Hiệp hội - Địa phương

Loạt dự án FDI “khủng” tạo bước ngoặt cho nền kinh tế Việt Nam

Loạt dự án FDI “khủng” tạo bước ngoặt cho nền kinh tế Việt Nam

 

Loạt dự án FDI “khủng” tạo bước ngoặt cho nền kinh tế Việt Nam

Với cách tiếp cận và kiểm soát tốt dịch Covid-19 đã đảm bảo nền kinh tế tiếp tục mở rộng và không rơi vào tăng trưởng âm như nhiều nền kinh tế trên thế giới, nên Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư

NHỮNG DỰ ÁN CÓ VỐN ĐẦU TƯ "KHỦNG" ĐỔ TRONG NĂM 2020

Ông Terence Alford, Giám đốc Phòng Thị trường vốn và dịch vụ đầu tư Colliers International cho rằng, với cách tiếp cận cũng như kiểm soát tốt đại dịch Covid-19 đã đảm bảo cho nền kinh tế Việt Nam tiếp tục mở rộng và không rơi vào tăng trưởng âm như nhiều nền kinh tế thế giới và khu vực ASEAN. Dự báo, nền kinh tế Việt Nam sẽ hoạt động tương đối tốt trong năm 2020 với mức tăng trưởng từ 2% - 2,5%. Đây là một con số rất ấn tượng trong bối cảnh suy thoái toàn cầu do Đại dịch Covid-19.

"Thành công này đã tạo dấu ấn tích cực ở Việt Nam với tư cách là quốc gia an toàn để sống và làm việc, và là nền kinh tế đáng đầu tư để thoát khỏi khủng hoảng trong năm 2021 và những năm tới. Có thể thấy Chính phủ Nhật Bản đã dành khoản ngân sách trị giá 1 tỷ USD để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nước này đang sản xuất kinh doanh tại Trung Quốc mở rộng thêm cơ sở sản xuất kinh doanh ở Việt Nam. Hiệp định EVFTA vừa ký kết tháng 8/2020, sau gần 10 năm đàm phán sẽ tạo điều kiện cho EU và các nước tăng khả năng đầu tư và thương mại với Việt Nam", ông Terence Alford đã nhận định.

Trong số 7 dự án có vốn đầu tư "khủng" đổ vào Việt Nam trước tiên phải kể Dự án điện khí từ khí hóa lỏng LNG Bạc Liêu - Nhà đầu tư Delta Offshore Energy (Singapore), đối tác chiến lược Bechtel Corporation, General Electric, và McDermott (Mỹ). Dự án với tổng mức đầu tư lên đến 50 tỉ USD trong vòng 25 năm và dự kiến lượng nhập khẩu lên đến 3 triệu tấn khí hóa lỏng/năm.

Đây là dự án sử dụng LNG sản xuất điện đầu tiên do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành, được phê duyệt trong quy hoạch tổng thể phát triển điện lực quốc gia với hình thức 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Theo ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu 3.200 MW là dự án trọng điểm của tỉnh, có vai trò tạo động lực để chuyển đổi cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Dự án sẽ tạo thêm hàng ngàn việc làm, thu được hàng chục tỉ tiền thuế nhà thầu trong thời gian xây dựng. Đặc biệt sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm tực tiếp và gián tiếp, thu hàng tỉ tiền thuế các loại khi nhà máy đi vào vận hành.

Dự án thứ 2 là Tổ hợp hoá dầu Miền Nam Việt Nam tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu của Tập đoàn SCG (Thái Lan). Dự án này do Công ty TNHH Lọc hóa dầu Long Sơn (liên doanh giữa Tập đoàn SCG của Thái Lan và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN) làm chủ đầu tư với diện tích khoảng 464 ha và 194 ha mặt nước cho cảng biển và có tổng vốn đầu tư hơn 5,3 tỉ USD.

Năm 2023, khi đưa vào vận hành thương mại dự án sẽ tạo ra việc làm cho khoảng 20.000 lao động bao gồm 1.000 lao động có kỹ thuật và đóng góp ngân sách khoảng 60 triệu USD/năm. Đây là Tổ hợp hóa dầu được tích hợp hoàn chỉnh đầu tiên tại Việt Nam với công suất sản phẩm olefin lên tới 1,6 triệu tấn/năm và được thiết kế để sản xuất đa dạng các sản phẩm hóa dầu.

Tập đoàn điện tử Pegatron (Đài Loan) - một trong các đối tác của Apple vừa đầu tư 1 tỷ USD vào Việt Nam. Theo đó, Pegatron sẽ thực hiện dự án đầu tư thứ nhất tại khu công nghiệp (KCN) Đình Vũ (Hải Phòng), với nguồn vốn 19 triệu USD. Dự án đã nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

Hiện Pegatron đang làm thủ tục đầu tư cho dự án thứ hai, với tổng vốn đầu tư khoảng 481 triệu USD tại KCN Deep C (thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải) để sản xuất thiết bị điện tử cung cấp cho Microsoft, Sony, Lenovo, Apple. Và giai đoạn 2026 – 2027, sẽ tiếp tục triển khai dự án thứ 3 với tổng vốn đầu tư lên đến 500 triệu USD.

TRUNG TÂM R&D LÀ XU HƯỚNG CỦA THẾ GIỚI

Ngoài 3 dự án sản xuất linh kiện và các sản phẩm điện tử, Pegatron đang có ý định chuyển Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) từ Trung Quốc về Việt Nam.

Giữa năm 2017, Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) đã mua lại dự án Ciputra Mall của Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Thăng Long. Sau khi hoàn thành Lotte Mall Hanoi thì hàng loạt siêu dự án lớn cũng đang rục rịch triển khai như siêu đô thị thành phố thông minh của BRG, Công viên Kim Quy - Disneyland Hà Nội do Sungroup làm chủ đầu tư, Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia lớn thứ 5 thế giới của Vingroup… sẽ "biến" Nhật Tân - Nội Bài trở thành trục phát triển vàng của Hà Nội trong thời gian tới.

Góp mặt vào dòng vốn đầu tư vào Việt Nam còn có Công ty bất động sản logistics LOGOS (Úc). Vào tháng 9/2020, công ty này đã thành lập liên doanh LOGOS Logistics Việt Nam với quy mô danh mục đầu tư ban đầu dự kiến 350 triệu USD. Sau khi thành lập LOGOS đã quyết định mua lại khu đất rộng 13 ha tại KCN VSIP Bắc Ninh để triển khai cơ sở hậu cần và kho bãi quy mô 80.000 m2.

Bên cạnh dự án Trung tâm R&D của Pegatron, Samsung muốn thành lập Trung tâm R&D đầu tiên ở nước ngoài có vốn đầu tư khoảng 220 triệu USD, tổng diện tích xây dựng 11.603m2, diện tích sàn 79.511m2. Tòa nhà được thiết kế 16 tầng nổi, 3 tầng hầm, nhân lực từ 2.200 người lên 3.000 người.

Thông qua Trung tâm R&D, Samsung mong muốn năng lực nghiên cứu của các kỹ sư Việt Nam được nâng tầm, không chỉ trong lĩnh vực phát triển sản phẩm mà còn ở các lĩnh vực nghiên cứu đang là xu hướng của thế giới như trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), mạng 5G… tạo tiền đề để Việt Nam có thể đi trước đón đầu với những thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Mới đây công ty Foxconn - một trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới đề suất đầu tư 350 triệu USD vào 3 dự án Nhà ở xã hội: ở Quế Võ (Bắc Ninh) có vốn đầu tư khoảng 2.900 tỷ đồng; ở Vân Trung (Việt Yên, Bắc Giang), vốn đầu tư khoảng 3.400 tỷ đồng; Khu nhà ở công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town (Bình Xuyên, Vĩnh Phúc), vốn đầu tư 1.060 tỷ đồng. Đồng thời, Foxconn còn đề xuất đầu tư thêm một KCN quy mô 600 ha tại Bắc Giang và tiếp tục mở rộng KCN Bình Xuyên 2 giai đoạn II tại tỉnh Vĩnh Phúc, quy mô 70 ha.

Năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chương trình Khuyến mại tập trung kích cầu tiêu dùng, du lịch...giúp các doanh nghiệp tham gia giảm lượng hàng tồn kho trong tháng 5, 7,11/2021 với mức giảm từ 30% đến 70%. Mời tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ ....Dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 20 – 22/5/2022 Sắp diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam - Trung Quốc 2022, dự kiến diễn ra vào Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 05 và 06 tháng 5 năm 2022. Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 Với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 . Ninh Bình chuẩn bị lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 7/3/2022. Khách sạn Sheraton, số 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-Pharm 2022, Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14 / 05 / 2022 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội Từ ngày 9 - 11/3/2022 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 Năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp cùng các Bộ, Ngành tổ chức kỳ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 và Lễ Công bố các Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG (dự kiến vào quý IV năm 2022). Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2021 và Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021 theo hình thức tích hợp FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020tct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2021 VINH DANH NHỮNG DOANH NGHIỆP VƯỢT THÁCH THỨC, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top