Hiệp hội - Địa phương

Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long hút doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc

Nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long hút doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc
 
Đại diện của các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc tham dự hội nghị xúc tiến đầu tư vào vùng Đồng bằng sông Cửu Long vừa diễn ra tại TP. Cần Thơ đều nhìn nhận, cơ sở hạ tầng của vùng đã có nhiều cải thiện và đây sẽ là điều kiện tốt để họ quyết định đầu tư tại đây.
 
Quang cảnh hội nghị XTĐT
Quang cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư

Mặc dù diện tích đất nông nghiệp của vùng Đồng bằng sông Cửu Long chỉ bằng 27% cả nước nhưng mỗi năm làm ra hơn 25 triệu tấn lúa (bằng 60% cả nước), 3 triệu tấn thủy sản, 3 triệu tấn trái cây và nhiều sản vật nông nghiệp khác, kim ngạch xuất khẩu hơn 10 tỷ USD,  đóng góp 40% GDP cho cả nước.  

Hơn 90% sản lượng gạo xuất khẩu hàng năm đều do người dân Đồng bằng sông Cửu Long làm ra, các chuyên gia quốc tế nhìn nhận: Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ là vựa lương thực của Việt Nam mà còn của Đông Nam Á, góp phần quan trọng cho an ninh lương thực của thế giới.

Ngành công nghiệp chế biến lúa gạo, cây ăn trái, thủy sản luôn được xem là ngành mũi nhọn, quyết định đến tốc độ tăng trưởng cho vùng. Tuy nhiên, trong thời gian qua việc thu hút đầu tư cho lĩnh vực này còn rất hạn chế. Sản phẩm lúa gạo chỉ qua xay xát, lau bóng rồi xuất khẩu chứ chưa có sản phẩm sau gạo. Công suất xay xát và chế biến gạo xuất khẩu chưa tương ứng với nguồn nguyên liệu của địa phương, công nghệ xay xát lạc hậu tiêu tốn nhiều năng lượng, tỷ lệ hao hụt cao.Các phụ phẩm, phế phẩm như tấm, cám, rơm rạ chưa được tận dụng để gia tăng giá trị cho chuỗi sản xuất. Tương tư như vậy đối với mặt hàng thủy sản và rau quả. Sản phẩm chế biến chỉ dừng lại ở mức là cá tra phi lê, tôm đông lạnh, mực đông lạnh… Ngành công nghiệp sản xuất chủ yếu là sản phẩm sơ chế, chưa có nhiều sản phẩm chế biến sâu.

Việc xuất khẩu sản phẩm thô không chỉ cho giá trị thấp mà còn tiềm ẩn nguy cơ rủi ro rất cao khi thị trường có biến động. Ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ cũng nhìn nhận, Đồng bằng sông Cửu Long được xem là vùng nguyên liệu nông sản thủy sản lớn nhất nhưng ngành công nghiệp chế biến được xem là yếu nhất, sản phẩm sau chế biến hàm lượng công nghệ chưa cao, do vậy mà giá trị xuất khẩu còn thấp.

“Do vậy, trong hội nghị xúc tiến đầu tư lần này Câu lạc bộ Trung tâm xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long (Mekong PC) quyết định lựa chọn chủ đề “Kinh tế Đồng bằng sông Cửu Long sau 2015 - tương lai kinh doanh và đầu tư ngành chế biến thực phẩm” với hy vọng sau hội nghị lần này sẽ thu hút được nhiểu dự án công nghiệp chế biến góp phần nâng cao giá trị nông, thủy sản cho khu vực”, ông Lam nói.

Cam kết hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư
Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ

TP. Cần Thơ là đô thị loại I trực thuộc Trung ương nhưng diện tích sản xuất nông nghiệp còn rất lớn với sản lượng lúa hơn 1 triệu tấn/năm. Diện tích nuôi thủy sản nước ngọt hàng năm lên đến hàng chục ngàn hecta.

Mặt khác TP. Cần Thơ được quy hoạch là thành phố trung tâm động lực của cả vùng với nhiều lợi thế trong kết nối giao thông, có sân bay quốc tế, cảng tiếp nhận tàu trọng tải lớn; TP. Cần Thơ còn là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cho cho vùng nên có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư nhất là nông nghiệp. Cũng như lãnh đạo nhiều địa phương khác trong vùng, TP. Cần Thơ luôn ý thức và xem việc thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế là nguồn lực quan trọng cho phát triển ở địa phương. Do đó, địa phương luôn xem công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư đến làm ăn sinh sống tại địa phương là nhiệm thường xuyên và liên tục.

Thị trường Đồng bằng sông Cửu Long rất hấp dẫn
Ông Christoph Lam, Quản lý dự án (BDG)

Bên cạnh tiềm năng về sản xuất nông nghiệp, Đồng bằng sông Cửu Long có hơn 17 triệu dân là thị trường tiêu dùng hấp dẫn nhà đầu tư vì số lượng người tiêu dùng đông hơn cả nước Camphuchia.

Đồng bằng sông Cửu Long có hơn 10 triệu lao động với cơ cấu độ tuổi rất trẻ. Chất lượng nguồn nhân lực nơi đây đang được cải thiện mạnh mẽ với tỷ lệ sinh viên theo học các trường CĐ, ĐH tăng đến 4,4%/năm cao hơn mức bình quân của nhiều nước phát triển khác là 2,7%. Tuy nhiên, với đặc thù là vùng đất yếu, diễn biến khí hậu phức tạp nên để môi trường đầu tư hấp dẫn hơn thì phía Chính phủ Việt Nam cần có những ưu đãi tốt hơn nữa cho nhà đầu tư khi đến làm ăn ở đây.

Nhân công giá rẽ là ưu thế thu hút đầu tư của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
Ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc Jetro tại TP. Hồ Chí Minh:

Gần đây giá nhân công ở Thái Lan, Trung Quốc đang tăng rất cao, nhà đầu tư Nhật Bản đang có xu hướng chuyển hướng đầu tư sang quốc gia khác. Khảo sát của Jetro cho thấy 25% nhà đầu tư rời Trung Quốc đã lựa chọn Việt Nam là đích đến. Ưu thế về lao động của Việt Nam đã gây được ấn tượng với nhà đầu tư Nhật Bản.

So sánh giữa lao động Việt Nam và một số nước cho thấy, 90% lao động Việt Nam biết đọc, biết viết trong khi tỷ lệ này ở Lào, Campuchia thấp hơn rất nhiều. Lao động Việt Nam chỉ nghỉ 10 ngày cho các dịp lễ Tết, trong khi ở Campuchia số ngày nghỉ là 20, Mianma: 18 ngày, Lào 15 ngày.

Chất lượng lao động của Việt Nam được đánh giá rất tốt nhưng mức lương bình quân thì đang ở mức thấp nhất khu vực. Bên cạnh đó lĩnh vực công nghiệp và các dịch vụ hỗ trợ của Việt Nam đang được cải thiện rõ rệt chiếm tỷ trọng trên 30% và đang tiếp tục tăng, đây cũng là yếu tố để thu hút vốn FDI.

Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17, năm 2022 sẽ diễn ra tại Quảng Ninh, với sự tham dự của đại diện 10 quốc gia thành viên. Từ ngày 25 - 27/10 Sự kiện Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường (EDU4.0) lần thứ 3 dự kiến diễn ra trong hai ngày, 25-26/11/2022 tại Hà Nội. Năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chương trình Khuyến mại tập trung kích cầu tiêu dùng, du lịch...giúp các doanh nghiệp tham gia giảm lượng hàng tồn kho trong tháng 5, 7,11/2021 với mức giảm từ 30% đến 70%. Mời tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ ....Dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 20 – 22/5/2022 Sắp diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam - Trung Quốc 2022, dự kiến diễn ra vào Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 05 và 06 tháng 5 năm 2022. Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 Với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 . Ninh Bình chuẩn bị lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 7/3/2022. Khách sạn Sheraton, số 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-Pharm 2022, Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14 / 05 / 2022 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội Từ ngày 9 - 11/3/2022 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 Năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp cùng các Bộ, Ngành tổ chức kỳ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 và Lễ Công bố các Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG (dự kiến vào quý IV năm 2022). Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2021 và Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021 theo hình thức tích hợp FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020tct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2021 VINH DANH NHỮNG DOANH NGHIỆP VƯỢT THÁCH THỨC, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top