Sự kiện

Thị trường Hoa Kỳ - Mỹ Latinh với những cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

Thị trường Hoa Kỳ - Mỹ Latinh với những cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

 

 Ngày 17–11, Diễn đàn Xuất khẩu 2015 với chủ đề “Giải pháp thâm nhập thị trường Hoa Kỳ và Mỹ Latinh” do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP HCM (ITPC) tổ chức đã diễn ra Khách sạn Rex.

Tham dự diễn đàn có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm; Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh; đại diện Vụ Thị trường châu Mỹ - Bộ Công thương; đại diện đại sứ quán, thương vụ, tham tán thương mại các nước tại Việt Nam; đại diện các hiệp hội, cùng các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài.

Mục đích diễn đàn nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam trong việc định hướng thị trường mục tiêu và các sản phẩm xuất khẩu trong giai đoạn 2015 – 2020, chiến lược đến 2030 của chính phủ, mở ra những hướng đi mới nhằm tối đa hóa giá trị xuất khẩu, mở rộng thị trường, đặc biệt thị trường Hoa Kỳ và Mỹ Latinh và hỗ trợ cho các doanh nghiệp tại TPHCM cùng các tỉnh thành trong khu vực kết nối với các đối tác trong và ngoài nước.

Hoa Kỳ và Mỹ Latinh là các thị trường xuất khẩu tiềm năng

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn Xuất khẩu 2015, Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm nhấn mạnh, giải pháp thâm nhập thị trường Hoa Kỳ và Mỹ Latinh là một chủ đề thiết thực đối với doanh nghiệp Thành phố trong bối cảnh Việt Nam mới cùng với 11 nước vừa hoàn tất đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), trong đó có Hoa Kỳ và một số nước Mỹ Latinh. Năm 2014, TPHCM là địa phương đầu tiên đạt kim ngạch xuất nhập khẩu trên 30 tỷ USD trong một năm. Trong 10 tháng đầu năm 2015, tổng kim ngạch xuất khẩu của thành phố đạt 25,5 tỷ USD, chiếm 20% tổng giá trị xuất khẩu của cả nước. Hoa Kỳ và Mỹ Latinh là các thị trường xuất khẩu tiềm năng đối với các doanh nghiệp Thành phố.

Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm tin tưởng, diễn đàn mang đến cho các doanh nghiệp nhiều thông tin cần thiết cùng  những giải pháp gợi mở giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn những thuận lợi và khó khăn, từ đó hoạch định chiến lược sản xuất - kinh doanh, lựa chọn thị trường và phân khúc thị trường phù hợp với sản phẩm thuộc thế mạnh của mình, nắm bắt cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ và Mỹ Latinh.

Nhận định về thị trường Hoa Kỳ trong bối cảnh TPP

Nhận định về thị trường Hoa Kỳ trong bối cảnh TPP, Vụ trưởng Vụ thị trường châu Mỹ - Bộ Công thương Nguyễn Duy Khiên cho biết, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam với tổng kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đạt 36,3 tỷ USD năm 2014, trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ lên tới gần 30,6 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2013. Mặc dù xuất siêu sang Hoa Kỳ, nhưng tổng thị phần xuất khẩu của Việt Nam chỉ chiếm 1,3% trong tổng nhập khẩu của Hoa Kỳ năm 2014.

Vụ trưởng Nguyễn Duy Khiên cho rằng, cơ hội mở ra khi TPP được ký kết, sẽ tạo lợi thế cạnh tranh rất lớn cho Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh các nước đang cạnh tranh chính với Việt Nam tại thị trường Hoa Kỳ trong các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu chưa có các hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, khó khăn, thách thức đối với Việt Nam khi thâm nhập thị trường Hoa Kỳ là sự cạnh tranh quyết liệt, luật lệ phức tạp, nhiều rào cản thương mại và kỹ thuật kể cả tiêu chuẩn lao động và môi trường, đồng thời doanh nghiệp Việt Nam gia công là chủ yếu. TPP mang lại cơ hội nhưng cũng tạo thêm thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam bởi những yêu cầu cao về bảo hộ sở hữu trí tuệ, phải cạnh tranh sản xuất và xuất khẩu với doanh nghiêp nước ngoài tại Việt Nam. Mặt khác, hàng Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu, trong đó một số sản phẩm của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ rất mạnh trong lĩnh vực dịch vụ nên việc mở cửa thị trường đầu tư cũng tạo áp lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam về dịch vụ.

Nhận định về thị trường Mỹ Latinh trong bối cảnh TPP

Toàn cảnh diễn đàn

Về thị trường Mỹ Latinh, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Mỹ, Bộ Công thương Trần Duy Đông cho biết, khu vực Mỹ Latinh gồm 33 nước, dân số 600 triệu người. Về ngoại thương, Mỹ Latinh là nguồn cung nhiều sản phẩm quan trọng cho thị trường thế giới như khoáng sản và dầu mỏ, các mặt hàng chế tạo… Khu vực này cũng là thị trường lớn về sản phẩm sơ chế, hàng tiêu dùng.

Đến nay, Việt Nam có quan hệ buôn bán với 33 quốc gia và vùng lãnh thổ trong khu vực Mỹ Latinh. Kim ngạch hai chiều năm 1990 chỉ vài chục triệu đô, thì đến năm 2000 đã đạt 245 triệu USD. Năm 2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và khu vực Mỹ Latinh đạt 9,5 tỷ USD, tăng 40,7% so với năm 2013, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang khu vực đạt 4,71 tỷ USD, tăng 36,8% so với năm 2013; nhập khẩu của Việt Nam từ Mỹ Latinh đạt 4,8 tỷ USD, tăng 44,9%. Xét trên bình diện toàn khu vực, cán cân thương mại giữa Việt Nam và Mỹ Latinh tương đối cân bằng. Đối tác thương mại chính của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh gồm: Brazil, Mexico, Chile, Colombia, Panama, Cuba, Peru, Argentina, Uruguay, Ecuador.

Phó Vụ trưởng Trần Duy Đông nhận định, thị trường Mỹ Latinh với dung lượng nhập khẩu lớn, dân số đông, nhu cầu hàng hóa cho sản xuất và tiêu thụ ở mức cao. Phần lớn người tiêu dùng vẫn ưa chuộng hàng nhập khẩu, phù hợp với hàng hóa của Việt Nam. Các nước Mỹ Latinh có chính sách kinh tế đối ngoại hướng về châu Á, trong đó có Việt Nam. Tuy vậy, thâm nhập thị trường Mỹ Latinh cũng không ít khó khăn vì doanh nghiệp còn thiếu thông tin, rào cản ngôn ngữ giao tiếp, vận chuyển xa xôi nên chi phí vận tải cao, phương thức thanh toán chưa thuận lợi, xu thế bảo hộ gia tăng tại một số thị trường như Mexico, Brazil và Argentina, sự cạnh tranh gay gắt với hàng một số nước châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ) và với hàng tại khu vực Mỹ Latinh, trong khi các hoạt động xúc tiến thương mại tại khu vực này chưa được ưu tiên.

Theo Phó Vụ trưởng, biện pháp đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Mỹ Latinh là tăng cường thông tin về thị trường Mỹ Latinh cho doanh nghiệp Việt Nam và thông tin về Việt Nam cho doanh nhân khu vực Mỹ Latinh; đẩy mạnh cung cấp thông tin hỗ trợ xuất khẩu trực tuyến; tổ chức các đoàn đi hội chợ, triển lãm, khảo sát thị trường tìm đối tác, bạn hàng;  mời các đoàn nước ngoài vào làm việc, hội thảo, gặp gỡ doanh nghiệp và tham dự hội chợ, triển lãm tại Việt Nam.

Riêng với Peru, ông Luis Tsuboyama – Đại diện Đại sứ quán Peru tại Việt Nam khẳng định thương mại hai chiều giữa hai quốc gia tăng trưởng cao liên tiếp trong một thập niên (2005 – 2015), tuy khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp. Bắt đầu từ thương mại hai chiều chỉ dưới 50 triệu USD, xuất nhập khẩu của Việt Nam và Peru tăng 159% trong giai đoạn 2005-2010, sau đó tăng hơn 74,3% chỉ trong hai năm tiếp theo (2010-2012). Từ khi thành lập Đại sứ quán Peru tại Việt Nam (năm 2013), các mối quan hệ thương mại giữa hai quốc gia đã được nâng lên, kim ngạch hai chiều năm 2014 đạt trên 350 triệu USD, tăng 104% so với năm 2013. Điều này cho thấy thị trường Peru được biết đến nhiều hơn với các công ty Việt Nam. Chín tháng đầu năm 2015, Peru xuất khẩu sang Việt Nam đạt hơn 50 triệu USD và nhập khẩu từ Việt Nam hơn 250 triệu USD.

Tham gia Hiệp định TPP, một trong những lợi ích quan trọng của Peru là tiếp cận với 5 thị trường mới, trong đó có Việt Nam. Việt Nam sẽ loại bỏ 66% dòng thuế tương đương với 98% kim ngạch xuất khẩu của Peru tới thị trường Việt Nam. Riêng cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá cơm đông lạnh, dầu cá sẽ được miễn thuế ngay sau khi TPP có hiệu lực. Ngược lại, Peru cam kết xóa bỏ tới 80,7% số dòng thuế ngay khi hiệp định có hiệu lực, tương đương 62,1% kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam. Peru xóa bỏ thuế quan đối với 99,4% tổng số dòng thuế vào năm thứ 17.

Lợi ích chính mà Việt Nam nhận được từ Peru là ngoài 10 sản phẩm xuất khẩu chủ lực từ Việt Nam sang Peru được duy trì trước và sau TPP, Việt Nam còn có tiềm năng xuất khẩu mặt hàng hạt điều, nhãn, vải, thanh long nếu đáp ứng quy định về SPS của Peru (dự kiến sẽ hoàn thành vào năm tới). Ngoài ra, các công ty Việt Nam còn có cơ hội thâm nhập tốt hơn trong lĩnh vực mua sắm công của Peru về hàng hóa, dịch vụ, xây dựng.

Cuba cũng được nhận định là một thị trường ở Mỹ Latinh đáng quan tâm đối với doanh nghiệp Việt Nam. Theo Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Cuba năm 2014 là 206 triệu USD. Cuba có nhu cầu cao nhất với nhóm thiết bị sản xuất và thực phẩm. Thương mại song phương còn nhiều tiềm năng phát triển.

Trong khuôn khổ diễn đàn, các doanh nghiệp đã được tiếp xúc trao đổi thêm nhiều thông tin với với lãnh đạo Vụ thị trường châu Mỹ, Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ tại TPHCM, các đại diện thương mại, ngoại giao ở một số nước Mỹ Latinh.

 

Năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chương trình Khuyến mại tập trung kích cầu tiêu dùng, du lịch...giúp các doanh nghiệp tham gia giảm lượng hàng tồn kho trong tháng 5, 7,11/2021 với mức giảm từ 30% đến 70%. Mời tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ ....Dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 20 – 22/5/2022 Sắp diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam - Trung Quốc 2022, dự kiến diễn ra vào Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 05 và 06 tháng 5 năm 2022. Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 Với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 . Ninh Bình chuẩn bị lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 7/3/2022. Khách sạn Sheraton, số 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-Pharm 2022, Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14 / 05 / 2022 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội Từ ngày 9 - 11/3/2022 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 Năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp cùng các Bộ, Ngành tổ chức kỳ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 và Lễ Công bố các Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG (dự kiến vào quý IV năm 2022). Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2021 và Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021 theo hình thức tích hợp FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020tct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2021 VINH DANH NHỮNG DOANH NGHIỆP VƯỢT THÁCH THỨC, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top