Sự kiện

Thủ tướng: Tạo điều kiện báo chí hoạt động thuận lợi

Thủ tướng: Tạo điều kiện báo chí hoạt động thuận lợi

Cuộc gặp mặt kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng VN do Bộ TT&TT tổ chức hôm nay (19/6) là lần đầu tiên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến dự để trực tiếp nghe những tâm tư, kiến nghị rất thực tế của những người làm báo đến từ 112 cơ quan thông tấn báo chí cả nước.

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son nhấn mạnh tính chất quan trọng và ý nghĩa lịch sử của cuộc gặp mặt: "Đây là lần đầu tiên Bộ được Chính phủ cho phép tổ chức cuộc gặp mặt để báo giới cả nước trực tiếp báo cáo thành tích, đồng thời mạnh dạn bày tỏ nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất với Thủ tướng, để Thủ tướng trên cương vị của mình tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi nhất để báo chí hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong thời kỳ mới".
Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng, báo chí
 

Ông nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng về việc cung cấp thông tin cho báo chí phải đi trước, để tạo bầu không khí dân chủ trong xã hội, tạo đồng thuận trong xã hội để thực hiện thành công các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh và ngoại giao.

Bộ trưởng nhắc đến những chính sách vĩ mô của Chính phủ đối với báo chí như Chiến lược phát triển thông tin, Quy hoạch báo chí, cũng như dự thảo luật Báo chí sửa đổi sẽ trình QH tháng 10 năm nay..., và cả những chính sách rất cụ thể, thiết thân với báo chí, trong đó có Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí.

"Việc này đã giúp báo chí có những thông tin chính thống, trung thực, kịp thời. Những cuộc họp báo sau mỗi phiên họp của Chính phủ đã giải đáp được nhiều câu hỏi của xã hội, các bộ, UBND các tỉnh, thành phố cũng dần tổ chức thường xuyên và hiệu quả", ông Nguyễn Bắc Son nói.

Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng, báo chí
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Bắc Son

Bộ trưởng kiến nghị Thủ tướng và Chính phủ tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện cho báo chí phát triển, vừa thực hiện chức năng tuyên truyền chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng và Nhà nước, vừa là công cụ giúp nhân dân tham gia phản biện xã hội, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, củng cố niềm tin của nhân dân...

Báo chí phải được tiếp cận thông tin đầy đủ

Nắm cơ hội này, lãnh đạo nhiều cơ quan báo chí thẳng thắn đề đạt Thủ tướng, Chính phủ và các cơ quan nhà nước về những vấn đề báo chí.

Nhà báo, Thiếu tướng Phạm Văn Huấn, Tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân, nhấn mạnh việc phát ngôn cần nhanh chóng, hiệu quả hơn, tránh tình trạng chậm, né tránh, đùn đẩy, thông tin không chính xác như hiện nay. Với những tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng quy chế này, phải có sự chấn chỉnh, kiểm tra, xử lý, ông Huấn kiến nghị.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, cũng phản ánh trong một số trường hợp nhạy cảm như chủ quyền lãnh thổ, biển đảo, thông tin từ phía các cơ quan chỉ đạo đến với báo chí quá chậm, khiến báo chí khó xử lý, không ít trường hợp đã để mạng xã hội, và tệ hơn là báo chí nước ngoài thù địch, đưa tin trước, báo chí trong nước phải chạy theo một cách bị động.

"Các bộ ngành cũng cần cởi mở hơn với báo chí, tránh những người phát ngôn không bao giờ nói gì", ông Lê Xuân Sơn nói. 

Nhà báo Phạm Anh Tuấn, Tổng biên tập báo VietNamNet, cũng lên tiếng về sự cạnh tranh khốc liệt từ mạng xã hội và thông tin bên ngoài mà báo chí, đặc biệt là báo trực tuyến, phải đối mặt.

Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng, báo chí
Tổng biên tập báo VietNamNet Phạm Anh Tuấn

"Nếu báo thông tin nhanh thì dễ bị đánh lẫn, bị cuốn vào vòng xoáy thông tin, nhưng báo thông tin chậm thì sẽ bị mạng xã hội lấn át. Vì vậy, để báo chí góp phần tạo ra không khí lạc quan, tin tưởng cho xã hội, báo chí phải được tiếp cận thông tin đầy đủ và như mong muốn để tham gia hiệu quả vào cuộc thảo luận trong xã hội nhằm tìm giải pháp lâu dài cho những vấn đề của đất nước", ông Phạm Anh Tuấn nói.

Tổng biên tập báo VietNamNet cũng nêu vấn đề báo điện tử gặp khó khăn về kinh tế vì phát hành miễn phí, sống bằng quảng cáo. VietNamNet phải sống như một doanh nghiệp, nhưng lại làm nhiệm vụ chính trị. Chính vì vậy, mong mỏi lớn của báo là có sự quan tâm hơn để bớt lo về kinh tế mà tập trung làm nhiệm vụ chính trị.

Nhà báo Nguyễn Quang Thông, Tổng biên tập báo Thanh Niên, thì khẳng định "bạn đọc vẫn có niềm tin ở báo chí, trước các thông tin trên mạng xã hội, họ vẫn tìm đến báo chí để có câu trả lời chính xác".

Thủ tướng, Nguyễn Tấn Dũng, báo chí
Tổng biên tập báo Thanh Niên Nguyễn Quang Thông

Do đó, theo ông Nguyễn Quang Thông, những người làm công tác phát ngôn phải được đào tạo kỹ năng, có thể phản ứng nhanh, có khả năng làm rõ, định hướng, phản biện thông tin càng nhanh càng tốt khi cần thiết.

Thủ tướng chia sẻ khó khăn với báo chí

 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Đảng, Nhà nước luôn nhận thức đầy đủ về vai trò của báo chí đồng thời luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để báo chí làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, không ngừng phát triển và lớn mạnh.

Thủ tướng cũng chia sẻ những khó khăn, thách thức mà báo chí đang phải đối mặt, đồng thời đề nghị các cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan báo chí, các nhà báo cùng thảo luận, kiến nghị để Chính phủ xem xét, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động báo chí hiện nay.

“Tôi hoàn toàn chia sẻ báo chí hiện nay vừa phải thực hiện nhiệm vụ chính trị, đồng thời vừa phải cạnh tranh trong cơ chế thị trường, tự tạo nguồn thu để tồn tại và phát triển. Tôi cũng chia sẻ việc các cơ quan quản lý vừa phải đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, quản lý Nhà nước đối với báo chí, vừa phải đảm bảo quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận, quyền được thông tin của nhân dân mà Hiến pháp đã quy định. Để giải quyết những thách thức này, tôi tin các đồng chí sẽ có được câu trả lời từ thực tiễn hoạt động của mình, từ đó kiến nghị, đề xuất với Đảng, Nhà nước có các chủ trương, chính sách phù hợp để báo chí tiếp tục phát triển, lớn mạnh” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu. 

Bản thân các nhà báo, phóng viên, biên tập viên, người làm báo hết sức đề cao trách nhiệm với xã hội, nghĩa vụ với đất nước, rèn luyện phấn đấu nâng cao đạo đức nghề nghiệp.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ TT&TT phối hợp Bộ Tài chính rà soát mức thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhà thầu, một số thuế khác đang áp dụng cho báo điện tử; tổng hợp lại để báo cáo, đề xuất lên Chính phủ điều chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ báo điện tử hơn.

Với chủ trương lớn là quy hoạch, sắp xếp lại hệ thống báo chí mà những người làm báo cả nước đang rất quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định sẽ làm một cách dân chủ, lắng nghe ý kiến tất cả các cơ quan báo chí.

Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ TT&TT, trên cơ sở đề án đã trình với Bộ Chính trị, Trung ương, làm việc với từng cơ quan, nghe đề xuất về nội dung, yêu cầu, giải pháp và lộ trình sắp xếp. Sau đó tổng hợp lên, Thủ tướng phê duyệt là đã đồng thuận và cùng chung sức làm.

“Giống như làm với doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Từ 15 ngàn DNNN đến nay đã sắp xếp, cổ phần hóa chỉ còn gần 500, không có một chấn động gì”, Thủ tướng nói.

C.Hoàng - H.Nhì - L.A.Dũng - X.Quý - H.Phúc

Năm 2022, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chương trình Khuyến mại tập trung kích cầu tiêu dùng, du lịch...giúp các doanh nghiệp tham gia giảm lượng hàng tồn kho trong tháng 5, 7,11/2021 với mức giảm từ 30% đến 70%. Mời tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ ....Dự kiến trong 3 ngày, từ ngày 20 – 22/5/2022 Sắp diễn ra Hội nghị Giao thương trực tuyến đồ uống Việt Nam - Trung Quốc 2022, dự kiến diễn ra vào Thứ Năm và thứ Sáu, ngày 05 và 06 tháng 5 năm 2022. Diễn đàn kinh tế Tp. Hồ Chí Minh năm 2022 Với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Tp. Hồ Chí Minh trong tương lai" sẽ diễn ra từ ngày 14-16/4 . Ninh Bình chuẩn bị lễ kỷ niệm 200 năm Danh xưng và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ ngày 7/3/2022. Khách sạn Sheraton, số 11 Xuân Diệu, Tây Hồ, Hà Nội “Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam lần thứ 29 – Vietnam Medi-Pharm 2022, Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 11 – 14 / 05 / 2022 tại Cung Văn hoá Hữu nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội Từ ngày 9 - 11/3/2022 sẽ diễn ra Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII (nhiệm kỳ 2022 - 2027). Đây là nhiệm kỳ đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2035 Năm 2022, Bộ Công Thương phối hợp cùng các Bộ, Ngành tổ chức kỳ xét chọn sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia Việt Nam lần thứ 8 và Lễ Công bố các Doanh nghiệp có sản phẩm đạt THQG (dự kiến vào quý IV năm 2022). Chương trình Thương hiệu Mạnh Việt Nam năm 2021 và Diễn đàn các nhà Lãnh đạo Doanh nghiệp dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 10 năm 2021 theo hình thức tích hợp FOODEXPO là sự kiện toàn diện nhất của ngành công nghiệp thực phẩm Việt Nam dien ra từ 4-6/10/2021 tai SECC Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận tổ chức “Tuần lễ Văn hóa – Du lịch Bình Thuận” tại Thành phố Hồ chí Minh –:từ ngày 13 -16/5/2021 ày 16/5/2011
Liên kết
a 1a 3a 5a 2a 4Bao
Đại hội XIII của Đảng diễn ra từ 25.1 - 2.2.2021 Ban chấp hành T.Ư Đảng quyết định triệu tập Đại hội XIII từ ngày 25.1.2021 - 2.2.2021 tại Hà Nội.khẩu trang vncareasean 2020tct RBNGK sai gonptscBDa 47A 39

Thương hiệu nổi tiếng

 • Thiết kế web Vườn Cảm Xúc
 • banner 7
 • KEM NGHIA
 • CO KHI LONG AN
 • AN PHUOC
 • BITIS
 • CP PHONG PHU
 • CP MAY NHA BE
 • CADIVI
 • DEN DIEN QUANG
 • MAY VIET TIEN
 • THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM 2021 VINH DANH NHỮNG DOANH NGHIỆP VƯỢT THÁCH THỨC, ĐỔI MỚI SÁNG TẠO & TĂNG TRƯỞNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
 • TAP DOAN LOC TROI
 • RAU QUA THUC PHAN AN GIANG
 • TIN NGHIA
 • LUONG THUC TIEN GIANG
 • NHUA DUY TAN
 • NHUA RANG DONG
 • CAO SU MIEN NAM
 • NHUA BINH MINH
 • PV GAS
 • PTSC
 • THIEN LONG
 • OPC
 • PNJ
 • SJC
 • MINH LONG
 • TIBIDI
 • dv phu nhuan
 • pin ac quy mien nam
 • thinh phat
 • Top