Sự kiện

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM 2019: Việt Nam nỗ lực kết nối hợp tác hải quan Á - Âu

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM 2019: Việt Nam nỗ lực kết nối hợp tác hải quan Á - Âu

 Trong khuôn khổ hợp tác hải quan ASEM, Tổng cục Hải quan đăng cai tổ chức Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 (ASEM 13), dự kiến diễn ra từ ngày 9 - 10/10/2019 tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh.
ASEM
Lãnh đạo cơ quan hải quan các nước tham dự ASEM 12 tại Berlin, Đức.

Để hiểu rõ về tầm quan trọng của sự kiện này, phóng viên TBTCVN đã có cuộc phỏng vấn ông Đào Đức Hải - Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Tổng cục Hải quan… 

* PV: Thưa ông, với vai trò nước chủ nhà, để đảm bảo cho sự kiện thành công, công tác chuẩn bị đã và đang được Tổng cục Hải quan tiến hành ra sao? 

- Ông Đào Đức Hải: ASEM 13 được coi là sự kiện quốc tế lớn nhất về quy mô tổ chức của Hải quan Việt Nam từ trước đến nay. ASEM 13 cũng là sự kiện thu hút sự tham gia của 53 đoàn đại biểu quốc tế.

Do đó, ngay từ khi tiếp nhận đăng cai tổ chức hội nghị này, Tổng cục Hải quan mong muốn khẳng định vai trò chủ động và tham gia tích cực trong hợp tác hội nhập quốc tế của Hải quan Việt Nam, nhất là trong điều phối xử lý các thách thức chung đối với khu vực châu Á và châu Âu để xây dựng các cơ quan hải quan hiện đại và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, qua hội nghị này cũng để góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hoá Việt Nam nói chung và hình ảnh Hải quan Việt Nam nói riêng với bạn bè đồng nghiệp hải quan trên thế giới.
 AHai
Ông Đào Đức Hải


Từ cuối năm 2018, Tổng cục Hải quan đã ra quyết định thành lập Ban chỉ đạo và các tổ/nhóm để triển khai công tác chuẩn bị cho hội nghị. 

Hiện nay, công tác chuẩn bị hội nghị đã và đang được Tổng cục Hải quan thực hiện hoàn tất, từ việc chuẩn bị về địa điểm, công tác thu xếp lễ tân hậu cần, an ninh an toàn cho đến công tác tuyên truyền. Đặc biệt là điều phối với các cơ quan hải quan xây dựng nội dung chương trình nghị sự của hội nghị đáp ứng với yêu cầu tình hình mới trong thương mại giữa châu Á và châu Âu, đồng thời gắn với các mục tiêu ưu tiên trong hướng phát triển của Hải quan Việt Nam, phù hợp với các yêu cầu trong hợp tác ASEM của Việt Nam. 

* PV: Hải quan Việt Nam đã có những hoạt động tích cực tại ASEM lần thứ 12 được tổ chức vào tháng 10/2017 tại Berlin, Cộng hòa Liên bang Đức năm 2017. Từ sự kiện này, Hải quan Việt Nam đã học hỏi và thu được kinh nghiệm đáng kể nào để giúp ích cho việc tổ chức ASEM 13, thưa ông?

- Ông Đào Đức Hải: Với tư cách là nước chủ nhà đăng cai ASEM 13, Hải quan Việt Nam cùng với các cơ quan hải quan Á – Âu tiến hành thảo luận và thống nhất thông qua các nội dung hợp tác quan trọng.

Cụ thể, cơ quan hải quan tiếp tục nỗ lực xây dựng và thực thi các biện pháp tạo thuận lợi thương mại và đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng giữa 2 châu lục; kết nối trao đổi thông tin giữa các cơ quan hải quan để đấu tranh ngăn chặn buôn bán hàng giả và thực thi kiểm soát tại biên giới bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, ngăn chặn việc vận chuyển bất hợp pháp các chất gây ảnh hưởng đến cộng đồng và môi trường. 

Bên cạnh đó, các cơ quan hải quan cũng đã bám sát định hướng kết nối cộng đồng, thúc đẩy quan hệ đối tác với các bên có liên quan trong dây chuyền thương mại toàn cầu và tầm nhìn ASEM. Đây cũng là mục tiêu xuyên suốt hoạt động hợp tác hải quan ASEM kể từ năm 2009 đến nay. Tham gia ASEM 12, trên tinh thần xuyên suốt các nội dung đó, Hải quan Việt Nam đã nhấn mạnh tầm quan trọng của kết nối hải quan - hải quan khu vực Á - Âu, đặc biệt trong mục tiêu đảm bảo tạo thuận lợi thương mại, đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng và hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

* PV: ASEM 13 là dịp để Hải quan Việt Nam một lần nữa khẳng định vai trò vị thế với bạn bè quốc tế, vậy Tổng cục Hải quan có đề xuất gì đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng hải quan quốc tế, thưa ông?

- Ông Đào Đức Hải: Các nội dung chương trình nghị sự  mà Hải quan Việt Nam xây dựng cho ASEM 13 cũng sẽ xoay quanh các trọng tâm ưu tiên xuyên suốt của hợp tác hải quan ASEM trong một thập kỷ vừa qua và cụ thể hơn, hội nghị này sẽ xây dựng và thông qua để triển khai thực hiện Kế hoạch Hành động Hải quan ASEM cho giai đoạn 2020 - 2021 thực chất hơn và hiệu quả hơn.  

Tại Hội nghị ASEM 13, Hải quan Việt Nam thể hiện tinh thần là nước chủ nhà đăng cai hội nghị, sẽ tham gia chủ động tích cực vào các chương trình hoạt động của ASEM. 

Hải quan Việt Nam mong muốn thúc đẩy thực hiện một số sáng kiến về kết nối hải quan Á - Âu góp phần tăng cường tạo thuận lợi thương mại, bảo vệ an ninh chuỗi cung ứng và bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng.                                             

Cùng với tinh thần đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương theo tinh thần Chỉ thị số 25-CT/TW, việc chủ trì ASEM 13 của Hải quan Việt Nam một lần nữa khẳng định sự chủ động trong việc đóng góp vào định hướng cho hoạt động hợp tác hải quan Á - Âu; góp phần tạo ra sự kết nối và hợp tác khu vực trong lĩnh vực hải quan trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ. Cùng với đó, là việc thế giới đang phải đối mặt với các thách thức về gian lận thương mại, an ninh, chống khủng bố, vận chuyển trái phép hàng hóa nguy hại đến môi trường, xã hội với mức độ ngày càng phức tạp, tinh vi, quy mô lớn... 

* PV: Xin cảm ơn ông!

Kế hoạch Hành động Hải quan ASEM giai đoạn 2020 - 2021 dự kiến bao gồm: Tạo thuận lợi cho thương mại và thủ tục hải quan phi giấy tờ; thực thi cơ chế một cửa trong bối cảnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ chuỗi khối (blockchain); kiểm soát hải quan hiệu quả sử dụng công nghệ không xâm nhập; chiến dịch hải quan xanh nhằm ngăn chặn vận chuyển trái phép phế liệu và rác thải; hoạt động hải quan phối hợp nhằm ngăn chặn hàng giả, hàng nhái và thực thi hiệu quả quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới; kết nối ASEM thông qua cơ chế chia sẻ và trao đổi thông tin; hợp tác ASEM trong các hoạt động quá cảnh và chuyển tải; quản lý hải quan đối với thương mại điện tử.  
Năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chương trình Khuyến mại tập trung kích cầu tiêu dùng, du lịch...giúp các doanh nghiệp tham gia giảm lượng hàng tồn kho trong tháng 5, 7,11/2021 với mức giảm từ 30% đến 70%. Mời tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ ....Dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 20 – 22/5/2022 Sắp diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam - Trung Quốc 2022, dự kiến diễn ra vào Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 05 và 06 tháng 5 năm 2022. Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 Với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 . Ninh Bình chuẩn bị lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 7/3/2022. Khách sạn Sheraton, số 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-Pharm 2022, Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14 / 05 / 2022 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội Từ ngày 9 - 11/3/2022 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 Năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp cùng các Bộ, Ngành tổ chức kỳ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 và Lễ Công bố các Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG (dự kiến vào quý IV năm 2022). Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2021 và Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021 theo hình thức tích hợp FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020tct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2021 VINH DANH NHỮNG DOANH NGHIỆP VƯỢT THÁCH THỨC, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top