Sự kiện

Thủ tướng: Báo chí phản biện, xây dựng môi trường thông tin lành mạnh

Thủ tướng: Báo chí phản biện, xây dựng môi trường thông tin lành mạnh

Chủ trì cuộc gặp mặt dịp kỷ niệm 93 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam sáng nay, 20/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, trước thông tin trên mạng ngày càng nhiều, cơ quan báo chí chọn lọc thông tin, định hướng tốt dư luận xã hội, xây dựng môi trường thông tin lành mạnh…
Thủ tướng đề nghị báo chí đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân nhận thức đúng, hiểu đúng, phản biện thông tin sai trái trên mạng xã hội (ảnh: Hoàng Hà)
Thủ tướng đề nghị báo chí đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân nhận thức đúng, hiểu đúng, phản biện thông tin sai trái trên mạng xã hội (ảnh: Hoàng Hà)

Lãnh đạo cao cấp trực tiếp trả lời comment bạn đọc Dân trí

Tại buổi gặp mặt, Tổng Biên tập báo Lao động Nguyễn Ngọc Hiển khẳng định báo chí đã làm nhiệm vụ đồng hành cùng doanh nghiệp như Thủ tướng yêu cầu trước đây.

Ông Hiển dẫn chứng, sự kiện thời sự vừa qua khi có nhiều lực lượng kích động, tổ chức những việc làm gây ảnh hưởng tới hoạt động của nhiều doanh nghiệp, nhất là tại khu vực phía nam. Nhiều phóng viên, nhà báo tới những điểm nóng, “nằm vùng” tìm hiểu để vạch ra thủ đoạn kích động của các lực lượng, cùng vận động công nhân tỉnh táo trong hành động.

Biểu hiện tích cực là Chủ nhật vừa qua, hơn 20.000 công nhân tại Tiền Giang cũng như công nhân nhiều nơi khác đã chủ động trở lại làm việc, chủ động xin làm ngày Chủ nhật để bù lại ngày làm việc đã mất trước đó. Người lao động đã hiểu, doanh nghiệp có làm ăn được thì mới có lương, thưởng, đời sống người lao động mới tốt được.


Thủ tướng chụp ảnh kỷ niệm cùng Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn (thứ 2 từ phải qua) và lãnh đạo các cơ quan báo chí khác (ảnh: Hoàng Hà)

Thủ tướng chụp ảnh kỷ niệm cùng Tổng Biên tập báo Dân trí Phạm Huy Hoàn (thứ 2 từ phải qua) và lãnh đạo các cơ quan báo chí khác (ảnh: Hoàng Hà)

Cũng trao đổi về nội dung này, Tổng Biên tập báo Công an nhân dân - Trung tướng Phạm Văn Miên khái quát, trong sự kiện diễn ra những ngày qua, báo chí đã chủ động nắm bắt tình hình nhưng điểm cần lưu ý là việc định hướng thông tin từ các cơ quan quản lý cần kịp thời hơn để tránh hiện tượng một số báo đăng những bài ban đầu không có lợi.

Tổng Giám đốc đài PT-TH Hà Nội Tô Quang Phán chia sẻ, bản thân lãnh đạo đài cững lúng túng trong những ngày đầu sự kiện nổ ra.

Ông Phán cũng đề cập khó khăn trong hoạt động của báo chí chính thống trước làn sóng mạng xã hội khi cơ chế ràng buộc với lĩnh vực này “lỏng” hơn rất nhiều so với báo chí. Cạnh tranh với mạng xã hội, theo ông Phán là rất lớn khi có đến 60-70% thị phần quảng cáo hiện đã chuyển sang các trang Youtube, Facebook…

Tổng Giám đốc đài PT-TH Hà Nội cho biết, một khảo sát thực tế cho thấy, một nhãn hàng lớn, xuyên quốc gia không thực hiện quảng cáo trên báo chí trong vòng 6 tháng mà vẫn bán được hàng vì họ vẫn chạy những clip quảng cáo ngắn trên mạng xã hội. Vậy nên, khó khăn trong thu hút quảng cáo là tình hình chung với các cơ quan, các loại hình báo chí.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Tổng Biên tập báo điện tử Dân trí – nhà báo Phạm Huy Hoàn khái quát, thời gian qua, báo chí, với sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, luôn là tiếng nói mạnh mẽ, góp phần tích cực trong công tác chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng và phát triển kinh tế đất nước.

 


Nhà báo Phạm Huy Hoàn nhận định, báo chí, với sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, luôn là tiếng nói mạnh mẽ, góp phần tích cực trong công tác chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng và phát triển kinh tế đất nước. (Ảnh: Hoàng Hà)

Nhà báo Phạm Huy Hoàn nhận định, báo chí, với sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, luôn là tiếng nói mạnh mẽ, góp phần tích cực trong công tác chỉnh đốn Đảng, chống tham nhũng và phát triển kinh tế đất nước. (Ảnh: Hoàng Hà)

 

Qua các comment (ý kiến bình luận) của bạn đọc trong và ngoài nước gửi về Dân trí, có thể nhận thấy người dân cả nước đánh giá cao những thành tựu mà Đảng và Chính phủ đã đạt được, đặc biệt ở hai lĩnh vực phòng chống tham nhũng và phát triển kinh tế. Về phòng chống tham nhũng, những vụ án lớn, trong đó có nhiều người từng là cán bộ cao cấp được đưa ra xét xử khẳng định tính nghiêm minh của pháp luật, đem lại niềm tin của nhân dân. Về kinh tế, cùng với việc khắc phục tồn tại của một số dự án thiếu hiệu quả, thua lỗ, thất thoát thì kết quả tăng trưởng đột phá, tới 6,81% trong năm qua là một mình chứng cho bước đi đúng đắn trong hoạt động điều hành của Chính phủ.

Tổng Biên tập báo Dân trí cũng nhận xét, với sự chỉ đạo của Đảng và Chính phủ trong lĩnh vực truyền thông, không chỉ những người làm báo mà đa số độc giả, trong các ý kiến chuyển tải về toà soạn, đều bày tỏ cảm nhận những vùng “cấm kỵ”, “nhạy cảm” trước đây dần bị thu hẹp, nhường chỗ cho tinh thần công khai, minh bạch.

Từ cương vị người lãnh đạo cơ quan báo chí chính thống lớn, nhà báo Phạm Huy Hoàn chia sẻ sự cảm kích với sự quan tâm, đồng cảm, chia sẻ đến báo chí và đội ngũ những người làm báo của Đảng, Nhà nước, thể hiện qua nhiều lễ trao giải thưởng báo chí hàng năm.

Ông Hoàn minh chứng, với hoạt động xã hội của báo điện tử Dân trí, lãnh đạo toà soạn luôn cảm nhận sâu sắc sự quan tâm của các vị lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng, Chính phủ, nhất là qua giải thưởng Nhân tài đất Việt mà Dân trí trực tiếp thực hiện suốt 14 năm qua.

“Đây là một giải thưởng xã hội nhưng 14 năm qua, năm nào chúng tôi cũng nhận được sự quan tâm sâu sắc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng và Trưởng các ban, ngành, đoàn thể… Các vị lãnh đạo khi thì trực tiếp tới dự và trao giải, khi thì gửi thư hoặc hoa đến chúc mừng. Năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới trao giải thưởng và phát biểu động viên, đánh giá cao những tài năng Việt trong mọi lĩnh vực, là động lực quan trọng để thúc đẩy xây dựng Chính phủ kiến tạo và hành động. Đây là nguồn động viên to lớn với chúng tôi trên con đường khai mở khoa học và tôn tinh nhân tài của đất nước trong nhiều lĩnh vực” – nhà báo Phạm Huy Hoàn bày tỏ.

Tổng Biên tập báo Dân trí cũng bày tỏ niềm cảm kích khi những thông tin trên báo thể hiện qua các bài báo, bài bình luận luôn nhận được sự quan tâm của các vị lãnh đạo. Những ý kiến người dân gửi về qua hệ thống comment của báo đều được lãnh đạo Đảng, Nhà nước theo dõi, lắng nghe. Có trường hợp một vị lãnh đạo cao cấp của Đảng còn trực tiếp trả lời comment của bạn đọc trên báo Dân trí.

Đấu tranh với thông tin sai trái, phản động trên mạng xã hội

Chia sẻ với những ý kiến phát biểu tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các cơ quan báo chí và đội ngũ những người làm báo Việt Nam. Vui mừng vì sự lớn mạnh của báo chí nước nhà nhưng Thủ tướng cũng chỉ rõ nhưng hạn chế, yếu kém cần khắc phục.

Thủ tướng khái quát, sự phát triển của CNTT khiến báo in sụt giảm về doanh thu, báo điện tử phải cạnh tranh khốc liệt với mạng xã hội. Trong cuộc mưu sinh, nhiều báo chưa bám sát tôn chỉ mục đích của báo chí mà chạy theo lợi ích nhóm, lợi ích thương mại, chạy theo cách đưa tin một chiều, giật gân, gây bức xúc.

Cá biệt, có những nhà báo, cơ quan báo chí bị xử lý hình sự. Người làm báo chân chính bất bình vì những nhà báo không đưa tin trên báo chính thống mà đưa tin thể hiện quan điểm tiêu cực trên mạng xã hội.

Thủ tướng nhấn mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị nghĩa là thông tin những vấn đề thời sự theo đúng chủ trương của Đảng. Điều này không có nghĩa là không được nói ý kiến khác mà là góp ý phản biện trên tinh thần xây dựng. Người lãnh đạo Chính phủ yêu cầu, kiên quyết không để báo chí giật tít giật gân, kích động.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu báo chí chú trọng tuyên truyền mặt tốt, tích cực gương người tốt việc tốt… để lan toả những giá trị tốt đẹp, tạo niềm tin, sự lạc quan trong xã hội. Báo chí cần thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, thể hiện tinh thần trọng dân, gần dân… để xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động; chủ động bác bỏ những thông tin bôi nhọ, vu khống…

“Xử lý nghiêm các bài viết kích động, không để một con sâu làm rầu nồi canh. Trước thông tin trên mạng ngày càng nhiều, cơ quan báo chí chọn lọc thông tin, định hướng tốt dư luận xã hội, xây dựng môi trường thông tin lành mạnh. Hiện nay trên mạng xã hội có nhiều thông tin trái chiều với luận điệu sai trái của các thế lực phản động, đề nghị báo chí đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người dân nhận thức đúng, hiểu đúng, phản biện thông tin sai trái trên mạng xã hội” – Thủ tướng trao đổi.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương , đặc biệt người phát ngôn các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với cơ quan truyền thông kịp thời thông tin cho báo chí những vấn đề nổi cộm dư luận quan tâm, cả hệ thống chính trị vào cuộc chứ không để bị động, nhất là với vấn đề bức xúc, nhạy cảm. Thủ tướng nhắc Bộ Công an và các địa phương, các cơ quan chức năng xử lý nghiêm hành vi cản trở, đe doạ nhà báo trong thực thi nhiệm vụ. Người làm báo chân chính phải được bảo đảm an toàn để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 
Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17, năm 2022 sẽ diễn ra tại Quảng Ninh, với sự tham dự của đại diện 10 quốc gia thành viên. Từ ngày 25 - 27/10 Sự kiện Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm học đường (EDU4.0) lần thứ 3 dự kiến diễn ra trong hai ngày, 25-26/11/2022 tại Hà Nội. Năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chương trình Khuyến mại tập trung kích cầu tiêu dùng, du lịch...giúp các doanh nghiệp tham gia giảm lượng hàng tồn kho trong tháng 5, 7,11/2021 với mức giảm từ 30% đến 70%. Mời tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ ....Dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 20 – 22/5/2022 Sắp diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam - Trung Quốc 2022, dự kiến diễn ra vào Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 05 và 06 tháng 5 năm 2022. Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 Với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 . Ninh Bình chuẩn bị lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 7/3/2022. Khách sạn Sheraton, số 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-Pharm 2022, Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14 / 05 / 2022 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội Từ ngày 9 - 11/3/2022 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 Năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp cùng các Bộ, Ngành tổ chức kỳ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 và Lễ Công bố các Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG (dự kiến vào quý IV năm 2022). Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2021 và Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021 theo hình thức tích hợp FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020tct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2021 VINH DANH NHỮNG DOANH NGHIỆP VƯỢT THÁCH THỨC, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top