Sự kiện

Thông cáo báo chí về Đại lễ vesak 2019 tại Việt Nam

Sáng ngày 11/10/2018, trong khuôn khổ Hội nghị, Ủy ban tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2019 đã thống nhất các nội dung và chủ đề chính cùng 5 nhóm chủ đề nhánh. Đồng thời Ban tổ chức đã thông qua bảng thông cáo báo chí cho sự kiện trọng đại đặc biệt quan trọng này.

thong_cao_bao_chi_ve_dai_le_vesak_2019_tai_viet_nam.jpg

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ

_____________________

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

VỀ ĐẠI LỄ VESAK LIÊN HỢP QUỐC 2019 TẠI VIỆT NAM

Đại lễ Vesak LHQ là một trong các hoạt động văn hoá mang tính quốc tế của Liên Hợp Quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại. Ngày 15/12/1999 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 54, mục 174 của chương trình nghị sự Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak hay còn gọi là đại lễ Tam hợp (kỷ niệm Đức Phật Đản sinh, Đức Phật Thành đạo và Đức Phật Niết bàn, thời gian tương đương với tháng 5 Dương lịch) là đại lễ Vesak LHQ, và hàng năm được tổ chức trọng thể tại Trụ sở chính của Liên Hợp Quốc tại New York, cũng như các văn phòng Liên Hợp Quốc tại các khu vực. Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và Hội đồng Tăng vương Thái Lan cũng như cộng đồng Phật tử, các giáo hội, hệ phái Phật giáo của các nước trên thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm kỷ niệm sự kiện trọng đại này hằng năm, ở cấp quốc gia và quốc tế.

Đại lễ Vesak LHQ 2019 sẽ do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của Uỷ ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (ICDV), sự giúp đỡ và bảo trợ của Chính phủ Việt Nam.

Sau 2 lần đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội, và năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam. Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc được tổ chức tại Việt Nam. Được sự chấp thuận của Chính phủ Việt Nam tại công văn số 657/TGCP-PG ngày 26/6/2018 của Ban Tôn giáo Chính phủ; căn cứ Công hàm số 503/NG-TCQT ngày 09/7/2018 của Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 22/9/2018 tại Hội nghị mở rộng của Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (ICDV) tại MCU, Wang Noi, Ayutthaya, Thái Lan đã chính thức quyết định để Giáo hội Phật giáo Việt Nam là đơn vị đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 tại Hà Nam, Việt Nam từ ngày 12 – 14/05/2019 với chủ đề:Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững(Buddhist Approach to Global Leadership anh Shared Responsibilities for Sustainable Societies) tại văn bản số: ICDV/024 – 2018.

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 và Hội thảo khoa học Quốc tế tổ chức tại Việt Nam lần này dự kiến sẽ tiếp đón khoảng hơn 10.000 người tham dự lễ hội, bao gồm: 1500 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, học giả Phật giáo cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ khoảng 90 – 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và 10.000 đồng bào Phật tử và nhân dân Việt Nam.

Phiên họp trù bị lần thứ nhất về Đại lễ Vesak Liên HQ 2019 diễn ra từ ngày 11-12 tháng 10 năm 2018 tại Hà Nội, có sự tham dự của khoảng hơn 100 đại biểu trong nước và quốc tế đến từ  các nước Ấn Độ, Thái Lan, Srilanka, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Hungary, Na Uy, Hàn quốc, Cam-pu-chia, Myanmar và Malaysia.

0343551ca72d47731e3c.jpg

Chủ đề chính của Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 là: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững (Buddhist Approach to Global Leadership anh Shared Responsibilities for Sustainable Societies). Các diễn đàn sẽ được tổ chức xung quanh chủ đề chính.

Kể từ khi nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc được thông qua vào ngày 15/12/1999, hàng năm cứ đến tháng trăng tròn Vesak, đại lễ Tam-hợp ((kỷ niệm Đức Phật Đản sinh, Đức Phật Thành đạo và Đức Phật Niết bàn) được tổ chức trọng thể trên khắp thế giới.

Ủy ban Tổ chức quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc đã chính thức trở thành tổ chức trực thuộc Ủy ban Kinh tế – Xã hội của Liên Hợp Quốc từ năm 2013. Sự kiện trọng đại này được cộng đồng Phật giáo thế giới xem là cơ hội quý báu để truyền bá thông điệp từ bi, trí tuệ, hòa bình, bất bạo động của đức Phật trên khắp thế giới.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên Hợp Quốc. Đại lễ cũng nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam.

Được biết, Đại lễ Vesak LHQ 2019 sẽ tiếp đón trên 1.500 lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà khoa học, học giả, nhà nghiên cứu Phật học cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ hơn 90 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và 10.000 đồng bào Phật tử và nhân dân Việt Nam. Đại lễ sẽ chính thức diễn ra từ ngày 12-14 tháng 5 năm 2019 tại chùa Tam Chúc, Ba Sao (Kim Bảng, Hà Nam), có tổng diện tích gần 5.000 ha, cảnh quan thiên nhiên hoang sơ kỳ vỹ, ba mặt được bao bọc bởi dãy núi Thất Tinh hình tay ngai, dưới lòng hồ là 6 quả núi nhô lên in hình bóng nước, xung quanh là những đầm sen thơm ngát.

Một số hình ảnh đã ghi nhận:

HT. Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN phát biểu

Ven. Dr. T. Dhammaratana, Vice President of ICDV phát biểu

TT. Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS GHPGVN phát biểu

Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak LHQ 2019 tại Việt Nam

Các phóng viên, báo, đài tác nghiệp tại buổi họp báo

PSO – đã có cuộc phỏng vấn TT. Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN tại buổi họp báo

Đài truyền hình VTV cũng đã có cuộc phỏng vấn TT. Thích Đức Thiện tại buổi họp báo

Nguồn: https://www.phatsuonline.com/thong-cao-bao-chi-ve-dai-le-vesak-2019-tai-viet-nam/

Hội thảo Xúc tiến đầu tư công nghiệp chế biến thực phẩm 2019, ngày 14/ 11/ 2019. Tại Hội trường tầng 2, Triển lãm quốc tế Sài Gòn. Triển lãm quốc tế Việt - Nga (Expo - Russia Vietnam) và Diễn đàn Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Việt - Nga sẽ được tổ chức Ngày 14-16/11/2019 Tuyển phi công ‘Bay cùng Vinpearl Air’ , sự kiện diễn ra ngày 28/9/2019 tại Hà Nội, ngày 02/10/2019 tại TP.HCM và 07/10/2019 tại Hà Tĩnh. Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2019 dự kiến sẽ diễn ra vào sáng ngày 22/9/2019 tại thành phố Phan Thiết. Với chủ đề “Kết nối tiềm lực - Phát triển bền vững”, Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam (VRDF) 2019 với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng - Ưu tiên và hành động” sẽ được tổ chức vào ngày 19/9 tại Hà Nội. Triển lãm ngành in TPHCM năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21-9 tới , tại Trung tâm văn hóa - thể thao quận Tân Bình Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ năm sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 20-11 Hội thảo:"Bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu cho doanh nghiệp Việt Nam" và “Nhận diện cơ hội kinh doanh trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) sớm được thông qua”. tại Hà Nội Lễ hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam – Hàn Quốc 2019 tại TPHCM vào cuối tháng 9/2019. Chương trình dự kiến : 21 – 22/9 và 28 – 29/9 Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2019, diễn ra từ 2-3/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội Giao thương Xúc tiến đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc, ngày 23 tháng 4 năm 2019. Taị Hà Nội Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ đăng cai hàng trăm sự kiện lớn nhỏ, chương trình khai mạc Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa vào đầu tháng 5/2019.
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4A 6a 7
BDS 24H.COM.VNBDS ONLINEDV - DIET MOI TRUONG ANBonita New Fashiontct RBNGK sai gonalogo ngoc linhptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng