Chiều 19/6, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị gặp gỡ báo chí – Doanh nghiệp năm 2017 hướng tới kỉ niệm 92 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, đồng hành giữa doanh nghiệp, doanh nhân với các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ, phát triển cộng đồng doanh nghiệp.

Hội nghị cũng là dịp để các cơ quan quản lý các doanh nhân và những người làm báo cùng nhau trao đổi, thảo luận về vai trò của báo chí và sự hợp tác giữa báo chí và DN trong thời kì mới.

Đây cũng là hoạt động thiết thực được VCCI tổ chức thường niên trong suốt 4 năm qua để tri ân các cơ quan báo chí và đội ngũ nhà báo nhân dịp kỉ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Tham dự chương trình có ông Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương đảng, Phó Tổng Biên tập Phụ trách Tạp chí Cộng Sản; Đồng chí Nguyễn Nguyên - Phó vụ trưởng Vụ Báo chí, Ban Tuyên Giáo Trung ương; Đồng chí Nguyễn Văn Hay – Phó Vụ trưởng Vụ thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo trung ương; Đồng chí Phạm Tất Thắng – Phó TBT Tạp chí Cộng Sản.

Về Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam có TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI, Chủ tịch hội đồng trung ương các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam; Ông Hoàng Quang Phòng –Phó Chủ tịch VCCI; Ông Võ Tân Thành – Phó chủ tịch VCCI; Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Tổng thư kí VCCI cùng hơn 100 đại biểu là các lãnh đạo các cơ quan báo chí, truyền hình trung ương và địa phương, Các đồng chí Ủy viên VCCI, lãnh đạo các doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp và các đồng chí phóng viên, nhà báo,…

Phát biểu tại hội nghị, TS Vũ Tiến Lộc đã Thay mặt VCCI chúc mừng kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và hi vọng các cơ quan báo chí tiếp tục chung sức trong mặt trận truyền thông vì sự phát triển của đất nước và cộng đồng doanh nghiệp.

Doanh nhân "chiến sĩ" - nhà báo "hậu phương"

Trong thời kì hội nhập, cạnh tranh toàn cầu DN, TS Vũ Tiến Lộc ví von DN như những người đi biển, đương đầu với sóng to gió lớn còn nhà báo như những người yêu thương ở hậu phương luôn lo lắng cho những chàng trai ngoài khơi.

“Doanh nhân trong quá trình làm kinh doanh cũng có lúc “đáng giận” nhưng “giận thì giận các nhà báo vẫn “thương càng thương”- Chủ tịch VCCI nói.


TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI chia sẻ tại Hội thảo.

Trong bối cảnh đăc biệt, tiếp theo Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII, chúng ta đã có hàng loạt NQ Trung ương, Chỉ thị về phát triển DN, hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường như Chính phủ ra Nghị quyết 35, Nghị quyết 19 về phát triển DN hay Quốc hội ra Luật Hỗ trợ DNNVV,…

“chưa bao giờ vị thế của DN, doanh nhân và những chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước hỗ trợ DN DN lại mạnh mẽ như hiện nay. Đây là sự cổ vũ, động viên rất lớn cho đội ngũ doanh nhân và kiến tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của DN DN”- TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu VCCI, chặng đường tới của DN doanh nhân sẽ còn gian nan khi 60% DN kinh doanh khó khăn và không có lãi. Trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh lại càng khó khăn, khắc nghiệt hơn, doanh nhân chính là chiến sĩ trên thương trường và để đứng vững trên chiến trường là đòi hỏi nỗ lực rất lớn.

Mặc dù môi trường chính sách, thể chế đã có nhiều đổi mới tạo điều kiện thuận lợi nhưng môi trường đầu tư kinh doanh ở VN còn gặp nhiều khó khăn. Theo báo cáo của Ngân hàng thế giới, Việt Nam đã tăng 9 bậc về môi trường đầu tư kinh doanh , VN đang là địa điểm hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài theo khảo sát của các nhà kinh doanh từ Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, Hoa Kỳ. Tuy nhiên, xét về chất lượng thể chế, hành chính thì VN còn nhiều khó khăn, nhất là mục tiêu trở thành một trong 4 môi trường đầu tư thuận lợi hàng đầu ASEAN.

Trong bối cảnh đó, Đảng và Nhà nước ta cần tạo điều kiện thuận lợi doanh nghiệp, doanh nhân về chủ trương, định hướng, nghị quyết thúc đẩy doanh nghiệp doanh nhân phát triển. Và trong quá trình đó, việc tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh là nhiệm vụ hàng đầu và không thể thiếu vai trò đồng hành, song hành quan trọng của báo chí.

“Những năm qua các cơ quan báo chí đã cùng song hành cùng doanh nhân trong nỗ lực thúc đẩy môi trường kinh doanh, tạo tiếng nói chính đáng, hợp pháp của Doanh nhân. Có thể nói những cải thiện mạnh mẽ về môi trường kinh doanh trong thời gian qua có vai trò lớn của báo chí”- Chủ tịch VCCI chia sẻ.

Bên cạnh đó, báo chí cũng là kênh cổ vũ , biểu dương tấm gương doanh nhân, bảo vệ doanh nhân yếu thế, bảo vệ quyền lợi hợp tác chính đáng của doanh nhân và tư vấn giúp doanh nhân cải thiện, nâng cao chiến lược kinh doanh.

Sự hợp tác giữa báo chí và DN DN trong những năm qua là điển hình của hợp tác các bên cùng có lợi. Đối với báo chí, DN là đối tượng phản ánh, doanh nhân là đối tác, cung cấp tài trợ, quảng cáo, báo chí có thể hoạt động tốt, mối quan hệ hợp tác này có thể phát triển lâu dài.

Báo chí và doanh nhân cũng có lúc “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt”, báo chí và doanh nhân vì sự nghiệp phát triển chung nhưng có bộ phận nhà báo có hành động sách nhiễu gây khó khăn cho DN và vì thông tin thiếu trách nhiệm ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp thậm chí đẩy DN đến phá sản. Hợp tác báo chí và doanh nghiệp trở thành vấn đề quan trọng.

Cùng quan điểm như trên, ông Nguyễn Xuân Dương- Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Hưng Yên cho rằng, vẫn có những cá biệt người làm báo có hành vi tiêu cực, gây khó khăn, “bẻ cong“ sự thật để trục lợi.

ông Nguyễn Xuân Dương- Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Hưng Yên

Tuy nhiên, đại đa số báo chí phản ánh trung thực, khách quan cả những mặt tốt và xấu của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần xác định rằng, trên thương trường, quan trọng nhất là cần biết mình đang ở đâu trong xã hội. Một trong những kênh thông tin quan trọng của doanh nghiệp được phản ánh qua lăng kính báo chí. Sự phản ánh trung thực khách quan của báo chí là rất quan trọng để lành mạnh hoá môi trường kinh doanh.

“Không hẳn là doanh nghiệp nào cũng tốt. Do đó, việc báo chí phê phán doanh nghiệp, doanh nhân xấu, đi đôi với cổ vũ, động viên kịp thời doanh nghiệp tốt làm ăn chân chính sẽ góp phần tạo dựng môi trường kinh doanh, bình đẳng hơn”- ông Dương thẳng thắn chia sẻ.

Liên kết “những viên đất sét”

Khẳng định vai trò của DN doanh nhân, ông Đoàn Minh Huấn- Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho biết: Trong điều kiện VN đang phát triển kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội chủ nghĩa đặc biệt trong giai đoạn phát triển kinh tế thị trường hiện đại, các thành phần kinh tế đều có vai trò quan trọng.

“Báo chí đã nỗ lực trong việc góp phần đề xuất, kiến nghị tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng để DN có thể tự do bình đẳng trong hoạt động kinh doanh, đóng góp phát triển tăng trưởng, giải quyết việc làm, thực hiện trách nhiệm xã hội của DN”- ông Huấn khẳng định.

Ông Đoàn Minh Huấn- Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản

Bên cạnh đó, báo chí cũng đồng hành cùng DN thực hiện trách nhiệm xã hội. Nhưng trong quá trình đồng hành cùng báo chí, DN cũng cần liên kết với nhau tạo sức cạnh tranh tốt hơn, tận dụng lợi thế của mình trong “sân chơi” kinh doanh.

“Khi trao đổi với báo giới nước ngoài, nhiều người cho rằng mỗi một DN VN như một viên ngọc sáng, trong khi đó DN nhật Bản như đất sét. Nghe có vẻ như là một lời khen nhưng lại không đúng. Ngọc sáng nhưng không thể gắn kết nhưng đất sét thì lại có tính liên kết tốt. Điều này cho thấy DN Việt đang yếu liên kết” – ông Huấn nói.

Cũng theo ông Huấn, trong điều kiện kinh tế thị trường hiện đại hội nhập quốc tế, điểm yếu này không được DN khắc phục sẽ là lực cản ngay thị trường trong nước không chỉ thị trường thế giới.

Trên thế giới, các DN liên kết chặt chẽ thông qua vai trò các Hiệp hội, phân tích mổ xẻ từng vấn đề của DN, còn tại VN đây là một khâu rất yếu. Vì vậy, báo chí VN trong thời gian tới cần cố gắng tuyên truyền tác, thông qua vai trò VCCI khắc phục điểm yếu đó. Và trong NQ TW 5 cũng nhấn mạnh vai trò hiệp hội khắc phục điểm yếu liên kết hợp tác, cạnh tranh và xác định kinh tế tư nhân cùng với kinh tế nhà nước tập thể bảo đảm xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ.

Hiện nay, ở nước ta mỗi thành phần kinh tế có vị trí riêng. Ví dụ, kinh tế nhà nước nắm các hạ tầng thiết yếu nhưng trong nhiều lĩnh vực phải có kinh tế tư nhân tham gia ví dụ mạng bán buôn bán lẻ, thiết lập các khu vực, ngõ ngách kết nối người tiêu dùng với nhà sản xuất,…

Trong thời gian tới, rất mong báo chí đồng hành cùng các hiệp hội góp phần vào quá trình phản biện, xây dựng cơ chế chính sách, góp phần cải thiện thể chế, đổi mới sáng tạo.

Sau khi đại diện các cơ quan báo chí và DN trao đổi ý kiến, đánh giá chung, Chủ tịch VCCI khẳng định, cộng đồng DN đánh giá về cơ bản, hầu hết hoạt động báo chí viết về doanh nghiệp đều theo hướng khách quan, vì lợi ích chung, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch. Do đó, trong thời gian tới, việc đồng hành của các cơ quan báo chí sẽ có ý nghĩa to lớn đối với các doanh nghiệp.

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cũng đã trao Kỷ niệm chương cho đại diện lãnh đạo một số cơ quan báo chí có nhiều đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân.