Sự kiện

DIỄN ĐÀN KINH TẾ 2017: CƠ HỘI CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ TRONG TÁI CƠ CẤU DNNN GIAI ĐOẠN 2016-2020

DIỄN ĐÀN KINH TẾ 2017: CƠ HỘI CHO CÁC NHÀ ĐẦU TƯ TRONG TÁI CƠ CẤU DNNN GIAI ĐOẠN 2016-2020

Với chủ đề “Cơ hội cho các nhà đầu tư trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016-2020”, Diễn đàn kinh tế 2017 đã đưa ra cái nhìn sâu sắc, rõ nét nhất về quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016-2020 và những cơ hội tạo ra cho các nhà đầu tư.

Được sự chấp thuận của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), sáng 2/12, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp phối hợp với Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức Diễn đàn kinh tế 2017 với chủ đề “Cơ hội cho các nhà đầu tư trong tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016-2020” tại trụ sở VCCI Hà Nội.

toan-canh

Diễn đàn Kinh tế 2017 thu hút sự quan tâm của các Bộ, Ngành và nhiều DN.

Tham dự Diễn đàn có: Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI; Ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội; Ông Hồ Sỹ Hùng – Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Ông Đặng Quyết Tiến – Phó Cục trưởng Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ tài chính; Bà Đoàn thị Hồng Nga – Chánh văn phòng Đảng ủy khối DN Trung ương; Ông Cấn Văn Lực – Cố vấn cao cấp HĐQT BIDV; Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế, VCCI; Ông Nguyễn Quốc Huy – Phó Tổng giám đốc SCIC; Bà Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Traphaco; Ông Phạm Văn Thinh – Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam; Ông Nguyễn Quang Thuân – CEO Stoxplus; Ông Dương Thanh Hiền – Phó Tổng Giám đốc DATC; Luật sư Lê Nết – Công ty Luật LNT & Partners; Ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-NGK Việt Nam; Ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng Biên tập Báo Diễn đàn Doanh nghiệp; Ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng CIEM; cùng hơn 300 khách mời đến từ các cơ quan trung ương và địa phương, Hiệp hội, doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho biết, tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội Khóa XIV đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch tái cơ cấu kinh tế và đã được sự thống nhất cao từ Quốc hội, Chính phủ trong việc thay đổi mô hình kinh tế, trong đó xác định nền kinh tế tư nhân là quan trọng. Kinh tế tư nhân là động lực chính, mục tiêu chính của quá trình tái cấu trúc nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020, phân bổ lại nguồn lực để phát triển một cách hiệu quả, đồng thời tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, nâng cao sức cạnh tranh, nâng cao sực mạnh nội địa của chúng ta.

ong-loc

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI phát biểu khai mạc

“Để đạt được điều đó cần cơ cấu lại nền kinh tế. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm đó là cơ cấu lại khu vực Nhà nước, mở ra cơ hội, dư địa cho kinh tế tư nhân, trong đó đề án đã nêu ra mục tiêu cụ thể. Đặc biệt, đưa ra mục tiêu giảm tỉ lệ nắm cổ phần trong doanh nghiệp nhà nước (DNNN), giảm tỉ lệ DNNN nắm đa số cổ phần, thoái vốn ra khỏi DNNN, không cần nắm giữ trên 50%. Đây là những quyết sách quan trọng có thể tạo ra bước đột phá cho chương trình, tạo ra đột phá mới trong cơ cấu của chúng ta”. – Chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Cũng theo TS Vũ Tiến Lộc, về phía doanh nghiệp tư nhân (DNTN), mục tiêu cơ cấu lại DNNN sẽ tạo nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư và khu vực tư nhân, đặt DNNN hoạt động trong một môi trường bình đẳng, tạo ra sân chơi bình đẳng hơn cho DNTN.

“Cũng phải nói rằng DNNN hiện nay đang nắm giữ khu vực kinh doanh trong nền kinh tế, đang nắm giữ nguồn lực của nền kinh tế, nên cơ cấu lại khu vực NN và thoái vốn ra khỏi DNNN sẽ tạo cơ hội cho DNTN mua cổ phần, tạo cơ hội lớn cho để trở thành nhà đầu tư chiến lược cho DNTN.

Tuy nhiên để cơ hội đó trở thành hiện thực trên thực tiễn của khu vực này cần có kế hoạch cụ thể đồng thời phải quyết liệt trong quá trình đẩy mạnh cổ phần hóa (CPH)”. – TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.

TS Vũ Tiến Lộc cho biết thêm, quá trình cơ cấu lại giai đoạn 2011-2015 vẫn chậm và chưa đi vào thực chất. Các đề án tái cơ cấu của các tập đoàn và các công ty vẫn mang tính đối phó, chưa có cải cách cơ bản. Do đó người đứng đầu cộng đồng DN mong muốn trong thời gian tới cần thay đổi tình trạng này và đẩy mạnh vấn đề này một cách thực chất của các DN trong cổ phần hóa.

Diễn đàn tập trung trao đổi hai nội dung chính: Thực trạng tái cơ cấu nền kinh tế hiện tại, mục tiêu tái cơ cấu giai đoạn 2016-2020 và Cách thức đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Trong phiên thảo luận thứ nhất về thực trạng tái cơ cấu nền kinh tế hiện tại và mục tiêu tái cơ cấu giai đoạn 2016-2020, các diễn giả tập trung giải đáp các vấn đề đề án tái cơ cấu mới kinh tế 2016-2020, triển vọng kinh tế trong 5 năm tới, trọng tâm của chương trình tái cơ cấu và phân bố các nguồn lực giữa doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân.

Phiên thảo luận thứ hai, các diễn giả cùng nhau trao đổi về cách thức đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Trong đó tập trung thảo luận về các vấn đề: thực trạng cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trong ba năm tái cơ cấu vừa qua, mục tiêu tái cơ cấu doanh nghiệp trong 5 năm tới, tiến độ thoái vốn các doanh nghiệp lớn theo chỉ đạo của Thủ tướng, giải pháp thúc đẩy cổ phần hóa tại các doanh nghiệp nhà nước lớn: Sabeco, Habeco, Vietnam Airlines, Vinamilk…., cải cách cổ phần hóa như thế nào, phân tích các vướng mắc như định giá tài sản doanh nghiệp nhà nước và cách lựa chọn nhà đầu tư chiến lược.

TÁI CƠ CẤU NỀN KINH TẾ HIỆN TẠI, MỤC TIÊU TÁI CƠ CẤU GIAI ĐOẠN 2016-2020

Điều phối phiên thảo luận thứ nhất là ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý Trung Ương (CIEM).

Theo ông Hiếu, đây là phiên thảo luận có cơ cấu thành phần và nội dung rất tốt. Diễn đàn hôm nay là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia và doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi về một vấn đề rất quan trọng đó là tái cơ cấu nền kinh tế hiện và mục tiêu tái cơ cấu trong giai đoạn 2016-20120.

banchutoa

Từ trái qua phải: Ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-NGK Việt Nam; Bà Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Traphaco; Ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế Quốc hội; Ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng CIEM; Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế, VCCI; Ông Nguyễn Quốc Huy – Phó Tổng giám đốc SCIC

ong-hieu

Ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng CIEM điều hành phiên thảo luận thứ nhất.

Câu hỏi đầu tiên, ông Hiếu đặt ra cho ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội: Theo ông Kiên, đề án tái cơ cấu lần này 2016-2020 so với giai đoạn trước đây thì đâu là điểm mới, đâu là điểm kỳ vọng trong lần này? Là người giám sát việc thực thi thì đề án tái cơ cấu lần này có những thách thức gì?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Đức Kiên cho biết, tái cơ cấu hay cơ cấu lại là vấn đề đã trao đổi từ nghị quyết Trung ương 3, khóa XI năm 2002 nhưng đến bây giờ chúng ta vẫn còn nhiều băn khoăn.

Trước hết, đối với nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp thứ II, Quốc hội khóa XIV về cơ cấu lại nền kinh tế, chúng ta khẳng định nó là bước tiếp tục hoàn thiện những công việc chúng ta chưa làm xong trong giai đoạn 2011-2016; và là bước triển khai cụ thể Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 khoá XII về những vấn đề lớn trong nền kinh tế.

ong-kien1

Ông Nguyễn Đức Kiên – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Quốc hội.

“Cái mới nhất trong đề án này là chúng ta đã hoàn thiện lại hệ thống luật theo tinh thần Hiến pháp năm 2013, trong đó có Luật quản lý vốn và tài sản Nhà nước, Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp 2015. Như vậy, tất cả những ngành nghề nhà nước làm bây giờ được quy lại trong Luật Đầu tư chỉ còn 4 ngành nghề kinh doanh chỉ Nhà nước độc quyền, còn lại chúng ta hoàn toàn được phép kinh doanh”. – ông Kiên nói.

Theo ông Kiên, một trong những điểm nhấn khác là các ngành nghề kinh doanh có điều kiện đang có xu hướng “co lại”. Như vậy, sẽ mở ra nhiều ngành nghề mà các thành phần kinh tế khác được kinh doanh.

Quan trọng nhất trong đề án này là không khống chế tỉ lệ vốn của các nhà đầu tư tham gia trong DNNN tái cơ cấu (trừ trong DN tổ chức tín dụng), thậm chí còn đang có xu thế bán cả một DN lớn của Nhà nước để cho các thành phần kinh tế khác tham gia cơ cấu.

Điển hình là vinamilk, là một trong 10 DNNN lớn được bán công khai trên sàn giao dịch trong thời gian tới. Nhưng phương thức bán thế nào còn đang có các trường phái ý kiến trái chiều, tuy nhiên chúng ta chưa xét đến mà chúng ta phải ghi nhận những đổi mới lớn.

Ông Kiên cho rằng, thách thức lớn nhất trong 5 năm còn lại, phải xét đến bối cảnh kinh tế quốc tế còn nhiều điều chưa lường được. Qua năm 2016 với nhiều diễn biến đã buộc những người làm hoạch định kinh tế vĩ mô phải xem xét lại qua hiện tượng Brexit.

“Nếu nhìn lại có thể thấy, những dự báo về kinh tế Mỹ trong năm 2016 không còn phù hợp và không thể hiện đúng nguyện vọng của đông đảo người dân. Như vậy, chứng tỏ tính dự đoán của nền kinh tế thế giới đang ngày càng khốc liệt và khôn lường. Trong khi đó, những diễn biến đó lại tác động mạnh vào nền kinh tế có độ mở lớn như của chúng ta.

Bối cảnh trong nước, hiện không rõ niềm tin và sự hăng hái quyết tâm của các thành phần kinh tế khác tham gia vào các DNN đang chiếm thị phần sản xuất còn lại được bao nhiêu %? Do đó, chúng tôi hi vọng qua những buổi trao đổi cởi mở, công khai do VCCI và các hiệp hội khác tổ chức sẽ sốc lại tinh thần cho các nhà đầu tư tham gia mạnh mẽ hơn”. – ông Kiên nói.

Cũng theo ông Kiên, thách thức lớn nhất đối với việc thực thi là làm thực chất. Bởi về số lượng chúng ta đã đạt được, tuy nhiên chúng ta lại không đạt đúng bản chất. Thay đổi cơ cấu sở hữu không đạt dẫn tới mô hình quản trị hiện tại của DN không đạt được như mong đợi. Như vậy, vốn và mô hình không đạt được thì lợi nhuận sẽ không đạt được. Do đó, thách thức lớn nhất là trong bản thân chúng ta, chứ không phải vấn đề cơ chế, vì cơ chế luôn đi sau thực tế, luật không thể vừa làm ra đã phù hợp ngay.

Câu hỏi tiếp theo ông Hiếu đặt ra cho ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban pháp chế VCCI:  Là người hay được gọi bằng cách gọi vui là “ăn ngủ cùng doanh nghiệp”, ông Đậu Anh Tuấn có thể cho biết đâu là rào cản, là khó khăn mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong đó có vấn đề cơ chế của chính chúng ta. Và đứng ở góc độ của Chính phủ, góc độ của doanh nghiệp thì theo ông Tuấn, chúng ta phải làm thế nào?.

ong-tuan1

Ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng ban Pháp chế, VCCI

Ông Đậu Anh Tuấn cho biết, mục tiêu rất quan trọng của Chính phủ, quốc hội lần này là làm cho các DNTN mạnh hơn, cạnh tranh hơn.

Dẫn ra báo cáo của đại học Fullbright trước đó, ông Đậu Anh Tuấn cho biết nền kinh tế Việt Nam đang có 4 động cơ, tuy nhiên, 3 động cơ đang trục trặc, chỉ có mỗi FDI là mạnh. Dù vậy, thời gian tới FDI có duy trì được hay không thì rất khó đoán định. Bởi lẽ, theo nhiều nghiên cứu, khảo sát, vốn FDI đổ vào Việt Nam là bởi các nhà đầu tư có chi phí rẻ.

“Trong tương lai, những điều này sẽ không còn nữa. Đất đai hết rồi, nhân công cũng không còn rẻ nữa, lại thêm câu chuyện TPP, liệu nguồn vốn FDI có còn đổ nhiều vào Việt Nam, trở thành 1 trong những động lực của Việt Nam nữa hay không”, ông Tuấn cho biết.

Cũng theo ông, bức tranh kinh tế doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam vẫn đáng ngại bởi quy mô của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đang ngày càng nhỏ đi, hoạt động không hiệu quả.

Cụ thể, nếu như lao động bình quân 1 doanh nghiệp năm 2009 là hơn 40 người thì đến năm 2015 chỉ còn 26 người; Cũng theo khảo sát, 58% doanh nghiệp tư nhân không có thu nhập để nộp thuế. Các chỉ số khác cũng đang rất đáng ngại, như là việc xuất khẩu dù tăng trưởng nhanh, nhưng xuất đi được 10 đồng thì 8 đồng thuộc khu vực có vốn nước ngoài, chỉ có 2 đồng thuộc doanh nghiệp nội, trong khi 4 năm trước tỷ lệ này là 50/50.

banchutoa3

Điều tra của chúng tôi còn chỉ rõ, tỷ lệ tiếp cận nguồn vốn ngân hàng của DNTN chỉ chiếm được 30%, trong khi các DN khác tiếp cận lên tới 70%. Nhà nước đang dành nhiều ưu đãi cho các DN lớn. Chúng tôi cho rằng phải tháo gỡ các cản trở cho DNTN đang gặp phải để họ có cơ hội kinh doanh và có lãi”. – ông Tuấn cho biết.

Theo ông Tuấn, để DN này hoạt động hiệu quả cơ quan quản lý cần đảm bảo quyền kinh doanh công bằng. Bởi hiện tại chính sách ban hành ra đang chỉ dành cho các ông lớn mà các DN nhỏ khó tiếp cận. Nếu không có các DN nhỏ thì sao có các DN lớn. Nếu cứ tập trung vào DN lớn thì tạo sức ép lên DN nhỏ, tạo cho họ không có động lực phát triển.

Trong khi DN nhỏ còn gặp nhiều khó khăn thì DN lớn cũng đang gặp phải nhiều bất lợi về thủ tục hành chính mà nhà nước cần gỡ bỏ các rào cản cho các DN. Bởi dường như DN càng lớn thì thủ tục hành chính càng nhiều. Các điều tra gần đây cho thấy, các DN lớn phải đón đoàn thanh tra kiểm tra càng nhiều bởi xu hướng các cơ quan hành pháp cứ nghĩ những DN lớn sẽ có nhiều sai phạm. Do vậy sẽ làm nhiều DN không muốn làm DN lớn.

Ngoài ra cũng cần cơ cấu, định vị lại từng DN để cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường. DN NN, DNTN nên có sân chơi để chứng tỏ lại vị thế của mình.

Qua phần chia sẻ của ông Tuấn, ông Phan Đức Hiếu cũng rất đồng tình rằng hiện nay đúng là có nhiều ý kiến cho rằng có sự tồn tại không công bằng giữa DN nhỏ và DN lớn và ngược lại. Ông Hiếu cũng đồng ý là rào cản về pháp lý cho doanh nghiệp đã làm nên thách thức trên và từ phía nhà nước chắc chắn phải khắc phục điều đó là quan trọng.

Vậy dưới góc độ là DN, bà Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Traphaco chia sẻ về những việc hài lòng và phiền hà nào đối với DN? – ông Hiếu đặt câu hỏi.

ba-thuan

Bà Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Traphaco

Bà Thuận cho biết, “Traphaco cổ phần hóa sớm và thành công. Chúng tôi thấy phấn khởi khi Chính phủ đưa ra chính sách cổ phần hóa. Tuy nhiên chúng tôi thấy phiền hà khi cải cách thủ tục hành chính chỉ nghĩ đến số lượng mà chưa nghĩ đến chất lượng. DN muốn đẩy nhanh năng suất lao động nhưng những thủ tục như đi xin phép đăng ký hay phê duyệt rất chậm, đây là yếu tố vô hình làm cho năng suất lao động của DN bị chậm. Các chính sách nhà nước cần hiểu DN và tháo gỡ các khó khăn cho DN trong quá trình hội nhập sâu rộng như hiện nay”.

Ông Phan Đức Hiếu đặt câu hỏi cho ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-NGK Việt Nam: Ngành Bia-Rượu –Nước giải khát là một ngành đặc thù, vậy ông Việt có chờ đợi gì nhiều nhất ở đề án tái cơ cấu này. Trong thâm tâm ông thì tái cơ cấu ngành này có ý nghĩa như thế nào?

Trả lời vấn đề này, ông Việt cho biết, “Là một thành viên tham gia trực tiếp vào đề án này, tôi thấy rằng trong đề án tái cơ cấu lần này có nhiều điểm mới, trong đó có chủ trương của Đảng, Chính phủ về việc bán phần vốn của nhà nước”.

“Bia Sài Gòn và Bia Hà Nội khi IPO lần đầu vào 2008, bán được 10 % còn 90% là vốn của Nhà nước. Lúc đó định giá Bia Sài Gòn và Bia Hà Nội bán rất sát giá. Trong chủ trương của Đảng, Chính phủ và Nghị định, Thông tư, Chính sách đều khẳng định bán vốn nhà nước tại hai công ty và tôi cho rằng đây là quyết định và là chủ trương rất đúng”. – ông Việt nói.

ong-luc1

Ông Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-NGK Việt Nam

Cũng theo ông Việt, cách đây 8 năm giá cổ phiếu từ 3.0-4.0, nhưng bây giờ đã lên tới 100 đến 101. Rõ ràng, với mức giá này đang có lợi cho nhà nước và doanh nghiệp. Sau 8 năm giá trị DN Bia Sài Gòn và Bia Hà Nội đều tăng lên 4 lần về doanh thu và nộp ngân sách. Năm 2015, ngành Bia-Rượu-Nước giải khát đã nộp 35 ngàn tỷ tiền thuế vào ngân sách.

Câu hỏi tiếp theo được chuyển tới ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty May Hưng Yên: Quan điểm của chúng ta hiện này thì các thành phần kinh tế lớn phải đầu tư chiều rộng, phát triển theo chiều sâu, áp dụng khoa học công nghệ, vậy thì ông có định phát triển tổng công ty may Hưng Yên nữa hay không? Cuộc cách mạng khoa học lần thứ 4 tác động như thế nào đến doanh nghiệp của anh?

dien-gia-hoi

Ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty May Hưng Yên

Trả lời câu hỏi về hợp tác hay hành động, theo ông Dương, hòa hiếu vẫn là đứng đầu, hợp tác cùng phát triển vẫn là trên hết. Bởi DN Việt Nam hiện còn yếu và đang có xu hướng thu lại, do đó, sức cạnh tranh còn thấp so với những người có tiềm lực lớn hơn. Nếu cứ cố cạnh tranh thì ông Dương e ngại rằng sau khi cạnh tranh được cũng hết lực để phát triển được.

Cũng theo ông Dương, hiện nay, khối FDI đang chiếm hết thị phần thì quan điểm tới đây về cơ cấu thì các nhà làm chính sẽ phát triển theo hướng hợp tác phát triển hay cố gắng giành lại thị phần.

Trả lời câu hỏi, một năm xuất khẩu của chúng ta tương đương với nhập khẩu và hiện 80% các địa phương phải xin ngân sách trung ương trong khi các mặt hàng xuất khẩu được hưởng lãi suất ưu đãi 0%. Vậy việc cơ cấu lại trong thời gia tới có nên đầu tư cho xuất khẩu nữa hay không?. 

Ông Dương cho biết: “Tổng Công ty May Hưng Yên được thành lập từ năm 1966, ban đầu là 1 doanh nghiệp thì hiện nay có 13 doanh nghiệp thành viên.Thu nhập bình quân của người lao động hiện là 7,5 triệu đồng/ tháng có những doanh nghiệp của chúng tôi trả lương người lao động gần 9 triệu đồng/tháng.”

“Có thể nói chúng tôi đang phát triển tốt. Chúng tôi đi theo hướng phát triển hợp tác với doanh nghiệp nước ngoài để vừa có thể tăng cường đầu tư, giữ chỗ đứng cho doanh nghiệp nước ngoài đó và cũng được hưởng lãi suất ưu đãi hơn khi đi vay vốn ngân hàng. Xu hướng hợp tác là tốt nhất và nhờ đó chúng tôi phát triển theo quan điểm “hãy đứng trên vai người khổng lồ” bởi nếu chúng ta đứng vững được trên vai họ, làm tốt được thì chắc chắn chúng ta sẽ phát triển”. – ông Dương nhấn mạnh.

ong-luc-3

Ông Cấn Văn Lực – Cố vấn cao cấp HĐQT BIDV

Một câu hỏi từ đại diện công ty chứng khoán được chuyển đến ông Cấn Văn Lực – Cố vấn cao cấp HĐQT BIDV:Vấn đề sắp xếp các DNNN mà lực cản chính là từ người lao động trong DN. Tuy nhiên chúng ta đã có chính sách bán cổ phần ưu đãi nhưng chính sách bảo vệ các cổ đông nhỏ khi cổ đông lớn vào gần như là đối kháng. Về mặt pháp luật chưa có nhiều chính sách để bảo vệ cổ đông nhỏ bởi khi cổ đông lớn họ vào họ sẽ có nhân lực mới, việc này vô tình tạo lực cản cho DNNN. Vậy trong tời gian tới nhà nước có thêm chích sách gì bảo vệ cổ đông nhỏ?

Trả lời vấn đề này, ông Cấn Văn Lực cho biết, về cơ bản cổ đông nhỏ so với cổ đông lớn sẽ luôn bị thiệt thòi, về lâu dài nên có một cơ chế quản trị chung để DNNN cũng như DNTN phải tuân thủ. “Tôi rất mừng vì UBCK NN đang cập nhật bộ chuẩn về quản trị DN. Năm 2017 sẽ ban hành”. – ông Lực nói.

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Đậu Anh Tuấn cho biết, quản trị DN là chủ đề lớn. Việc quản trị khiến cho người lao động và cổ đổng ngày càng giảm; các DN tư nhân, DN gia đình sẽ bị vỡ ra, không lớn lên được nữa. “Chúng ta cần đưa ra giải pháp cho vấn đề này. Các tổ chức như VCCI hay các tổ chức khác có thể phối hợp với nhau để đưa ra các khuyến nghị tốt nhằm tăng cường quản trị cho DN Việt Nam”. – ông Tuấn nói.

Trả lời câu hỏi: Muốn phát triển kinh doanh DN rất cần ngân hàng. Nhưng tại sao nhiều khi trong câu chuyện này DN và ngân hàng lại khó gặp nhau, thưa ông Cấn Văn Lực? Ông Cấn Văn Lực cho biết, đúng là vấn đề tiếp cận vốn đang rất bức xúc của nhiều DN. “Chúng tôi được Ban kinh tế trung ương giao cho thực hiện Sáng kiến Việt Nam và chuẩn bị báo cáo, chúng tôi thấy rằng tiếp cận tài chính đang là 1 trong những điểm nghẽ trong tiếp cận vốn của DN”. – ông Lực nói.

Theo ông Lực, câu chuyện bây giờ không phải là câu chuyện lãi suất nữa. Lãi suất thực đang cao lên trong thời gian vừa qua nhưng điều này không phải ngại mà ngại hơn chính là chi phí không chính thức và ở đâu đó nó chiếm tới 12% trong chi phí của DN như khâu giao dịch ngân hàng, khâu đất đai…

Một cản trở nữa theo ông Lực đó là cản trở về thủ tục thế chấp và tính chưa minh bạch ở nhiều DN. Thủ tục về tiếp cận cho vay dù có cải tiến nhưng còn nhiều phức tạp đối với DN.

Ngoài ra, còn lý do nữa chính là do bản thân DN. Trong giai đoạn vừa qua do phải tái cơ cấu nhưng nhiều DN vẫn còn yếu kém trong tái cơ cấu về kinh doanh, về quản trị và nhân lực đã hạn chế rất nhiều trong việc tiếp cận vốn. Bên cạnh đó, là tính bình đẳng trong DN giữa DN tư nhân, DN nhà nước, DN FDI trong câu chuyện đất đai, tín dụng…

toan-canh3

“Xét đến cùng thì thị trường tài chính của chúng ta còn chưa phát triển nên còn loay hoay từ nguồn vốn ngân hàng. Hiện tại đa phần là từ nguồn vốn ngân hàng, 14% cổ phiếu, 9% là trái phiếu và bảo hiểm còn hạn chế rất nhiều. Và đây là điều mà chúng ta cần phải cân bằng hơn trong thời gian sắp tới”. – ông Lực Nhận định.

Ông nói tiếp: “Nhiều người hỏi tôi vì sao lãi suất Việt Nam cao hơn so với trong khu vực? Đó là do lạm phát chúng ta rất cao, rủi ro của VN rất cao thì chi phí lãi suất cũng phải cao. Bên cạnh đó, thị trường chúng ta chưa phát triển nên chi phí giao dịch chưa phát triển nên cao hơn. Ngoài ra những thủ tục rườm ra cũng đẩy chi phí cao hơn”.

Từ thực tế trên, ông Lực rất mong các DN cần chủ động về vốn về lâu về dài. Chúng ta sẵn sàng chơi với thị trường thì phát hành cổ phiếu. Hiện nay, tín dụng thương mại cho phép mua bán chịu cả trong và ngoài nước, DN có thể tìm hiểu để tạo thêm nguồn vốn cho DN trong sản xuất kinh doanh.

Kết luận phiên thảo luận thứ nhất, ông Phan Đức Hiếu cho biết, phiên thảo luận vừa qua đã xoay quanh đề án tái cơ cấu, tạo ra một sân chơi bình đẳng với mọi người chơi, không kể tên gọi DN nước ngoài, DN tư nhân hay DN Nhà nước.

“Chúng ta đang cố gắng loại bỏ càng nhiều càng tốt DN Nhà nước tham gia vào sân chơi này. Nhà nước sẽ cố gắng loại bỏ những DN vốn Nhà nước, tuy nhiên, bản thân những DN phải chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh, cập nhật xu thế để tồn tại và phát triển vì nhà nước sẽ không tạo ra sân chơi thứ ba. Do đó, đấu tranh hay hợp tác Nhà nước không thể quyết định, đây sẽ là thách thức cho cả nhà nước và doanh nghiệp”. – ông Hiếu nói.

ĐẨY MẠNH TÁI CƠ CẤU DNNN NHƯ THẾ NÀO?

Điều phối phiên thảo luận thứ hai là ông Hồ Sỹ Hùng – Cục trưởng Cục Phát triển DN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Hùng cho biết, chủ đề CPH DNNN đang là câu chuyện thường ngày, đây là vấn đề rất nóng, rất thời sự. Quốc hội cũng dành 1 ngày để bàn về việc này. Về phía cơ quan điều hành cũng rất quan tâm và quyết liệt, gần như cuộc họp Chính phủ nào cũng bàn về vấn đề này.

chu-toa-phien-2-a

Từ trái qua phải: Ông Dương Thanh Hiền – Phó Tổng Giám đốc DATC; Phạm Văn Thinh – Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam; Ông Hồ Sỹ Hùng – Cục trưởng Cục Phát triển DN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ông Đặng Quyết Tiến – Phó Cục trưởng Cục Tài chính DN, Bộ Tài chính; Ông Nguyễn Quang Thuấn – CEO Stoxplus; Luật sư Lê Nết – Công ty Luật TNT&Partners

ong-sy-hung

Ông Hồ Sỹ Hùng – Cục trưởng Cục Phát triển DN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư điều phối phiên thảo luận thứ hai.

Tại phiên thảo luận hôm nay chúng ta cần tập trung thảo luận vào các vấn đề như: CPH là chậm hay đúng tiến độ? Đã CPH rồi mà vốn nhà nước sắp CPH là khá lớn tại sao? Hiệu quả bán vốn hay định giá DNNN sau CPH có gây thất thoát vốn hay không hay tạo hiệu quả cao? Nhiều ý kiến các NĐT có quan tâm đến CPH hay không? Cơ hội cho họ hay khó khăn? Trước hết tập trung vào vấn đề CPH chậm hay nhanh?

Thảo luận về vấn đề này ông Đặng Quyết Tiến – Phó Cục trưởng Cục Tài chính DN, Bộ Tài chính cho biết, vấn đề cổ phần hóa nhanh hay chậm, nhìn số lượng có thể thấy được nhưng so với tốc độ của phát triển của nền kinh tế thì việc cổ phần hóa bị chậm, việc giảm số lượng DNNN chỉ về hình thức.

ong-quyet-tien

Ông Đặng Quyết Tiến – Phó Cục trưởng Cục Tài chính DN, Bộ Tài chính

Theo ông Tiến, chậm còn là do chưa thay đổi được quản trị của DN. Hiện ở đâu đó vẫn theo lối mòn cũ là DNNN, tính trách nhiệm với hiệu quả đồng vốn vẫn chưa có niều. Cần đi sâu và làm rõ, bài toán “bình mới rượu cũ” vẫn xảy ra.

Theo ông Hồ Sỹ Hùng, từ năm 2011 đến tháng 9/2016 đã có 426 triển khai xong cổ phần lần đầu, trong đó chỉ có 254 doanh nghiệp bán được hết số cổ phần chiếm 60%, 172 doanh nghiệp chiếm 40% chưa bán hết cổ phần, điều đó thể hiện sự hấp thụ từ bên ngoài còn chưa được cao.

Báo cáo của Bộ tài chính mới đây cũng báo cáo cụ thể những doanh nghiệp lớn còn có vốn của nhà nước cao sau khi cổ phần như: Lilama có 98% là vốn của NN, TCT hàng không Việt Nam 95,5%, TCT xăng dầu 94,99%, TCT thép 93,6%, Cảng hàng không 92%…

Như vậy, những con số vốn Nhà nước sau cổ phần hóa vẫn còn khá lớn. Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp cho vấn đề này? – ông Hùng đặt câu hỏi.

ong-thanh-hien

Ông Dương Thanh Hiền – Phó Tổng Giám đốc DATC

Trả lời vấn đề này, ông Dương Thanh Hiền – Phó Tổng Giám đốc DATC cho biết, Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) được thành lập theo Quyết định số 109/2003/QĐ-TTg ngày 5/6/2003 của Thủ tướng Chính phủ nhằm tạo ra công cụ để hỗ trợ thúc đẩy tiến trình sắp xếp đổi mới DNNN theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 Khoá IX về việc tiếp tục sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả DNNN.

Trong thời gian qua, DATC đã thông qua hoạt động mua bán nợ, tái cơ cấu doanh nghiệp 100% vốn nhà nước không đủ điều kiện cổ phần hóa theo quy định tại Nghị định số 59/2011/NĐ-CP ngày 18/7/2011 của Chính phủ để thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa DNNN.

Tuy nhiên, trong quá trình mua nợ, tái cơ cấu doanh nghiệp, DATC đã gặp một số vướng mắc sau:

Thứ nhất, về đăng ký giao dịch bảo đảm sau khi mua nợ để tái cơ cấu doanh nghiệp: Khi DATC mua nợ gắn với tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất, thì theo pháp luật hiện hành DATC không được đăng ký thay đổi bên nhận bảo đảm điều này gây khó khăn cho DATC khi giải chấp, bán các tài sản bảo đảm trên do bên nhận thế chấp vẫn là ngân hàng nên DATC không giải chấp được. Đây là một trong những vướng mắc lớn của DATC trong quá trình tham gia mua bán nợ, tái cơ cấu doanh nghiệp.

Đề nghị cần nghiên cứu sửa đổi cơ chế cho phép DATC được đăng ký thay đổi bên nhận bảo đảm khi mua nợ gắn với tài sản bảo đảm là quyền sử dụng đất.

Thứ hai, về thoái vốn tại doanh nghiệp tái cơ cấu.

Đối với thoái vốn nguyên lô, DATC thực hiện thoái vốn tại các doanh nghiệp tái cơ cấu cho các nhà đầu tư, phần lớn các nhà đầu tư đều muốn mua nguyên lô để đạt được ở mức cổ phần chi phối doanh nghiệp. Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 4 Quyết định số 41/2015/QĐ-TTg ngày 15/9/2015 về bán cổ phần theo lô, quy định “Bán cổ phần theo lô phải thực hiện đấu giá qua Sở Giao dịch chứng khoán”, nhưng khi thực hiện bán cổ phần qua Sở Giao dịch chứng khoán lại không có quy định bắt buộc phải bán nguyên lô nên đã ảnh hưởng đến việc bán cổ phần của DATC khi thực hiện thoái vốn nguyên lô qua Sở Giao dịch chứng khoán.

Đối với bán vốn kèm nợ phải thu, tại công ty cổ phần chưa niêm yết hoặc chưa đăng ký giao dịch trên sàn UPCOM, khi bán cổ phần kèm nợ phải thu DATC được lựa chọn thuê tổ chức tài chính trung gian (các Công ty chứng khoán, Công ty bán đấu giá) để bán đấu giá hoặc bán đấu giá qua Sở Giao dịch chứng khoán và tại Thông tư số 134/2016/TT-BTC ngày 8/9/2016 của Bộ Tài chính về quy chế tài chính của DATC đã có quy định về việc thoái vốn cả lô cổ phần kèm nợ phải thu, Bộ Tài chính cũng ủng hộ việc này. Tuy nhiên, đến nay do chưa có văn bản pháp luật (Nghị định) quy định về việc bán cổ phần kèm nợ phải thu nên UBCKNN chưa có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này, vì vậy đã ảnh hưởng đến việc thoái vốn của DATC tại các doanh nghiệp có vốn góp của DATC. Việc tách riêng cổ phần để bán theo lô qua Sở Giao dịch chứng khoán sẽ ảnh hưởng lớn đến việc bán nợ phải thu hoặc việc thu nợ của DATC sẽ khó khi không còn cổ phần ở doanh nghiệp khách nợ.

Ông Hồ Sỹ Hùng cho rằng, các trở ngại trong quy định hành chính cần phải hỗ trợ bổ sung thêm, hay nói cách khác là cách làm phải khác đi, thông tin cần niêm yết đầy đủ để các bên đều biết. Đây là vấn đề không dễ để tìm ra giải pháp.

Một vấn đề nữa là giá bán cổ phần các DNNN, vấn đề xác định giá trị còn rất nhiều chiều. Có chiều cho rằng các nhà đầu tư có quyền tiếp cận minh bạch thông qua đấu giá, nhưng có ý kiến cho rằng giá chưa chuẩn gây thất thoát tài sản nhà nước. Gần đây nhất là câu chuyện của Vietnam Airline đã thuê chuyên gia nước ngoài tư vấn nhưng vẫn có nhiều ý. Vấn đề này không dễ tìm ra câu trả lời.

Theo ông Nguyễn Quang Thuân – CEO Stoxplus, hiện nay, không phải doanh nghiệp nào cũng tốt và to trong khi 68% nhà nước sẽ tham gia cổ phần hóa hầu hết là những doanh nghiệp nhỏ, mang tính địa phương.

ong-quang-thuan

Ông Nguyễn Quang Thuân – CEO Stoxplus

Thứ nhất, nếu làm theo cách truyền thống thì chúng ta sẽ không thể thực hiện được việc cổ phần hóa. Điều quan trọng là chúng ta phải có những cách làm mới, bởi chủ trương đã có nhưng chũng ta không có những cách làm sáng tạo, cụ thể thì cũng là trở ngại lớn.

Thứ hai, là hiện nay các doanh nghiệp được cổ phần hóa chưa đưa ra những chiến lược, thông tin niêm yết rõ ràng hay môi trường xung quanh thông tin yếu. Điều chúng ta cần đó là việc minh bạch hóa thông tin niêm yết.

Thứ ba, việc niêm yết sẽ giúp thu hút dòng vốn trong và ngoài nước đặc biệt là doanh nghiệp nước ngoài. “Nếu doanh nghiệp nhà nước giữ 90% như hiện nay thì khi doanh nghiệp nước ngoài cứ mang quỹ đầu tư nước ngoài mà không quan tâm đến việc quản trị trong nước thì việc cổ phần hóa sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, chúng ta cần tạo hàng tăng, quy mô thì đó mới là câu chuyện trọn vẹn về việc cổ phần hóa, bán vốn và đầu tư nước ngoài”. – ông Thuân nói.

Liên quan đến vấn đề định giá, Luật sư Lê Nết – Công ty Luật LNT&Partnes bình luận: cách định giá theo tài sản hiện tại là bản thân người bán – chủ doanh nghiệp cổ phần tự định giá trị doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, nếu nhìn theo cách nhìn kinh tế luật thực tế phải là người mua định giá mới là phù hợp và chính xác.

Ông Nết cho biết: “Bây giờ, để người mua định giá thì phải tiến hành đấu giá, tuy nhiên, các DN hiện nay đang cổ phần hóa thành ra quên mất mục tiêu của mình.Thực chất chúng ta bán tài sản hoặc cho thuê tài sản không liên quan đến cổ phần, cổ phiếu nhưng chúng ta lại đang nhốt chung vào cổ phần hóa.

Do đó, chúng ta phải hiểu bản chất vấn đề là tư nhân hóa, gồm cả bán cổ phần và bán tài sản, dùng chung 1 quy trình 8 bước. Phần xác định giá trị và khoản nợ vẫn theo định giá hiện tại chứ không phải theo định giá đồng tiền tương lai”.

ong-le-net

Luật sư Lê Nết – Công ty Luật LNT&Partnes

Cũng theo ông Nết, gần đây, cũng có xu hướng mở, quy định cho thuê công ty tư vấn vào định giá. Bản thân Công ty LTN&Partners đã tham gia vào thoái vốn một số tập đoàn như Big C. Quy trình của họ rất đơn giản, họ thuê một bên tư vấn để báo cáo chi tiết và lập ra danh sách những nhà đầu tư tiềm năng, họ tính đc giá trị cộng hưởng. Sau đó những nhà đầu tư phản hồi và bản thân người mua tự định giá, giá cao nhất được vào vòng trong, sau đó qua các vòng đàm phán song song tạo sức ép cho người mua và Big C bán được với giá cao nhất. Nhưng điều kiện để áp dụng hình thức này phải bán với lô lớn, còn nếu đưa lên sàn thì tức là chẻ nhỏ tài sản thì sẽ không thể có giá cao, doanh nghiệp cũng không nhất thiết phải lên sàn.

Do đó, theo ông Nết, ngay từ đầu doanh nghiệp phải xác định mục tiêu và thuê đơn vị tư vấn. Muốn cổ phần hóa nhanh thì được nhưng bán giá tốt thì không thể nhanh được. Nếu doanh nghiệp yếu kém quá phải chuyển qua bán tài sản chứ không thể cổ phần được. Và cổ phần hóa hay bán tài sản thì cũng nên bán theo bán đấu giá để tìm được những người quan tâm để có giá tốt nhất, nghĩ mọi cách để nâng giá lên khi tham gia các phiên đàm phán.

ong-van-thinh

Ông Phạm Văn Thinh – Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam.

Ông Phạm Văn Thinh -Tổng Giám đốc Deloitte Việt Nam cho biết, đối với cổ phần hoá ngoài mục tiêu bán vốn thì có nhiều mục tiêu khác. Ban cổ phần hoá có trách nhiệm rất lớn trong việc xác định tài sản của DN và nếu cao quá thì chẳng ai mua.

Theo ông Thinh, nhà đầu tư cho rằng giá cao hay giá thấp là do quan điểm đầu tư vào công ty của các nhà đầu tư sẽ xác định giá của DN, còn quan điểm là DN phải tự xác định giá của mình.

“Trong quá trình tiếp cận vấn đề này, chúng tôi thấy có một số rào cản chính làm cản trở quá trình cổ phần hoá: Rào cản lớn nhất chính là áp dụng chuẩn mực trong nước mà chưa áp dụng chuẩn mục quốc tế cho công việc định giá. Chính điều này đã làm cho nhà đầu tư không tin tưởng vào việc định giá của DN đưa ra.

Thứ hai, chất lượng thông tin đưa ra cho nhà đầu tư trong quá trình định giá chưa đầy đủ. Ngoài những thông tin về báo cáo tài chính, nhà đầu tư đòi hỏi phải có thông tin về pháp lý thậm chí là cả thông tin về phi tài chính cũng phải minh bạch. Do đó, niềm tin của nhà đầu tư thực sự với mức giá DN đưa ra chưa làm họ tin tưởng”. – ông Thinh nói.

Cũng theo ông Thinh: “Khi quan sát quá trình cổ phần hoá, chúng tôi thấy, đối với DN họ thuê tư vấn lớn và định giá tốt hơn là các DN nhỏ. Các DN nhỏ do hạn chế trong việc thuê tư vấn để xác định giá DN nên sự thu hút trong cổ phần hoá còn yếu. Do đó, tôi cho rằng việc thuê được nhà tư vấn để định giá là rất quan trọng nhằm giảm chi phí cổ phần hoá, đảm bảo mục tiêu không thất thoát vốn nhà nước và làm tốt cho DN mình”.

toan-canh4

Trao đổi thêm về vấn đề này, ông Đặng Quyết Tiến – Phó cục trưởng Cục Tài chính DN, Bộ Tài chính cho rằng CPH không phải vấn đề bán mà là quá trình thay đổi chất trong DN. Cần thay đổi nhận thức của người mua, nhất là người nước ngoài. Nếu người nước ngoài không thấy chiến lược phát triển của DN thì không ai dám mua.

“Mục tiêu của Chính phủ thì xuyên suốt, bán với giá phù hợp theo giá thị trường. Giá thị trường như nào thì người ta mua như vậy. Tuy nhiên, thị trường đang hoàn thiện nhưng chưa phải chuẩn chính vì vậy cơ chế chính sách phải mở”. – ông Tiến nói.

Cũng theo ông Tiến, nhà nước yêu cầu thuê các công ty tư vấn để so sánh nhưng không ai dám làm 2 – 3 phương pháp. “Tư vấn nước ngoài vào tư vấn cũng được. Họ làm và họ chấp nhận. Tuy nhiên chúng tôi thấy các công ty tư vấn trong nước làm chưa hiệu quả lắm, thông tin thường giống nhau. Các nhà đầu tư nhìn vào thường sợ và không dám mua. Những người trong nước mua là những người hiểu DN”.

Ông Thuân cho rằng, hiện vẫn còn những tồn tại như: Chất lượng tư vấn định giá, Chính phủ mở những nhưng người làm tư vấn chưa “mở”, chi phí cổ phần hóa chỉ bị khống chế ở mức chung;  Vấn đề mời chào phải có hàng lớn mới chào được trong khi DN của ta đa phần là nhỏ; Quy trình chuyển từ DNNN sang mô hình cổ phần chưa làm tốt, tư vấn mới chỉ đi vào xử lý tồn tại mà chưa đi vào định giá.

“Cái quan trọng nhất vấn đề hiện nay là thông tin đưa ra chưa đầy đủ nên nhiều người mua xong lại vỡ lẽ là tôi mua nhầm. Trách nhiệm thuộc về DN, tư vấn và cơ quan giám sát. Không nên úp úp mở mở. Giai đoạn đầu mọi người háo hức mua tuy nhiên khi chững lại thì phát hiện ra là tư vấn kém, người nước ngoài nhìn vào như vậy sẽ không dám mua”. – ông Tiến nhấn mạnh.

toan-canh5

Các khách mời tham dự Diễn đàn.

Liên quan đến câu hỏi: Theo số liệu 2015, giá trị vốn trong DNNN còn hơn 1 triệu 2 tỷ… Vậy khả năng hấp thụ và cơ hội cho nhà đầu tư như thế nào? ông Nguyễn Quang Thuân – Phó Tổng Giám đốc Stoxplus cho biết, các khách hàng của Stoxplus đang chờ đợi thông tin về cơ hội cổ phần hóa DNNN, không chỉ là những nhà đầu tư tài chính, mà còn có những nhà đầu tư theo ngành.

Với nhà đầu tư ngành, việc tiếp cận thông tin của họ rất ít, do đó những thông tin từ phía tư vấn hay của chính các cơ quan tổ chức minh bạch khiến nhà đầu tư nắm bắt được và xem xét. Điều họ quan tâm không nhất thiết phải cổ phần cổ phiếu, nếu thực sự doanh nghiệp có tài sản tốt hoặc thực sự có điểm đột phá thì các nhà đầu tư vẫn suy nghĩ.

Về thoái vốn từ những Tổng Công ty, thời gian vừa qua Stoxplus cũng nhận thấy thị trường tốt và đa phần các Tổng Công ty đã tiến hành cổ phần hóa thành công. “Tôi chỉ muốn khẳng định, cơ hội từ phía nhà đầu tư nước ngoài lúc nào cũng mong đợi, còn cơ hội đó có đạt được hay không là do cơ quan quản lý, Chính Phủ có quyết tâm, quyết liệt thực hiện hay không”. – ông Thuân nói.

Theo ông Thuân, có rất nhiều mong đợi từ các nhà đầu tư nước ngoài, tuy nhiên các nhà đầu tư cũng cho biết có rất nhiều thương vụ M&A ảnh hưởng đến phần lớn người dân, hoặc vi phạm cạnh tranh, dù ngoài ngành nhà nước quản lý thì vẫn có thể can thiệp không cho phép giao dịch diễn ra.

Mặt khác hiện nay, các nhà đầu tư nước ngoài không còn hào hứng với hình thức liên doanh, thậm chí 35% cổ phần nhà đầu tư nước ngoài họ cũng không còn hào hứng.

Ông Thuân chia sẻ: “Phần lớn các DN cổ phần nằm trong ngành công nghiệp, tuy nhiên qua nghiên cứu, các nhà đầu tư nước ngoại lại đang quan tâm nhiều tới những doanh nghiệp ngành tiêu dùng, không chỉ ngành tiêu dùng thiết yếu mà còn dược phẩm và tất cả những ngành nào phục vụ trong nội địa 90 triệu dân. Họ không thích doanh nghiệp xuất khẩu nữa. Do đó, cần đi sâu vào rà soát tổng thể chiến lược chứ không phải đi vào bản thân doanh nghiệp. Trước khi cổ phần hay lên sàn cần rà soát tổng thế chiến lược nghiên cứu những nhà đầu tư tiềm năng”.

toan-canh6

Các khách mời tham dự Diễn đàn.

Theo thông tin từ ông Nguyễn Quang Tiến – Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN, Bộ Tài chính, tới đây Chính phủ sẽ công bố công khai danh mục DN về việc nắm giữ bao nhiêu % cổ phần. Như vậy vấn đề các “món ăn” của cổ phần hoá sẽ được công khai. Trong cổ phần hoá không hạn chế việc tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, còn niêm yết thì không và sắp tới chúng ta sẽ thay đổi cách thức cổ phần hoá và giá DN sẽ liên quan tới thị hiếu của nhà đầu tư.

Việc xác định giá trị DN là xác định theo giá thị trường và có 8 phương pháp và lựa chọn phương pháp nào cho hợp lý. Với các tư vấn quốc tế chúng tôi rất khuyến khích DN thuê. Bởi, khi để các công ty tư vấn định giá nước ngoài vào sẽ làm sôi động thị trường cổ phần hoá. Việc định giá là thông báo cơ bản cho nhà đầu tư biết giá trị của DN đó là bao nhiêu, còn sau đó là việc bán đấu giá theo đúng giá thị trường.

Còn theo ông Phạm Văn Thinh – CEO Deloitte Việt Nam, thực tế chúng ta đã mở cửa khá lâu với các tổ chức quốc tế và đã có nhiều công ty tư vấn nước ngoài mở cửa, hoạt động trong nước. Việc cổ phần hóa cần sự quyết tâm của những người có trách nhiệm, có tiếng nói quyết định trong thương vụ cổ phần hóa là ban cổ phần hóa, ban lãnh đạo doanh nghiệp.

“Bản thân tôi rất hi vọng chuyện chi phí cổ phần hóa sẽ trở thành quy định trong chính sách. Khi chi phí cổ phần hóa bị giới hạn sẽ bó hẹp đối tượng tư vấn có thể tham gia tư vấn cổ phần hóa. Nếu chi phí quá thấp thì chúng ta khó có thể đòi hỏi có những tư vấn quốc tế tham gia vào thương vụ của mình”. – ông Thinh nhấn mạnh.

ong-luc-4

Ông Cấn Văn Lực – Cố vấn cao cấp HĐQT BIDV

Ông Cấn Văn Lực – Cố vấn cao cấp HĐQT BIDV chia sẻ: Thứ nhất, cần phải thấy rõ trách nhiệm của bộ chủ quản và DN là rất quan trọng. Rõ ràng, thời gian chậm vừa qua là do vấn đề này. Chúng ta thấy, trong 5 năm vừa qua nhiều chỗ bị chậm nhưng chưa thấy ai bị xử lý.

Thứ hai, khâu định giá DN quá lâu, quá chậm và nhiều khi lam mất cơ hội của DN tại thời điểm đó. Hiện bây giờ lộ trình của chúng ta đang là: sau khi đã thuê tư vấn, định giá rồi kiểm toán nhà nước lại kiểm tra lại.

Thứ ba, các bộ, ngành, Chính phủ phải chốt lại 2, 3 phương án định giá chứ để 8 phương án thì quá nhiều. Thông lệ của quốc tế là như thế nhưng đối với Việt Nam sẽ rất khác.

Thứ tư, tỷ lệ sở hữu nhà nước vẫn cao. Nhà nước vẫn chiếm tới 60% sau cổ phần thì rõ ràng nhà đầu tư trong nước, nước ngoài họ sẽ không mặm mà được. Nhà nước phải giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần trong những DN và Cục phát triển DN phải tham mưu vấn đề này.

Thứ năm, hướng dẫn sử dụng công nợ, hướng dẫn sử dụng lao động dôi dư trong quá trình cổ phần hoá vẫn là vấn đề phức tạp hiện nay. Và đặc biệt, muốn gì thì muốn sau cổ phần hoá phải đẩy mạnh quản trị doanh nghiệp.

Phát biểu bế mạc Diễn đàn, ông Hồ Sỹ Hùng – Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, từ những thảo luận của Diễn đàn hôm nay, Chính Phủ nên cân nhắc thêm quan điểm nhìn theo thị trường.

“Trước nay, chúng ta có những cách xử lý như buông nhỏ và giữ lớn nay chúng ta đã thay đổi cổ phần hết, Nhà nước không giữ cổ phần. Chúng ta cũng đang thay đổi buông xấu- giữ tốt với điển hình như bia hay Vinamilk đang đặt ra. Thời gian tới chúng ta cũng cần đặt ra quan điểm rõ hơn, Nhà nước chọn cái nào được giá thì bán. Những doanh nghiệp còn yếu chưa được giá thì cần khắc phục để nâng giá trị doanh nghiệp lên rồi mới bán”. – ông Hùng nói.

Về kỹ thuật trong định giá và bán, ông Hùng cho rằng cần tạo được sự yên tâm và hấp dẫn nhà đầu tư. Trong đó, các phương pháp định giá cần mở rộng, cách thức làm cần đạt được chuẩn mực quốc tế, tư vấn phải gắn với hiệu quả khi mà cổ phần hóa và bán vốn nhà nước, đó là những điều cần thay đổi.

Bên cạnh đó, tính quản trị của doanh nghiệp trong tương lai cũng rất quan trọng. Cuối cùng, lựa chọn cách thức bán và nhà đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư như thế nào? Bán rộng rãi để nhà đầu tư giá cao hay đưa ra những gói theo lô…? Cũng chưa thể nói phương pháp nào hay hơn nhưng vẫn phải đảm bảo tính thị trường và linh hoạt.

Năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chương trình Khuyến mại tập trung kích cầu tiêu dùng, du lịch...giúp các doanh nghiệp tham gia giảm lượng hàng tồn kho trong tháng 5, 7,11/2021 với mức giảm từ 30% đến 70%. Mời tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ ....Dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 20 – 22/5/2022 Sắp diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam - Trung Quốc 2022, dự kiến diễn ra vào Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 05 và 06 tháng 5 năm 2022. Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 Với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 . Ninh Bình chuẩn bị lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 7/3/2022. Khách sạn Sheraton, số 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-Pharm 2022, Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14 / 05 / 2022 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội Từ ngày 9 - 11/3/2022 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 Năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp cùng các Bộ, Ngành tổ chức kỳ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 và Lễ Công bố các Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG (dự kiến vào quý IV năm 2022). Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2021 và Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021 theo hình thức tích hợp FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020tct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2021 VINH DANH NHỮNG DOANH NGHIỆP VƯỢT THÁCH THỨC, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top