trên từng phân khúc, đặc biệt tại Hà Nội và TP.HCM.

Nhà ở giá trung bình và trên trung bình sẽ chiếm một nội dung chủ yếu của năm 2016. Trong đó phân khúc giá rẻ tức là nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ vẫn tiếp tục phát triển nhưng nó sẽ không trở thành giao dịch chủ yếu trên thị trường bởi sự tăng của phân khúc này còn phụ thuộc vào trợ giúp của Chính phủ vì vậy mà khả năng tăng cung của phân khúc này không nhiều và chỉ ở một mức độ nhất định như hằng số của các năm.

Ông Võ cũng cho hay phân khúc có sự tăng trưởng hơn chính là phân khúc trung bình và phân khúc cao cấp mới là phân khúc chiếm sự chủ đạo trong năm 2016. Đây cũng là điều khiến lượng giao dịch 2016 cao hơn năm 2015 nhưng những yếu tố mà đem lại sự đột biến cho thị trường chính là việc, dự án về BĐS nghỉ dưỡng du lịch cũng có cơ hội tăng lên, mức độ quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với thị trường Việt Nam đang ngày càng tăng. Sự quan tâm này đến từ nhiều đối tượng khác nhau, từ các cá nhân tìm mua nhà mong muốn tận dụng Luật Nhà Ở sửa đổi, cho đến các quỹ tài chính lớn trong khu vực cũng như các quỹ đầu tư tư nhân tìm kiếm những thương vụ lớn. Đồng thời, tính thanh khoản tốt cũng đã thúc đẩy thị trường sôi động hơn.

Theo ý kiến của ông Trần Anh Hùng – Luật sư hợp danh Bross & Partners thì do những điều tiết vĩ mô của Chính phủ về chính sách ngoại hối và kiểm soát thị trường vàng. Đặc biệt, gần đây Ngân hàng Nhà nước siết chặt việc quản lý dự trữ ngoại tệ trong dân, đưa mức lãi suất tiền gửi USD về 0% và tới đây những người gửi giữ ngoại tệ trong Ngân hàng sẽ phải trả phí thay vì được hưởng lãi suất. Những điều tiết này sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy người dân sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư vào thị trường BĐS thay vì đầu tư vào việc găm giữ ngoại tệ hay vàng. Bên cạnh đó, việc hoàn thiện các qui định của pháp luật đối với lĩnh vực bất động sản (Luật Kinh doanh BĐS, Luật Nhà ở mới có hiệu lực từ ngày 01/7/2015) theo hướng minh bạch hóa thông tin, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực, bảo vệ người mua bằng cơ chế bảo lãnh ngân hàng … cũng góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy thị trường bất động sản trong những năm tiếp theo, đặc biệt là 2016. Dự đoán phân khúc chung cư cao cấp vẫn sẽ là phân khúc sôi động và có tính thanh khoản cao nhất.

Còn theo ông Ngô Văn Dũng – Giám đốc sàn giao dịch BĐS Phú Quý Land thì BĐS năm 2016 lại là năm khó khăn đối với các nhà đầu tư vì các chủ đầu tư luôn luôn ra sản phẩm với các định vị giá cao ngay từ khi ra mắt; đặc biệt là các nhà đầu tư thứ cấp.

“Hiện tại như chúng ta chứng kiến hình ảnh “trăm hoa đua nở”, các nhà đầu tư có tiền đều dồn vào BĐS vì vậy mà lượng hàng ra mắt rất lớn, mà mức hấp thụ của thị trường có hạn vì vậy mà nhà tư bản nào không có chiều sâu thì dễ đổ bể về dự án” – ông Dũng cho hay

Ngoài ra ông Dũng cũng có những cảnh báo đối với các nhà đầu tư không có chiều sâu thì họ thường sử dụng chiến lược “bóc ngắn cắn dài” thì tiến độ dự án chậm, nguồn tiền thu hồi vốn chậm thì khả năng hấp thụ càng chậm.

Còn đối với người tiêu dùng sẽ chứng kiến nguồn cung dồi dào chính vì vậy mà những khách hàng cũng thận trọng hơn với các nhà đầu tư có thương hiệu không mạnh và lượng vốn hạn chế.

Ngoài những đối tượng trên ông Dũng cũng nhấn mạnh rằng năm 2016 sẽ là năm chứng kiến cuộc khủng hoảng về nhân lực đối với các nhà phân phối bởi thị trường hấp thụ có hạn, nguồn cung sản phẩm lớn, các sàn mọc lên rất nhiều, lực lượng lao động đổ dồn về thị trường BĐS là rất cao vì vậy mà tỷ lệ giao dịch trên đầu người của một nhân viên môi giới sẽ thấp.

Năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chương trình Khuyến mại tập trung kích cầu tiêu dùng, du lịch...giúp các doanh nghiệp tham gia giảm lượng hàng tồn kho trong tháng 5, 7,11/2021 với mức giảm từ 30% đến 70%. Mời tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ ....Dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 20 – 22/5/2022 Sắp diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam - Trung Quốc 2022, dự kiến diễn ra vào Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 05 và 06 tháng 5 năm 2022. Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 Với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 . Ninh Bình chuẩn bị lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 7/3/2022. Khách sạn Sheraton, số 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-Pharm 2022, Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14 / 05 / 2022 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội Từ ngày 9 - 11/3/2022 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 Năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp cùng các Bộ, Ngành tổ chức kỳ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 và Lễ Công bố các Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG (dự kiến vào quý IV năm 2022). Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2021 và Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021 theo hình thức tích hợp FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020tct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2021 VINH DANH NHỮNG DOANH NGHIỆP VƯỢT THÁCH THỨC, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top