Sự kiện

Thủ tướng: 'EVFTA, IPA là hai tuyến cao tốc lớn nối Việt Nam và EU'

Thủ tướng: 'EVFTA, IPA là hai tuyến cao tốc lớn nối Việt Nam và EU'

Đại diện Chính phủ khẳng định sẽ nỗ lực cao nhất để 'từng người dân, doanh nghiệp phải là chủ thể hưởng lợi của hiệp định này'.

Chiều 30/6, Việt Nam và EU chính thức ký Hiệp định thương mại, gồm 2 hiệp định: Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA). "Hiệp định này mở ra chân trời mới cho sự phát triển của hai bên", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định sau khi chứng kiến lễ ký kết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) trò chuyện với bà Cecila Malmstrom - Cao uỷ thương mại của Liên minh châu Âu trước lễ ký FTA Việt Nam - EU chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (giữa) trò chuyện với bà Cecila Malmstrom - Cao uỷ thương mại của Liên minh châu Âu trước lễ ký FTA Việt Nam - EU chiều 30/6. Ảnh: Giang Huy

Thủ tướng cho rằng hai hiệp định EVFTA và IPA với tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn và cân bằng sẽ mang lại lợi ích to lớn cho người dân, doanh nghiệp. "Hai hiệp định quan trọng này như hai tuyến cao tốc quy mô lớn, hiện đại nối gần hơn EU và Việt Nam, để hai bên tiếp cận thị trường của nhau", Thủ tướng ví von.

Trả lời báo chí tại họp báo sau đó, bà Cecila Malmstrom - Cao uỷ thương mại của Liên minh châu Âu không ngần ngại nói, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU là hiệp định tham vọng nhất mà EU ký với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Sau ký chính thức các hiệp định thương mại, EU và Việt Nam sẽ trình lên Nghị viện châu Âu và Quốc hội Việt Nam phê chuẩn, dự kiến trong năm 2020. Sau bước phê chuẩn này, Hiệp định EVFTA sẽ chính thức hoàn tất, có hiệu lực. Còn Hiệp định IPA cần sự phê chuẩn của các nước thành viên EU tuân thủ theo các tiến trình nội bộ của từng nước, dự kiến sẽ mất khoảng 2 năm.

Theo bà, Hiệp định có những tiêu chuẩn cao về mua sắm Chính phủ, xuất xứ, sở hữu trí tuệ, thương mại... tạo ra điều kiện để những trở ngại thương mại, đầu tư trước đây được gỡ bỏ, song chính doanh nghiệp, người tiêu dùng sẽ là chủ thể chọn lựa đối tác chứ không phải Chính phủ chỉ đạo.

Cao uỷ thương mại của EU kỳ vọng, EVFTA và IPA được ký sẽ là nền tảng, cầu nối để EU hợp tác chặt chẽ hơn với ASEAN, khu vực mà Việt Nam sẽ là Chủ tịch vào năm sau.

Trong khi đó, với vai trò cơ quan tham mưu của Chính phủ và thành viên đoàn đàm phán, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, xuất nhập khẩu, tăng trưởng thương mại có thể lên tới 20% trong những năm đầu tiên. Việt Nam sẽ có động lực, cơ sở quan trọng để tái cơ cấu nền kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, thực thi các cam kết hội nhập.

Tuy nhiên, lãnh đạo ngành Công Thương cũng thừa nhận, thách thức từ hiệp định này không ít khi người dân Việt Nam với trình độ thấp hơn, doanh nghiệp và nền kinh tế có quy mô nhỏ. 

Bà Cecila Malmstrom - Cao uỷ thương mại của Liên minh châu Âu. Ảnh: Giang Huy

Bà Cecila Malmstrom - Cao uỷ thương mại của Liên minh châu Âu. Ảnh: Giang Huy

Ông lý giải, doanh nghiệp và người dân sẽ có thuận lợi trong việc cắt giảm thuế quan nhưng châu Âu là thị trường đòi hỏi cao về chất lượng sản phẩm, thực thi pháp luật về đầu tư. Do đó, doanh nghiệp cần phải nghiên cứu để tổ chức lại, đảm bảo năng lực cạnh tranh, phát triển phù hợp với thị trường châu Âu. Nếu làm được như vậy thì không chỉ có điều kiện tiếp cận với châu Âu mà còn nhiều thị trường khác.

Rút kinh nghiệm các chương trình thực thi FTA trước đây, Bộ Công Thương sẽ tham mưu Chính phủ xây dựng chương trình hành động nhằm đảm bảo thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp, người dân nhanh chóng, đầy đủ nhất. Song ở chiều ngược lại, doanh nghiệp cần tập trung vào vấn đề lớn, chủ động nghiên cứu toàn diện các nội dung của hiệp định, đặc biệt chương trình hành động của Chính phủ. "Từng người dân, doanh nghiệp phải là chủ thể hưởng lợi của hiệp định thương mại này", ông Tuấn Anh nhấn mạnh. 

Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) cũng được ký kết với nhiều điều khoản, nội dung quan trọng, thay thế 21 hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam đã ký với các thành viên EU trước đây. 

Điểm khác biệt của hiệp định này, theo ông Vũ Đại Thắng - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư, là đảm bảo an toàn nguồn vốn của các nhà đầu tư khi di chuyển nguồn vốn và tài sản. Hiệp định IPA cũng đưa ra tiêu chí rõ ràng cho hành vi của Nhà nước mà không thể áp dụng được phân biệt đối xử với nhà đầu tư nước ngoài; bổ sung quy định miễn trừ Nhà nước trong các vấn đề liên quan môi trường, đạo đức... Hiệp định bảo hộ đầu tư lần này cũng có cơ chế giải quyết tranh chấp thông qua cơ chế thường trực, thay vì cơ chế trọng tài trước đây.

Thông qua IPA, ông Thắng khẳng định, sẽ có sự thay đổi lớn trong dòng vốn nhà đầu tư EU vào Việt Nam. "Các nhà đầu tư EU sẽ thấy an toàn hơn khi đầu tư, lựa chọn Việt Nam và thông qua khuôn khổ EVFTA, IPA để tham gia thị trường ASEAN, CPTPP", Thứ trưởng Kế hoạch & Đầu tư khẳng định.

Cũng theo ông Thắng, với IPA lần này, Chính phủ đã từ bỏ việc miễn trừ tố tụng quốc gia, nên "chúng ta sẵn sàng đối phó với các vụ kiện". Và nhiệm vụ của các cơ quan Chính phủ bây giờ là nhanh chóng hoàn thiện pháp luật về đầu tư kinh doanh, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Một chiến lược thu hút FDI thế hệ mới đang được cơ quan này hoàn thiện, trong đó chú trọng tới nguồn vốn ngoại sử dụng công nghệ cao, đảm bảo an toàn, môi trường bền vững...

Thủ tướng: Hiệp định Thương mại Việt Nam- EU như đường cao tốc hiện đại
 
 
 

Video: Lộc Chung

Năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chương trình Khuyến mại tập trung kích cầu tiêu dùng, du lịch...giúp các doanh nghiệp tham gia giảm lượng hàng tồn kho trong tháng 5, 7,11/2021 với mức giảm từ 30% đến 70%. Mời tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ ....Dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 20 – 22/5/2022 Sắp diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam - Trung Quốc 2022, dự kiến diễn ra vào Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 05 và 06 tháng 5 năm 2022. Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 Với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 . Ninh Bình chuẩn bị lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 7/3/2022. Khách sạn Sheraton, số 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-Pharm 2022, Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14 / 05 / 2022 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội Từ ngày 9 - 11/3/2022 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 Năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp cùng các Bộ, Ngành tổ chức kỳ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 và Lễ Công bố các Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG (dự kiến vào quý IV năm 2022). Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2021 và Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021 theo hình thức tích hợp FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020tct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2021 VINH DANH NHỮNG DOANH NGHIỆP VƯỢT THÁCH THỨC, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top