Sự kiện

Diễn đàn kinh tế Việt Nam- Hàn Quốc: Nhiều băn khoăn của doanh nghiệp

Diễn đàn kinh tế Việt Nam- Hàn Quốc: Nhiều băn khoăn của doanh nghiệp

Những “điểm nghẽn” trong chính sách cũng như lĩnh vực nào là tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam-Hàn Quốc đã được đối thoại cởi mở tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam- Hàn Quốc lần thứ nhất nhằm tìm kiếm những giải pháp tháo gỡ, tăng cơ hội đầu tư và kết nối doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam- Hàn Quốc lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội ngày 13/11/2015, ông Ryu Hang Ha, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KORCHAM) tại Việt Nam thẳng thắn bày tỏ những băn khoăn, lo ngại của nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc trong thời gian qua.

Đối thoại cởi mở nhằm tìm kiếm giải pháp hữu hiệu.

Lo nhân công và lương

Ông cho biết cảm thấy khá ngạc nhiên khi ở Việt Nam trong thời gian qua, mức lương tối thiểu, cơ bản liên tục được điều chỉnh tăng hoặc được đề xuất tăng, ở Hàn Quốc, mức lương này được giữ ổn định trong một thời gian dài và không có chuyện “biến động” như ở Việt Nam.

Chủ tịch KORCHAM cho rằng việc điều chỉnh mức lương của người lao động sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp, có thể liên quan đến quyết định đầu tư, mở rộng công việc kinh doanh của họ bởi doanh nghiệp sẽ không chỉ phải chi trả thêm khoản tiền lương tăng thêm mà các chi phí BHXH, phụ cấp… cho người lao động mà doanh nghiệp phải chi trả cũng sẽ tăng mạnh.

Vì thế, đại diện cho phía doanh nghiệp Hàn Quốc, ông mong sắp tới phía Việt Nam sẽ sớm đưa ra những quyết định rõ ràng và kịp thời về vấn đề tiền lương cho người lao động để các doanh nghiệp Hàn Quốc còn có các kế hoạch khác.

Chia sẻ băn khoăn với Chủ tịch KORCHAM, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, nêu quan điểm: “Mức tăng lương 12,4% như hiện nay là cao so với năng suất lao động cũng như cả tốc độ lạm phát. Chính sách tiền lương cần phải phù hợp với năng suất lao động, lạm phát và cả sức chi trả của doanh nghiệp. Mức tăng 12,4% có thể được chấp nhận nhưng tôi kiến nghị cần dãn lộ trình thực hiện để doanh nghiệp kịp thích ứng và chuẩn bị. Theo tính toán, doanh nghiệp sẽ phải chi thêm 34% vào BHXH, BHTN, chi phí Công đoàn. Điều này có thể gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp”.

Bên cạnh vấn đề tiền lương tối thiểu, ông Ryung Hang Ha cũng nói lên một vấn đề nan giải khác đối với các tập đoàn lớn như Samsung đang đầu tư vào Việt Nam hiện nay là nguồn nhân lực.

Ông cho biết nhiều nhà máy, doanh nghiệp Hàn Quốc ở các địa phương tìm “đỏ mắt” cũng không ra nguồn lao động là các kĩ sư giỏi, lao động có tay nghề, trình độ cao… Việc thiếu hụt lao động có tay nghề kĩ thuật mới chỉ là một nửa câu chuyện, phần còn lại là tâm lý không chịu đến tỉnh thành khác làm việc của nhiều kĩ sư giỏi nếu đó không phải là các thành phố lớn. Ở những nơi như Quảng Nam, Quảng Ngãi, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang thực sự gặp khó trong vấn đề tuyển người.

Ông kiến nghị các trường đại học, trung tâm dạy nghề cần phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp tại địa phương mình để sớm đào tạo ra các kĩ sư giỏi phục vụ cho các ngành công nghiệp chế tạo và công nghiệp phụ trợ vốn đang rất cần người như hiện nay.

Các đại diện doanh nghiệp Hàn Quốc cho rằng nguồn lao động giá rẻ tại Việt Nam mới chỉ là “một nửa của sự hấp dẫn”. Nửa còn lại, họ mong muốn các lao động phải thực sự có tay nghề, trình độ cao để đáp ứng những yêu cầu ngày càng ngặt nghèo trong các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Bên cạnh đó, những lưu ý về các chính sách ổn định, rõ ràng, cũng ảnh hưởng rất lớn tới các quyết định đầu tư kinh doanh, hợp tác từ phía bên Hàn Quốc.

Mở rộng lĩnh vực đầu tư

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Hàn Quốc (VKFTA) được ký ngày 5/5/2015 được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp đôi bên tận dụng được hơn nữa những lợi thế của nhau để có thể hợp tác cùng có lợi.

Nông nghiệp là một trong những lĩnh vực hấp dẫn để đầu tư trong bối cảnh các sản phẩm nông nghiệp Việt Nam không chỉ đáp ứng cho nhu cầu của hơn 90 triệu dân nội địa mà đã vươn ra mạnh mẽ trong thị trường khu vực và thế giới. Trong khi đó, Hàn Quốc là nước có nhiều thế mạnh ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp.

Tại Diễn đàn, Việt Nam kêu gọi Hàn Quốc chuyển dịch dần những chuỗi giá trị này đến Việt Nam, giúp Việt Nam nâng cao giá trị cho mặt hàng nông sản, tăng liên kết giá trị vùng và ngành, tận dụng những ưu đãi do TPP mang lại để đôi bên cùng có lợi.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định: “Trong thời gian tới, Chính phủ Việt Nam mong muốn cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ tiếp tục quan tâm mở rộng đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là ở các lĩnh vực khác như nông nghiệp, giáo dục, hạ tầng giao thông, năng lượng, môi trường, công nghiệp chế biến chế tạo, tập trung vào phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, đa dạng hóa các mô hình đầu tư (trong đó có cả hình thức đầu tư PPP).

Theo ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư: “Để tạo ra sự đồng bộ và phát triển bền vững, chuẩn bị tốt cho hội nhập, Việt Nam cũng chú trọng đến xây dựng cơ chế chính sách cạnh tranh, nhằm thúc đẩy khối doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và nông nghiệp”.

Trong bài toán đầu tư cung - cầu này, Hàn Quốc là nước có nền công nghiệp dệt may phát triển mạnh. Cùng lúc đó, tham gia TPP, ngành dệt may Việt Nam cũng được đánh giá là hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định. Nên để được hưởng những ưu đãi do TPP mang lại, Việt Nam kêu gọi Hàn Quốc đầu tư mạnh vào ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may, giày da…

 
FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam PHARMED 2020 được diễn ra từ ngày 22 đến ngày 25/9/2021 tại SECC chia sẽ cơ hội gì khi đầu tư công đang là trọng điểm của giai đoạn năm 2021 đến 2025. - Hãy đến với hội nghị giao lưu trực tiếp cùng Giáo Sư Đặng Hùng Võ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011 Hội chợ Vietnam Expo lần thứ 30 diễn ra từ 14-17/4/2021, tại Trung tâm triển lãm Quốc tế I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương tiếp tục tổ chức Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2021 từ ngày 19-25/4/2021. Hội nghị đầu tư bất động sản... Thời gian: 8h - 17h Ngày 25/04/2021 ( Vào chủ nhật ) Địa điểm: Trực tiếp tại HCM - Diễn đàn FDI Việt Nam thường niên 2021 sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 20 năm Chương trình vinh danh các doanh nghiệp FDI tiêu biểu tại Việt Nam. Diễn đàn du lịch nội địa toàn quốc 2021 sẽ diễn ra ở Ninh Bình Lễ trao giải thưởng Thương Hiệu Vàng TPHCM sẽ diễn ra ngày 21-1-2021 tại GEM Center (quận 1). Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) WEF năm 2021 sẽ được tổ chức tại Singapore từ 13-16/5/2021, Hội thảo: “Phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025: Phân khúc nào phù hợp?”, Ngày 18/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh Chuẩn bị diễn ra 2 hội nghị thượng đỉnh nổi bật: Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2020 và Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2020 sẽ tổ chức vào tháng 11.2020 Diễn đàn “Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ), tổ chức vào ngày 29/8/2020 Triển lãm Quốc tế về Công nghiệp chế biến, đóng gói và bảo quản Nông sản Thực phẩm - Vietnam PFA 2020 sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 7/11/2020
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020BDS 24H.COM.VNBDS ONLINEtct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top