ASEAN & ĐỐI TÁC NN

FDI và cuộc đua ưu đãi thuế của các nước ASEAN

FDI và cuộc đua ưu đãi thuế của các nước ASEAN

Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam cùng các nước ASEAN nên tập trung thu hút FDI có chiều sâu thay vì chỉ đua ưu đãi thuế, đất đai và tất cả cùng thiệt.

Covid-19 vô tình là cú hích giúp các nền kinh tế đẩy nhanh cuộc đua thu hút FDI khi nhiều công ty muốn chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc. Nhưng không phải tới khi có đại dịch, từ lâu, tại Đông Nam Á, các cuộc cạnh tranh bằng ưu đãi thuế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã có.

Năm 2001, Việt Nam đã đề nghị miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 10 năm để thu hút Canon đầu tư. Nhưng sau đó Philippines đã cạnh tranh với Việt Nam bằng cách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp từ 8 đến 12 năm. Năm 2014, Indonesia áp dụng miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 10 năm cho Samsung trong khi Việt Nam đưa ra điều kiện miễn thuế lên tới 15 năm.

Báo cáo kết hợp của Oxfam, VEPR và Prakasa vừa công bố chỉ ra, trong 10 năm qua, thuế suất thu nhập doanh nghiệp trung bình của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) đã giảm từ 25% xuống còn 21,7% vào năm 2020. Thậm chí có những nước cho phép doanh nghiệp FDI nghỉ thuế (tax holiday) lên đến 20 năm, rồi lại tiếp tục giảm thuế.

Ưu đãi thuế ở một số quốc gia như Campuchia lên tới 6% GDP. Tại Việt Nam, tỷ trọng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp tăng liên tục từ 0,75% vào 2014 lên 1,04% GDP vào 2016 và doanh nghiệp FDI là đối tượng chủ yếu được hưởng.

Thuế thu nhập doanh nghiệp thực nộp của ASEAN sau các ưu đãi bình quân là 12,28% - thấp hơn gần một nửa so với chưa ưu đãi. Đây cũng là mức thấp hơn rất nhiều so với khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Trong khu vực Đông Nam Á, Singapore và Indonesia ưu đãi thuế lớn nhất. Cũng vì lẽ đó cùng với các chính sách ưu đãi khác, Singapore trở thành thiên đường thuế - thu hút lượng vốn FDI "ảo" từ các công ty đa quốc gia để đầu tư sang các thị trường khác.

Thuế suất thuế TNDN thực nộp trung bình khi áp dụng và không áp dụng ưu đãi thuế tại 18 các nước ASEAN. Nguồn: Báo cáo của Oxfam, VEPR và Prakasa.

Thuế suất Thuế Thu nhập doanh nghiệp thực nộp trung bình khi áp dụng và không áp dụng ưu đãi thuế tại 18 các nước ASEAN. Nguồn: Báo cáo của Oxfam, VEPR và Prakasa.

Bên cạnh đó, các nước ASEAN cũng sử dụng ưu đãi phi thuế chủ yếu thông qua ưu đãi đất đai để thu hút FDI. Malaysia dẫn đầu khu vực về thời hạn cho thuê ban đầu, với hợp đồng cho thuê 99 năm không gia hạn. Thái Lan và Indonesia cũng cung cấp hạn cho thuê dài, lần lượt là 99 năm và 95 năm, tính cả thời gian gia hạn.

Các chuyên gia của VEPR lo ngại, nếu các nước ASEAN không nhìn lại và phối hợp với nhau, cuộc đua hạ thấp thuế và ưu đãi đất đai sẽ rơi vào trạng thái cân bằng thấp - ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách của các nước.

VEPR đánh giá việc lạm dụng ưu đãi như nghỉ thuế, giảm thuế có thể khiến các nước đang phát triển rơi vào cuộc đua xuống đáy khi mà các quốc gia láng giềng cố gắng vượt qua nhau trong cuộc cạnh tranh để thu hút nhà đầu tư từ các nước công nghiệp.

Báo cáo nhận định, chi phí của ưu đãi tài khoá không cần thiết có khả năng vượt quá lợi ích mà FDI mang lại. Việc cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp quá mức có thể đe doạ với thu ngân sách quốc gia. Thất thu ngân sách do ưu đãi thuế doanh nghiệp ước tính bằng 6% GDP ở Campuchia và 1% GDP Việt Nam và Philippines.

Báo cáo này kiến nghị, ASEAN cần nỗ lực cấp độ chính trị để tránh các cuộc cạnh tranh ưu đãi thuế và đất đai không cần thiết. Theo đó, các nước cần lập danh sách trắng và đen về ưu đãi thuế. ASEAN cần quy định các loại hình ưu đãi thuế không được sử dụng và đưa chúng vào danh sách đen, đưa ra lộ trình loại bỏ những ưu đãi này trong khu vực với thời hạn nhất định.

Bàn về tính thực tiễn của giải pháp này, ông Đặng Hoàng Linh, Trưởng khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao cho rằng các nước trong ASEAN có lợi ích riêng nên rất khó để thống nhất một chính sách chung toàn khu vực. Thay vào đó, việc hợp tác nên diễn ra thành từng nhóm các nước có tương đường về mặt môi trường kinh doanh như cơ sở hạ tầng, lao động và thị trường.

Ông Đặng Hoàng Linh, Trưởng khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao. Ảnh: Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Ông Đặng Hoàng Linh, Trưởng khoa Kinh tế quốc tế, Học viện Ngoại giao phát biểu tại một sự kiện. Ảnh: CMSC.

Ông chia sẻ, những nước có môi trường kinh doanh tốt, họ có quyền lựa chọn dòng vốn FDI và không cần dùng tới ưu đãi thuế như yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư. Tuy nhiên, tại ASEAN vẫn có những nước hút FDI bằng lao động giá rẻ và ưu đãi của nhà nước để bù đắp các hạn chế về cơ sở hạ tầng, thể chế, trình độ lao động. Có những doanh nghiệp nước ngoài chọn đầu tư vào nước đó chỉ để xuất khẩu nên họ quan tâm tới nhân công giá rẻ và ưu đãi thuế.

Còn ông Vũ Tú Thành, Phó giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) nói rằng: "Khi nói đến FDI, chúng ta hay nghĩ đến FDI truyền thống nghĩa là đưa vốn ra khỏi quốc gia và đặt địa điểm sản xuất tại một nước khác". Tuy nhiên, các nước ASEAN nên để tâm các hình thức đầu tư FDI kiểu mới trong bối cảnh kinh tế số khu vực này đang tăng trưởng theo cấp số nhân, theo ông Thành.

Đại diện cho USABC, cơ quan đại diện cho hơn 160 tập đoàn có hoạt động kinh doanh toàn cầu, ông Thành nói thêm: "Ưu đãi thuế không phải là ưu tiên số một của họ khi đầu tư mà là quy mô thị trường, tiềm năng tăng trưởng GDP đầu người và các nguồn lực khác như lao động, chi phí nhân công".

Công nhân làm việc trong một nhà máy của Daikin ở Hưng Yên tháng 12/2019.Ảnh: Viễn Thông.

Công nhân làm việc trong một nhà máy của Daikin ở Hưng Yên tháng 12/2019. Ảnh: Viễn Thông.

Khi nói về quyết định đầu tư của nhiều doanh nghiệp Mỹ vào ASEAN, họ xem xét ASEAN như một khu vực thị trường chung có dân số 600 triệu dân và đang hội nhập ngày càng lớn. "Chúng tôi cân nhắc đến quy mô này để đầu tư hơn là các yếu tố riêng lẻ khác", ông nói.

Khi ra quyết định đầu tư, doanh nghiệp quan tâm trước hết đến quy mô thị trường và chính sách phát triển thị trường, kinh tế trong nước. Yếu tố quan trọng thứ hai là lực lượng lao động sẵn sàng đón nhận luồng đầu tư mới về kỹ thuật số, ông nói

Ông Thành cũng khẳng định rằng ASEAN là nơi có sức hút đối với các nhà đầu tư Mỹ và dòng vốn FDI không thiếu để các nước phải cạnh tranh xuống đáy bằng thuế. Thay vào đó, các nước cần có chính sách phát triển thị trường và nhân lực có tay nghề cao.

 

Năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chương trình Khuyến mại tập trung kích cầu tiêu dùng, du lịch...giúp các doanh nghiệp tham gia giảm lượng hàng tồn kho trong tháng 5, 7,11/2021 với mức giảm từ 30% đến 70%. Mời tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ ....Dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 20 – 22/5/2022 Sắp diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam - Trung Quốc 2022, dự kiến diễn ra vào Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 05 và 06 tháng 5 năm 2022. Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 Với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 . Ninh Bình chuẩn bị lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 7/3/2022. Khách sạn Sheraton, số 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-Pharm 2022, Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14 / 05 / 2022 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội Từ ngày 9 - 11/3/2022 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 Năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp cùng các Bộ, Ngành tổ chức kỳ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 và Lễ Công bố các Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG (dự kiến vào quý IV năm 2022). Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2021 và Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021 theo hình thức tích hợp FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020tct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2021 VINH DANH NHỮNG DOANH NGHIỆP VƯỢT THÁCH THỨC, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top